Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương mất bao lâu?

Khi được sinh ra trên đời, mỗi đứa trẻ đều sẽ được cha mẹ hoặc người thân của mình làm giấy khai sinh để định danh với cơ quan nhà nước tại địa phương. Việc làm này có ý nghĩa quan trọng với đứa trẻ vì đây là giấy tờ gắn liền với mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp mà người dân buộc phải sửa lại giấy khai sinh vì nhiều lý do. Thủ tục này sẽ mất một thời gian nhất định Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương mất bao lâu? Thủ tục sửa giấy khai sinh tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Giấy khai sinh có sửa đổi hay làm lại được không?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Giấy khai sinh có sửa đổi hay làm lại được không?

Vào năm 2018, vợ chồng anh H có sinh một đứa con và đã làm giấy khai sinh cho đứa trẻ tại cơ quan trên địa bàn tỉnh X. Tuy nhiên, gần đây khi làm hồ sơ cho đứa trẻ thì vợ chồng anh chị thấy giấy khai sinh đã bị rách một góc. Do đó anh chị muốn làm lại giấy tờ này. Tuy nhiên anh chị băn khoăn không biết liệu theo quy định hiện hành, giấy khai sinh có sửa đổi hay làm lại được không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử cụ thể như sau:

Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Theo đó, việc đăng ký lại Giấy khai sinh chỉ được thực hiện trong trường hợp đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất.

Tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về cải chính Giấy khai sinh cụ thể như sau:

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch

Như vậy, nếu Giấy khai sinh có lỗi sai thì sẽ không được làm lại mà phải làm thủ tục cải chính Giấy khai sinh

Về điều kiện cải chính Giấy khai sinh, khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định trên, trường hợp thông tin trên giấy khai sinh không sai nhưng vẫn muốn thay đổi thì không được cải chính.

Ví dụ về trường hợp cải chính Giấy khai sinh cụ thể như sau:

– Ông nội và bố có quê quán ở tỉnh A và quê quán của con đã được đăng ký trong Giấy khai sinh cũng là tỉnh A (theo nguyên tắc xác định quê quán là đúng) nhưng vì lý nào đó mà gia đình muốn thay đổi thì sẽ không được cải chính.

– Nếu thông tin trên giấy khai sinh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu làm giấy khai sinh thì mới được cải chính giấy khai sinh.

Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương
Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương

Trường hợp được cải chính Giấy khai sinh, theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện như sau:

– Người yêu cầu cải chính Giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc cải chính là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

– Trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thủ tục sửa giấy khai sinh tại Bình Dương thực hiện như thế nào?

Sắp tới, con trai của anh C sẽ nhập học vào lớp một. Tuy nhiên khi kiểm tra giấy khai sinh của con thì anh C phát hiện giấy khai sinh đã bị làm sai năm sinh của cháu. Khi đó anh C muốn làm tủ tục sửa đổi cải chính lại thông tin trên giấy khai sinh này. Vậy khi đó, theo quy định hiện nay, thủ tục sửa giấy khai sinh đi tại Bình Dương được thực hiện như thế nào, mời quý độc giả hãy cùng theo dõi nhé:

Cơ quan giải quyết

Điều 27 Luật Hộ tịch quy định, công dân thực hiện thủ tục chính giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc theo Điều 47 Luật Hộ tịch.

Thành phần hồ sơ

– Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cải chính giấy khai sinh.

– Mẫu Đơn xin cải chính Giấy khai sinh theo mẫu.

– Bản chính Giấy khai sinh.

– Giấy tờ, tài liệu có liên quan chứng minh cho yêu cầu cải chính.

Các bước thực hiện

Điều 28 Luật Hộ tịch quy định thủ tục cải chính giấy khai sinh như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương
Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương

Người yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Xác minh thông tin, ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc cải chính là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Lệ phí

Lệ phí cải chính giấy khai sinh thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC. 

Phí cấp bản sao Trích lục cải chính giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương mất bao lâu?

Giấy khai sinh là giấy tờ ghi nhận thông tin của một người kể từ khi người đó được sinh ra. Đây là một giấy tờ đóng vai trò quan trọng trong việc định danh mỗi cá nhân, khi phát hiện giấy tờ này có sai sót thì cần phải kịp thời làm thủ tục sửa thông tin trên giấy. Quy trình này sẽ mất một thời gian nhất định. Vậy cụ thể, thời gian sử giấy khai sinh tại Bình Dương mất bao lâu, hãy cùng theo dõi nhé:

băn khoăn không biết liệu theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương mất bao lâu, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

Trường hợp cần phải xác minh thông tin thì thời hạn này được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thời gian sửa giấy khai sinh tại Bình Dương mất bao lâu?” đã được Luật sư Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký lại khai sinh?

Theo Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền đăng ký khai sinh được quy định như sau:
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây;
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.

Giấy khai sinh không sai thông tin nhưng vẫn muốn sửa có được không?

Tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về cải chính Giấy khai sinh cụ thể như sau:
Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.
Như vậy, giấy khai sinh không sai thông tin thì không được phép đăng ký cải chính hộ tịch.
Sửa giấy khai sinh chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký làm giấy khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles