Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào?

Đất đai là vấn đề phức tạp và khó giải quyết trong thực tiễn. Do đó, nhà nước đã phân chia đất thành nhiều loại khác nhau để tiện cho việc quản lý và thu thuế. Một trong những loại đất được người dân lựa chọn sử dụng phổ biến chính là đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại đất này. Nhiều độc giả băn khoăn không biết liệu căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào? Loại đất nào phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp? Thuế suất thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là bao nhiêu?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào?

Trên phương diện pháp lý, đất đai được phân loại theo từng yếu tố nhất định. Chẳng hạn như nếu xét về mục đích sử dụng, đất nông nghiệp là đất được sử dụng vào mục đích nông nghiệp, bao gồm đất vườn, đất trồng cây lâu năm,.. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, đất phi nông nghiệp bao gồm những loại đất nào, độc giả hãy cùng chúng tôi làm rõ qua nội dung sau nhé:

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và không thuộc các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

– Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị (hay còn gọi là đất thổ cư);

Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào
Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

– Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

– Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

– Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

– Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

– Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Loại đất nào phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Trong quá trình sử dụng đất đai, chủ sở hữu đất sẽ có nghĩa vụ nộp các khoản thuế nhất định cho nhà nước. Một trong những khoản thuế sử dụng đất phổ biến chính là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Loại đất nào phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, độc giả hãy cùng chúng tôi làm rõ qua nội dung sau nhé:

(1) Loại đất phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

Căn cứ quy định tại Điều 2 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 thì các loại đất phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bao gồm:

– Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào
Đất phi nông nghiệp là những loại đất nào

– Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 sử dụng vào mục đích kinh doanh.

(2) Loại đất không phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

Căn cứ quy định tại Điều 3 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 thì các loại đất không phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là đất phi nông nghiệp sử dụng không vào mục đích kinh doanh bao gồm:

– Đất sử dụng vào mục đích công cộng bao gồm: đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;

– Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng;

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

– Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

– Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

– Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm: giấy phép kinh doanh tiệm nail

Thuế suất thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là bao nhiêu?

Về bản chất, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng nhà nước là cơ quan đứng ra đại diện quản lý. Chính vì vậy, người dân khi sử dụng đất sẽ phải đóng thuế cho nhà nước để nâng cao hiệu quả quản lý. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo quy định pháp luật hiện hành, Thuế suất thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là bao nhiêu, độc giả hãy cùng chúng tôi làm rõ qua nội dung sau nhé:

– Đất ở:

+ Đất ở bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần như sau:

BẬC THUẾDIỆN TÍCH ĐẤT TÍNH THUẾ (m2)THUẾ SUẤT (%)
1Diện tích trong hạn mức0,03
2Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức0,07
3Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức0,15

+ Đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư, công trình xây dựng dưới mặt đất áp dụng mức thuế suất 0,03%.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh áp dụng mức thuế suất 0,03%.

– Đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định áp dụng mức thuế suất 0,15%.

– Đất của dự án đầu tư phân kỳ theo đăng ký của nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt áp dụng mức thuế suất 0,03%.

– Đất lấn, chiếm áp dụng mức thuế suất 0,2%.

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Cướp ngân hàng đi tù mấy năm?” hoặc các dịch vụ khác liên quan. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Ký hiệu của đất phi nông nghiệp khác như thế nào?

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về ký hiệu các loại đất, trong đó đất phi nông nghiệp được ký hiệu chung là PNN, đất phi nông nghiệp khác được ký hiệu chung là PNK.
Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định cụ thể về ký hiệu các loại đất khác thuộc nhóm đất phi nông nghiệp như:
– Đất ở: OTC
– Đất xây dựng trụ sở cơ quan: TSC
– Đất khu công nghiệp: SKK
– Đất cụm công nghiệp: SKT
– Đất thương mại, dịch vụ: TMD
– Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp: SKC…

Đất phi nông nghiệp khác có xây nhà ở được không?

Đất phi nông nghiệp khác được sử dụng để làm nhà nghỉ, lán, trại, xây dựng kho, nhà để chứa nông sản… trong khi đó, nhà ở được xây dựng trên đất ở (hay còn gọi là đất thổ cư).
Đồng thời, theo điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do đó, người dân không được tự xây nhà trên đất phi nông nghiệp khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles