Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?. Đây là câu hỏi của bạn Phương Anh, 32 tuổi ở địa chỉ Hà Đồng, Hà Nội đã gửi cho Luật Bình Dương.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?
Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi này đến cho Luật Bình Dương, bạn Phương Anh, hy vọng bạn đọc xong bài viết này có thể hiểu rõ hơn về nội dung câu hỏi trên.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng mà một người cho thuê một căn nhà hoặc một phòng trọ cho một người khác để sống hoặc làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng này bao gồm các điều khoản về giá thuê, thời hạn thuê, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Nó cũng có thể bao gồm các điều khoản về việc sử dụng và bảo trì căn nhà hoặc phòng trọ.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?

Theo Điều 492, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật Nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan (Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015).

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, theo đó, vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Đối chiếu với khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy thuộc vào nhu cầu của các bên.

Xem thêm:

Không công chứng hợp đồng thuê nhà thì có rủi ro gì không?

Trong trường hợp không có nhu cầu công chứng, hợp đồng cho thuê nhà vẫn có giá trị pháp lý nếu được tuân thủ quy định về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, nên xem xét việc công chứng hợp đồng cho trường hợp hợp đồng có giá trị cao và kiểm tra tình pháp lý của căn nhà để tránh tranh chấp.

Không công chứng hay chứng thực thì làm sao để biết người cho thuê có thẩm quyền trong việc ký hợp đồng?

Trong trường hợp này, người cho thuê cần yêu cầu người thuê xem giấy tờ của nhà và đất để xác định chủ quyền. Nếu người thuê không được ký tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà hoặc tài sản khác liên quan đến đất, người cho thuê cần yêu cầu họ cung cấp giấy hoặc hợp đồng uỷ quyền để xem nội dung uỷ quyền có cho phép người ký hợp đồng có quyền giao kết hợp đồng thuê nhà hay không, phạm vi và thời hạn uỷ quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời