Hướng dẫn tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương

Nhu cầu mua bán đấu giá đất trên thị trường ngày càng phổ biến đối với các cá nhân, tổ chức hiện nay. Khác với các giao dịch mua bán đất thông thường, khi cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng đất đấu giá thì cần phải nộp các khoản thuế chuyển nhượng đất đấu giá theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước. Cách tính này trên thực tế khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Cách tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương ra sao? Thủ tục đấu giá đất tại Bình Dương được thực hiện như thế nào? Những trường hợp nào được đấu giá quyền sử dụng đất?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Những trường hợp nào được đấu giá quyền sử dụng đất?

Sắp tới, công ty A có dự định lấn sân sang thị trường sang thị trường bất động sản, cụ thể là lĩnh vực đấu giá quyền sử dụng đất. Công ty A dự định sẽ tham gia đấu giá các thửa đất tại địa phương X để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, vì mới tìm hiểu về lĩnh vực này nên công ty A băn khoăn không biết liệu theo quy định của pháp luật hiện hành, những trường hợp nào được đấu giá quyền sử dụng đất, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Đấu giá đất là những khu đất được Ủy ban nhân dân cấp Quận huyện trở lên tổ chức bán đấu giá công khai nhằm mục đích lấy nguồn vốn để thực hiện các dự án tại địa phương.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được tổ chức đấu giá. Tại Điều 119 Luật đất đai 2013 quy định về những điều kiện để được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

+ Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

+ Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước

+ Có phương án đấu gia quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 

Sau khi xem xét về điều kiện thì các trường hợp sau đây sẽ được đấu gía quyền sử dụng đất:

+ Đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê;

+ Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua

+ Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng;

+ Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

+ Giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân;

+ Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

+ Giao đất, cho thuê đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước;

+ Giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Việc đấu giá quyền sử dụng đất phải được thực hiện một cách công khai, liên tục, khách quan, trung thực và bình đẳng để bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của các bên tham gia đấu gía. Ngoài ra việc đấu giá cũng phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định về đất đai và pháp luật về đấu giá tài sản

Hướng dẫn tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương

Doanh nghiệp X gần đây có tham gia đấu giá đất một số thửa đất nhằm xây dựng các công trình sử dụng vào mục đích công ích. Công ty P đã trúng đấu giá thửa đất này, tuy nhiên, vì lần đầu tham gia nên công ty P băn khoăn không biết liệu theo quy định của pháp luật hiện hành, Cách tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương được quy định ra sao, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Căn cứ vào Công văn 17526/BTC-TCT năm 2014 về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo Điểm c Tiểu mục 1.1 Mục 1 của Công văn này quy định về Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau:

Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây.

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 2 Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân 2007:

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” sẽ được miễn thuế.

Đồng thời Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về cách tính lệ phí trước bạ như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”. Cũng theo Khoản 3 Điều thông tư số 34/2013/TT-BTC thì Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

  • Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ);
  • Giá trị đất = (diện tích đất) x (giá đất). (Theo quy định thì vào 01/01 hàng năm UBND tỉnh ban hành khung giá đất trên địa bàn tỉnh/thành phố do mình quản lý, do vậy mỗi địa phương quy định)

Như vậy khung giá đất do UBND tỉnh ban hành sẽ làm căn cứ để tính lệ phí trước bạ và nhằm đối chiếu với giá trị chuyển nhượng đất để tính thuế TNCN.

Tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương
Tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương

Đồng thời căn cứ Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối đất được nhà nước giao theo hình thức đấu giá như sau:

  • Đối với đất được nhà nước giao theo hình thức đấu thầu, đấu giá (sau đây gọi chung là đấu giá), giá tính lệ phí trước bạ là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn hoặc là giá trúng đấu giá thực tế theo biên bản trúng đấu giá hoặc theo văn bản phê duyệt trúng đấu giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Theo như nội dung bạn cung cấp cho thấy rằng quyền sử dụng đất của bạn có thể đã đáp ứng các yêu cầu của pháp luật để thực hiện chuyển nhượng. Việc xác định giá đất đề làm căn cứ tính thuế sẽ được tính theo giá trên hóa đơn hoặc là giá trúng đấu giá thực tế theo biên bản.

Thủ tục đấu giá đất tại Bình Dương

Nhận thấy kế hoạch sử dụng đất sắp tới của cơ quan nhà nước cấp huyện phù hợp với nhu cầu đấu giá của mình, tổ chức kinh tế K dự định sẽ đấu giá một số thửa đất của mình trong đầu năm tới. Tuy nhiên, tổ chức này chưa nắm rõ thủ tục đấu giá đất tại Bình Dương được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu có cùng băn khoăn trên thì mời quýbạn đọc hãy cùng chúng tôi làm rõ nhé:

Căn cứ vào chương II thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

Bước 1: Lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất

Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được ủy ban nhân dân cấp quận huyện phê duyệt và đề xuất của các đơn vị về việc đấu giá quỹ đất hiện có tại địa phương. Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ báo cáo ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo các đơn vị đang được giao quản lý quỹ đất lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất trình Ủy abn nhân dân cùng cấp phê duyệt

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất:

– Tờ trình và dự thảo quyết định đấu giá quyền sử dụng đất;

– Giấy tờ liên quan đến hiện trạng quản lý, sử dụng thửa đất đấu giá và hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất đấu giá (nếu có) của cơ quan có thẩm quyền;

– Tên, địa chỉ của đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng thửa đất.

– Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng chi tiết liên quan đến thửa đất đấu giá đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương
Tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương

– Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đấu giá trong trường hợp chưa có bản đồ địa chính;

Bước 3: Quyết định đấu giá quyền sử dụng đất:

Sau khi nhận được hồ sơ của thửa đất đấu giá, Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ra quyết định đấu giá quyền sử dụng đất dựa trên hồ sơ và ý kiến thẩm định của cơ quan tài nguyên và môi trường

Bước 4: Xác định và phê duyệt giá khởi điểm của thửa đất đấu giá:

Sở tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành xác định giá khởi điểm của thửa đất đấu giá và trình hồ sơ phê duyện giá của thửa đất lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để phê duyệt

Bước 5: Lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

 Đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấy giá quyền sử dụng đất phải thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi

Bước 6: Giám sát thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất:

 Đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm cử đại diện tham dự, giám sát việc thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất.

 Đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất phải thực hiện cuộc bán đấu gái quyền sử dụng đất đúng với trình tự, thủ tục của pháp luật

Bước 7:  Phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất:

Sau 05 ngày làm việc  kể từ ngày nhận bàn giao hồ sơ và Biên bản kết quả thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất từ đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất lập hồ sơ gửi cơ quan tài nguyên và môi trường để trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền đã quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Bước 8: Nộp tiền sử dụng đất sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất:

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá của Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền, cơ quan thuế sẽ tiến hành gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất cho người trúng đấu giá bằng văn bản.

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc nhà nước và chuyển chứng từ đã nộp tiền cho cơ quan tài nguyên và môi trường để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Tính thuế chuyển nhượng đất đấu giá tại Bình Dương” đã được Luật sư Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Có thể tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất dựa vào giá ghi trên bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành hay không?

Theo quy định, một trong các căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Còn bảng giá đất chỉ làm căn cứ để xác định lệ phí trước bạ.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào?

Căn cứ Điều 12 Thông tư số 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cách tính thuế như sau:
– Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%
– Trường hợp chuyển nhượng bất sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của tòa án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles