Một số kĩ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Trong quá trình đi xin việc ngoài việc ứng viên phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển thì một việc cũng vô cùng quan trọng đó là phỏng vấn. Đây là một trong những tiến trình được hầu hết các công ty áp dụng. Để có một buổi phỏng vấn thành công thì ứng viên phải dành chuẩn bị rất nhiều kiến thức về vị trí mà mình ứng tuyển. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn không đủ tự tin hoặc gặp phải một số sai sót. Chính vì vậy luật Bình Dương sẽ giới thiệu đầy đủ cho bạn đọc một sô kỹ năng khi đi phỏng vấn.

kĩ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Các bước chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc

Trước khi đin phỏng vấn xin việc thì ứng viên vẫn phải dành chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Hai giấy tờ vô cùng quan trọng đó là đơn xin việc và Cv xin việc. Ứng viên phải chuẩn bị thật kĩ hồ sơ ứng tuyển, nó sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được các thông tin cần thiết về bạn. Việc làm một tờ đơn ứng tuyển cũng giống với đơn xin nghỉ việc tất cả thông tin trong đơn đều tương tự nhau. Trong phần trình bày lí do, mong muốn của ứng viên thì đơn xin việc khác với đơn ứng tuyển.

Sau khi chuẩn bị xong đơn thì ứng viên bắt đầu tiến hành nộp đơn và đi phỏng vấn. Từng bước phỏng vấn sẽ được trình bày chi tiết dưới đây để bạn đọc có thể hiểu rõ.

Trang phục nghiêm chỉnh đi phỏng vấn xin việc

Để gây ấn tượng ngay từ ban đầu thì ứng viên phải chuẩn bị cho một cho mình một bộ trang phục phù hợp. Vẻ bề ngoài là một trong những yếu tố đầu tiên để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Mặc dù ứng viên là người có trình độ kĩ năng nhưng trong buổi phỏng vấn xuất hiện với phong cách xuề xoà thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá thấp bạn. Bởi nhà tuyển dụng sẽ thấy ứng viên không quan tâm và chú trọng đến buổi phỏng vấn.

Khi ứng viên mặc trang phục gọn gàng, chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc của bạn đối với công ty. Không chỉ vậy mà việc mặc trang phục phù hợp cũng thể hiện sự tuân thủ quy định của doanh nghiệp. Tránh các lỗi trang phục khi phỏng vấn giúp bạn tự tin và bắt đầu buổi phỏng vấn thuận lợi hơn.

Đi phỏng vấn xin việc sớm hơn thời gian thông báo

Một trong những việc phải luôn thận trọng là đi phỏng vấn xin việc thì việc đến đúng giờ.hoặc đến sớm hơn. Khi ứng viên đi phong vấn trể giờ hẹn cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị cũng như thiếu trách nhiệm. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp và có thể có ấn tượng xấu đới với ứng viên đi phỏng vấn trể giờ dù có bất kì lí do gì.

Tốt nhất nếu để ứng viên đi phỏng vấn đúng giờ thì hãy khảo sát hoặc nghiên cứu đường đến địa điểm. Thông thường ứng viên sẽ đi đến địa điểm phỏng vấn trước 1 ngày đến 2 ngày để thong thạo đường đi. Một kỹ năng được nhiều ứng viên được áp dụng là đến trước từ 15 – 30 phút để có một tâm lí tốt nhất khi bước vào cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị kiến thức để trình bày khi phỏng vấn

Khi nhà tuyển dụng đăng thông tin tuyển dụng vào các vị trí trong công ty hãy để ý đến mục trong Job Description. Trong phần này nhà tuyển dụng sẽ yếu cầu ứng viên phải cần có những yếu tố gì. Căn cứ vào những yêu cầu thì ứng viên sẽ chuẩn bị thật kĩ kỹ năng chuyên môn về vị trí mà mình muốn ứng tuyển.

Để phần trình bày của ứng viên gây ấn tượng thì hay đưa ra những dẫn chứng cụ thể, các giải pháp khi gặp một vấn đề vấn đề. Ứng viên nên ghi chú từng phần một để có thể khái quát hết tất cả kiến thức. Việc ghi chú cũng giúp ứng viên dễ hiểu được từng phần kiến thức hơn.

Đưa ra nhiều tình huống có thể xảy ra

Thông thường trong buổi phòng vấn bên tuyển dụng sẽ thường đưa ra một số tình huống dẫn để thử thách kỹ năng giải quyết của ứng viên. Nếu trong trường hợp ứng viên bình tĩnh đưa ra được những giải quyết hợp lí sẽ được đánh giá rất cao. Để ứng viên có những cách giải quyết tốt thì ứng viên đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ.

+ Phải chuẩn bị một tâm trạng tốt, tự tin trước mọi tình huống diễn ra trong buổi phỏng vấn. Luôn giữ một tâm trạng bình tĩnh khi gặp những cấu hỏi khó.

+ Ứng viên có thể tham khảo những bài chia sẻ trên blogger về chính công việc hoặc trên các mạng xã hội như Youtube, các bài blog posts, posts FaceBook của những nhà tuyên dụng nổi tiếng.

Kỹ năng cần có khi đi phỏng vấn xin việc

Giữ tinh thần lạc quan vui vẻ trong buổi phỏng vấn

Có thể nói tâm trạng là một vũ khí mạnh trong buổi phỏng vấn của ứng viên. Tuy nhiên để ứng viên có một tâm trạng tốt thì cần phải làm rèn luyện rất nhiều, trải qua nhiều buổi phỏng vấn. Luôn luôn giữ một phong cách vui vè không gian buổi phỏng vấn trở nên mạnh mẽ. Trong mọi tình huống khó khăn hãy nở một nụ cười. Một nụ cười tươi sẽ tạo ấn tượng về sự tự tin và thân thiện của bạn trong mắt người tuyển dụng. Khi bạn căng thẳng, người đối diện cũng sẽ cảm nhận được năng lượng nặng nề của bạn và khiến cho buổi phỏng vấn trở nên không được thoải mái.

Tự tin đi phỏng vấn xin việc

Dùng ngôn ngữ cơ để biểu đạt

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng hơn 70% “thông điệp” mà bạn gửi đến người đối diện là thông qua ngôn ngữ hình thể?. Chính vì vậy hãy tận dụng thật tốt ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn cá nhân.

Các chuyên viên phỏng vấn phòng Nhân sự đều được đào tạo khá kỹ lưỡng về cách “đọc vị” ngôn ngữ cơ thể. Mọi hành động trong buổi phỏng vấn đều các chuyên viên đánh giá liệu ứng viên này có trình độ thật không. Việc dùng những hành động biểu đạt sẽ khiến ứng viên gây ấn tượng tốt mặc dù những ngôn ngữ ý chưa phải xuất sắc.

Những biểu hiện như ngó nghiêng ngó dọc của ứng viên cũng có thể gây ấn tượng xấu đến nhà tuyển dụng. Ngay cả việc bạn lo lắng hoặc không tập trung đều được nhà tuyển dụng chú ý. Chính vì vậy hãy thật tự tin ngồi thẳng lưng, ánh mắt chìu mến và nở nụ cười sẽ khiến nhà tuyển dụng ưu ái bạn hơn.

Kết luận

Tóm lại trong bài viết này ứng viên sẽ được hiểu rõ về cách thức cũng như kỹ năng khi đi phỏng vấn. Việc hiểu rõ từng quy trình cho đến những kỹ năng gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng đều được thể hiện trong bài này. Ứng viên hãy nhớ là điều quan trọng hơn cả là bạn luôn là chính mình. Mặc dù ứng viên có nắm được các nhiều tip để gây ấn tượng thì điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là khả năng làm việc và đạo đức của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Những việc cần làm sau khi buổi phỏng vấn kết thúc ?

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc mặc dù kết quả là gì đi nữa thì hãy giữ một tâm trạng vui vẻ. Sau khi ban chuyên gia nhận xét thì ứng viên có hãy nói lời cảm ơn. Việc này thể hiện bạn là một ứng viên có một người có văn hoá vô cùng tốt.

Trong buổi phóng vấn có cần thể hiện nhiều tài năng của mình không?

Trong quá trình phỏng vấn ứng viên không nên khoe khoang về việc đạt được nhiều thành tựu trong công việc. Việc của ứng viên là đưa ra những hướng giải quyết thật tốt khi gặp tình huống kho. Việc này đã thể hiện nên được kĩ năng tốt và điểm yếu của ứng viên.

Đánh giá post

Related Articles

Trả lời