Ly hôn đơn phương mất bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì trường hợp ly hôn đơn phương, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp, có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Ngoài ra, ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một người nên trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện( nếu là hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 3: Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện ( tương ứng Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn. Trường hợp hợp Tòa án không giải quyết yêu cầu ly hôn, người nộp đơn có quyền kháng cáo để Tòa cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn yêu cầu ly hôn( theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc

– Bản sao CMND/hộ chiếu

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản sao giấy khai sinh của con.

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Ly hôn đơn phương mất bao lâu
Ly hôn đơn phương mất bao lâu

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thời gian ly hôn đơn phương, có thể thấy ly hôn đơn phương phức tạp hơn thuận tình ly hôn rất nhiều. Luật Bình Dương mong rằng những chia sẻ trên là hữu ích.

Câu hỏi thường gặp

Giải quyết ly hôn đơn phương thế nào khi có vi bạo lực gia đình?

Theo như quy định, để được Tòa án chấp thuận việc ly hôn, thể hiện qua bản án của Tòa án thì người nộp đơn ly hôn cần chứng minh được bên còn lại thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình khi hai bên chung sống với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người nộp đơn hoặc các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như vậy, khi bên yêu cầu ly hôn chứng minh được các điều kiện trên là có căn cứ thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn.

Mất giấy chứng nhận đăng ksy kết hôn có được ly hôn không?

Trong trường hợp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất thì phải đến cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao và nêu rõ trong hồ sơ ly hôn lý do không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

5/5 - (5 bình chọn)

Related Articles

Trả lời