Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Bảo hiểm xã hội không chỉ là chế độ hỗ trợ cho người lao động trong quá trình làm việc mà còn hỗ trợ cho người lao động ngay cả khi họ thất nghiệp. Bảo hiểm thất nghiệp là khoản tiền nhằm giúp đỡ họ trang trải cuộc sống trong thời gian tìm kiếm việc làm mới. Để nhận được khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp này thì người lao động cần phải tiến hành một số thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Người lao động nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp Bình Dương ở đâu? Thời hạn nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Người lao động nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp Bình Dương ở đâu?

Anh N là công nhân tại một xưởng sản xuất đồ uống tại Bình Dương. Vừa qua, công ty gặp khó khăn vè tài chính nên đã cắt giảm lao động, anh N cũng vì vậy mà thất nghiệp. Do đó, anh N muốn làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp nhưng anh N không biết theo quy định hiện hành, người lao động cần phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp Bình Dương ở đâu, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (Được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP) người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Đồng thời căn cứ vào thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương có hướng dẫn địa chỉ nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Trụ Sở Chính: 369 Đại Lộ Bình Dương, KP.Hòa Lân, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

Số Điện Thoại : (0274) 3.899.019

– Chi Nhánh Dĩ An: 10 Ngô Văn Sở, KP.Bình Minh 2, Dĩ An, Bình Dương.

Số Điện Thoại : (0274) 3.775.458

– Chi Nhánh Tân Định: Đại Lộ Bình Dương, KP 2, Tân Định, Bến Cát, Bình Dương (gần khu du lịch Đại Nam).

Số Điện Thoại : (0274) 3.857.679

 Chi Nhánh Tân Uyên: ĐH421, tổ 4, khu phố 4, Uyên Hưng, Tân Uyên, Bình Dương

Số Điện Thoại : (0274) 3.642.414

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Chị B là nhân viên hành chính nhân sự tại một công ty dược phẩm tỉnh Bình Dương. Vì nhiều lý do nên chị B muốn nghỉ việc tại nơi này để tìm công việc mới phù hợp với mình hơn. Do đó, chị B muốn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này nhưng chưa biết theo quy định hiện hành, Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương thực hiện như thế nào. Nếu có cùng băn khoăn trên thì mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất gồm:

(1) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

(2) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Một số giấy tờ xác nhận có thể kể đến như:

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Quyết định thôi việc;

– Quyết định sa thải;

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc;

– Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về:

+ Thông tin của người lao động;

+ Loại hợp đồng lao động đã ký;

+ Lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động;

– Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp hay quản lý hợp tác xã;

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương
Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

– Trường hợp người lao động không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì thực hiện theo quy trình sau:

+ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh gửi văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

+ Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan thuế, cơ quan công an, chính quyền địa phương nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở chính thực hiện xác minh nội dung đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền.

+ Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi văn bản trả lời cho Sở LĐTBXH và Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh về nội dung đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật hoặc không có người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu xác nhận của Sở LĐTBXH hoặc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh.

– Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của hợp đồng đó.”

(3) Sổ bảo hiểm.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương về thủ tục giải quyết trợ cấp thất nghiệp như sau:

– Bước 1: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Trung tâm dịch vụ việc làm (Số 369, KP Hòa Lân, Thuận Giao, TX Thuận An,E Bình Dương)

– Bước 2: Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả và trả phiếu cho người nộp hồ sơ; trường hợp hồ sơ không đủ theo quy định thì trả lại cho người nộp và nêu rõ lý do.

– Bước 3: Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Gíam đốc Sở

Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

– Bước 4: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả người lao động phải đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương
Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Thời hạn nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Vì ngành thực phẩm có nhiều biến động trên thị trường trong thời gian gần đây nên tình hình kinh doanh của công ty C ngày càng khó khăn, thua lỗ. Công ty C buộc phải sa thải một số nhân viên để cắt giảm lao động. Anh M đã bị cho công ty C cho thôi việc hơn 2 tháng nay nhưng anh M chưa làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nay anh M băn khoăn không biết liệu thời hạn nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm năm 2013 đã quy định cụ thể thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Theo đó, người lao động sau khi nghỉ việc sẽ có 03 tháng để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà mình muốn hưởng.

Nếu để quá thời hạn trên, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ trả lại hồ sơ. Người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ có thể chờ đợi đến lần hưởng sau khi có đủ điều kiện.

Nói cách khác, người lao động phải trở lại làm việc, đóng bảo hiểm thất nghiệp rồi nghỉ việc thì mới được lãnh trọn thời gian đóng bảo hiểm đã bị bỏ lỡ.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ đến hotline. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Khi nào ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp được mà người lao động chưa tìm được việc làm thì Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp sau khi trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện xác nhận về việc đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động vào sổ bảo hiểm xã hội và chụp sổ bảo hiểm xã hội để lưu hồ sơ.

Đối tượng được xét duyệt bảo hiểm thất nghiệp gồm những ai?

Người lao động đảm bảo được các điều kiện dưới đây sẽ được xét duyệt bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, cụ thể:
– Đã chấm dứt hợp đồng làm việc và không thuộc một trong những trường hợp sau
– Đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp xã hội, người đang có thời gian học tập từ 12 tháng trở lên, người đang thực hiện nghĩa vụ công an hoặc quân sự, người bị tạm giam hoặc ở các trại cai nghiện và trường giáo dưỡng, người định cư hoặc đi lao động ở nước ngoài, người đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc và người lao động đã chết.
– Đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo thời hạn quy định của công ty bảo hiểm xã hội.
– Có đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles