Cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

Mỗi năm cứ theo định kỳ, nhà nước ta lại cho triển khai khám sức khỏe sàng lọc các công dân nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó rất nhiều người dân quan tâm đến nghĩa vụ quân sự hiện nay. Thực tế, không phải mọi trường hợp khi được nhà nước gọi đều phải tham gia nghĩa vụ, một số trường hợp sẽ được hoãn tham gia nghĩa vụ này.

Vậy khi đó, cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào? Cần lưu ý những gì khi soạn thảo giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương? Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương thực hiện ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Tải về mẫu giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

Trong một số trường hợp, công dân sẽ được cơ quan nhà nước xem xét và phê duyệt cho tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng các điều kiện nhất định. Để được hoãn nghĩa vụ này, công dân cần làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ nộp cho cơ quan có thẩm quyền xem xét. Bạn đọc có thể tham khảo và tải về mẫu giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương tại đây:

Cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

Có thể nói, nghĩa vụ quân sự đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần xây dựng cho nền an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia. Khi được hoãn nghĩa vụ này thì công dân cần nộp lên xin phép trình lên cơ quan nhà nước. Vậy theo quy định hiện hành, Cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương như thế nào, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé:

Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được sử dụng đối với công dân được gọi đi nghĩa vụ quân sự nhưng vì một số trường hợp theo luật quy định nên tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Cách viết mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

– Người nhận đơn: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Trình bày thông tin cá nhân về nghề nghiệp, ngày sinh, số MND/CCCD,…. thật chính xác.

– Lý do tạm hoãn nghĩa vụ: phải thuộc các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

– Các giấy tờ liên quan cần cung cấp khi gửi đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo từng trường hợp bao gồm:

+ Giấy kết luận tình trạng xuất khỏe của Hội đồng khám sức khỏe.

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân trường hợp là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, có anh chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ, chiến sĩ phục vụ nghĩa vụ.

+ Giấy xác nhận đơn vị công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong, dân quân thường trực.

+ Giấy xác nhận của nhà trường đối với học sinh, sinh viên đang học và đạo tạo tại các cơ sở giáo dục.

Lưu ý: Khi làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần lưu ý như sau:

– Người nhận đơn là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Trình bày đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân cần thiết.

– Bắt buộc ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

– Nếu xác định được thời gian tạm hoãn thì trình bày trong đơn.

– Khi gửi đơn cho Ủy ban nhân dân cấp huyện, cần cung cấp các giấy tờ chứng minh người viết đơn thuộc những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

  • Giấy kết luận tình trạng sức khỏe của bác sĩ nếu thuộc trường hợp chưa đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự;
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn;
  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân đối với các trường hợp: có anh chị em đang phục vụ tại ngũ, là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, thuộc diện di dân, giản dân trong 03 năm đến các vùng kinh tế khó khăn;
  • Đối với cán bộ công chức, viên chức, thanh niên xung phong, dân quân thường trực phải có giấy xác nhận của đơn vị đang công tác;
  • Đối với học sinh, sinh viên phải có giấy xác nhận của Nhà trường nơi đang theo học.

Công dân phải đảm bảo tính trung thực trong việc xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu khai báo gian dối.

Cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ quan trọng và bắt buộc đối với công dân. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bắt buộc phải tham gia. Một số trường hợp công dân sẽ được xem xét cho tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy cụ thể, quy trình Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương thực hiện ra sao, quý bạn đọc hãy cùng theo dõi nội dung bên dưới để được làm rõ nhé:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì công dân thực hiện thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo trình tự như sau:

Bước 1: Khi có lệnh gọi nhập ngũ thì công dân mang hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã để nộp hồ sơ.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xem xét, đăng ký, quản lý công dân trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và đề nghị ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bước 3: Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không hợp lệ công dân vẫn phải đi nghĩa vụ như bình thường.

Bước 4: Trên cơ sở quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ niêm yết công khai danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sinh viên phải nộp hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Cách làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự” . Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như hồ sơ sang tên xe ô tô cùng tỉnh cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Đang học đại học thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: ‘Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.‘
Như vậy, độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Nếu bạn đã đủ 18 tuổi, chưa đến 25 tuổi thì bạn sẽ thuộc đối tượng gọi đi nghĩa vụ quân sự, kể cả trường hợp bạn đang đi học đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên nếu bạn đang học tại trường đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thẩm quyền cho phép công dân tạm hoãn nhập ngũ thuộc về ai?

Theo Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là người có thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles