Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương

Đất nông nghiệp là loại đất chiếm đa phần diện tích trên lãnh thổ nước ta. Do đó, số lượng hộ gia đình sở hữu đất nông nghiệp rất nhiều kéo theo các giao dịch liên quan đến chia tách thửa đất ngày càng phổ biến. Thực tế, nhiều cha mẹ muốn tách thửa đất nông nghiệp của mình để cho con nhưng thắc mắc không biết liệu theo quy định pháp luật hiện hành, Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương được thực hiện như thế nào? Đất nông nghiệp có được tách thửa đất không? Tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương mất bao nhiêu tiền?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Đất nông nghiệp có được tách thửa đất không?

Vợ chồng ông H có hai người con trai là anh L và anh M. Sắp tới, anh L sẽ lập gia đình nên ông H muốn tách thửa đất nông nghiệp của mình sang cho con trai một phần để anh L ổn định cuộc sống. Do đó, ông H băn khoăn không biết liệu căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Đất nông nghiệp có được tách thửa đất không, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Luật Đất đai hiện hành và các văn bản pháp luật có liên quan hiện nay chỉ quy định về điều kiện chung để tách thửa đất mà không có quy định về việc không cho phép tách thửa đất nông nghiệp.

Do đó có thể hiểu rằng, người sử dụng đất nông nghiệp hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục tách thửa đất nhưng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung và các điều kiện riêng của từng địa phương.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, để được tách thửa khi chuyển nhượng, tặng cho… cần có đủ các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (một số địa phương không bắt buộc phải có Sổ hồng, Sổ đỏ mà chỉ cần có đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ, Sổ hồng);
  • Thửa đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Đất đang trong thời hạn sử dụng;
  • Thửa đất đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành.

Về diện tích tối thiểu để tách thửa, khoản 2 Điều 143 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”.

Ngoài ra, khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP cũng quy định:

“UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Tóm lại, người sử dụng đất nông nghiệp được phép tách thửa để bán, tặng cho một phần thửa đất nhưng phải đáp ứng các điều kiện chung nêu trên và điều kiện riêng về hồ sơ tách thửa, diện tích tối thiểu tách thửa tại mỗi địa phương.

Tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương
Tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương

Trước đây, chị P được thừa kế từ ông bà một thửa đất nông nghiệp ở tỉnh B. Thấy những đứa con của mình chật vật kiếm tiền trong cuộc sống nên chị P muốn tách thửa đất này tặng cho các con. Vậy khi đó, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương được thực hiện như thế nào, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Căn cứ Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục tách thửa đất nông nghiệp như sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất gồm có các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 02: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Hoặc:

+ Trường hợp địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

+ Trường hợp địa phương chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận ghi và đưa người nộp hồ sơ giấy tiếp nhận và trả kết quả.

Tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương
Tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết phải trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

– Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

– Không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Bước 5: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương mất bao nhiêu tiền?

Anh K là cháu trai cả của gia đình. Nay ông bà đã tuổi già sức yếu nên muốn phân chia cho anh K một phần thửa đất nông nghiệp của mình trước lúc lâm chung. Trong quá trình làm thủ tục tách thửa, anh K băn khoăn không biết liệu căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, quy trình tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương mất bao nhiêu tiền, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

– Trường hợp chỉ thực hiện tách thửa đất nông nghiệp: Người dân trả phí đo đạc và lệ phí làm giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất.

– Trường hợp tách thửa đất kết hợp đồng thời với thủ tục tặng cho, chuyển nhượng… người dân nộp thêm các khoản phí, lệ phí khác như: Lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ.

Cụ thể các khoản chi phí này như sau:

+ Phí đo đạc tách thửa: Thường dao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng.

+ Lệ phí trước bạ: Căn cứ Nghị định 10/2022/NĐ-CP và điểm a Khoản 3 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC:

Trường giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho cao hơn giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (giá tại hợp đồng x m2)

Trường hợp giá đất tại hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (giá 1m2 x giá đất trong bảng giá đất)

+ Phí thẩm định hồ sơ: Phí thẩm định hồ sơ do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định nên mức thu khác nhau.

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận

Do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định (thường dưới 100.000 đồng).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp cho con tại Bình Dương” hoặc các dịch vụ khác liên quan. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp là gì?

Để một thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp có thể phân chia thành nhiều phần khác nhau thì thửa đất đó cần đáp ứng được những điều kiện được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
(i) Đất thổ cư, đất nông nghiệp muốn tách đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc có đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định.
(ii) Thửa đất phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của địa phương đó.
(iii) Thửa đất không có tranh chấp.
(iv) Đất đang không bị kê biên để bảo đảm thi hành án có nghĩa là Tòa án đang không giữ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu của mảnh đất đảm bảo việc thi hành án.
(v) Đất vẫn đang còn thời hạn sử dụng.
Ngoài các điều kiện chung nêu trên còn phải đáp ứng các điều kiện riêng theo Quyết định của Ủy ban nhân dân nơi có đất phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Thành phần hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất gồm có các giấy tờ gì?

Thành phần hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất gồm có các giấy tờ sau:
– Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles