Những việc cần làm trước khi xin nghỉ việc

Cá nhân khi gặp một số lí do cá nhân trong công việc và cuộc sống và muốn nghỉ việc hiện tại. Có rất nhiều trường hợp đã không xem xét kĩ và quyết định nghỉ việc vội vàng không có sự chuẩn bị từ trước. Khi nghỉ việc vội vàng và không có sự chuẩn bị từ trước cá nhân có thể bị mất một số quyền lợi. Không chỉ vậy thôi việc không có kế hoạch sẽ khiến nhân viên rơi vào tình trạng thất nghiệp trong thời gian dài. Vậy cần làm những gì để xin thôiviệc của cá nhân trở nên hữu ích nhất. Trong Luật Bình Dương sẽ giới thiệu cho độc giả những việc cần làm trước khi xin nghỉ việc tại công ty

Việc cần làm trước khi xin nghỉ việc
Những việc cần làm trước khi xin nghỉ việc

Việc cần thiết khi bắt đầu xin thôi việc

Thông báo xin nghỉ việc

Thông thường việc thông báo sẽ không bắt buộc trong quy đinh của công ty. Tuy nhiên sẽ có công việc có những tính chất đặc thù và rất hiềm tìm được nhân sự mới. Chính vì vậy cá nhân muốn nghỉ việc hãy thông báo cho Phòng nhân sự , cấp trên trước từ 15-17 ngày để công ty có thể nắm bắt được thông tin. Không chỉ vậy việc đưa ra thông báo sẽ giúp công ty đưa ra được những phươngv án đẻ giải quyết khi vị trí nghỉ viêch của cá nhân quan trọng.

Viết đơn nghỉ việc

Trong quá trình để xin nghỉ việc tại công ty thì việc đầu tiên cũng là việc rất quan trong đó là viết đơn. Viết đơn là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình xin thôi việc. Trong đơn sẽ giúp cá nhân trình bày được thông tin và lí do xin nghỉ việc của bản thân đến cơ quan lãnh đạo. Phòng ban nhân sự sẽ xem xét và cân nhắc các lí do trong đơn có phù hợp với quy đinh của công ty không rồi mới đưa ra quyết định.

Đơn thôi việc thì cá nhân có thể tự viết hoặc đánh máy và in ra rồi nộp nên cấp trên. Tuy nhiên để có một tờ đơn hoàn chỉnh đầy đủ thông tin thì cá nhân vẫn phải có một bản mẫu. Bạn đọc có thể tham khảo Mẫu đơn xin nghỉ việc để hiểu hơn cách hoàn thành vá viết đơn một cách đầy đủ thông tin nhất. Hãy trình bày tuần tự nội dung trong đơn để phòng ban có thể nắm bắt rõ vấn đề nhé.

Hồ sơ xin nghỉ việc

Đi kèm với tờ đơn không thể thiếu là một bản hồ sơ gồm những loại giấy tờ để cung cấp thêm thông tin cá nhân cho bên phòng ban nhân sự. Hồ sơ sẽ giúp phòng ban nhân sự xem xét có cá nhân có được hưởng những chế độ của công ty hay không. Vậy trong một bộ hồ sơ thôi việc cần những giấy tờ gì. Bạn đọc cũng có thể tham khảo Hồ sơ xin nghỉ việc để có thể biết thêm những thông tin cách thức chuẩn bị làm hồ sơ.

Lưu ý một số việc phải làm trước khi thôi việc

Chuẩn bị kế hoạch cho vấn đề thôi việc

+ Cá nhân hãy chuẩn bị cho mình trước một khoản tiền được gửi tiết kiệm. Tài chính là một phần tất yếu trong cuộc sóng hàng ngày. nó sẽ giúp bạn chi trả các phí sinh hoạt hàng ngày. Khi cá nhân nghỉ việc thì sẽ chưa thể tìm ngay cho mình một công việc phù hợp và cũng không thể kiếm tiền ở giai đoạn này. Dự phòng một khoản tiền sẽ giúp cá nhân chi chả những khoản phí sinh hoạt trong thời gian nghỉ việc đi kiếm một việc làm khác.

+ Chuẩn bị cho mình một công việc mới. Nếu bạn muốn đổi ngành nghề thì việc đầu tiên là đầu tư vào kĩ năng nghề nghiệp. Khi muốn nghỉ việc và đổi sang một lĩnh vực mới thì cá nhân đã phải có ít nhất một số kĩ năng nghề nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì cá nhân dễ mắc phải việc thất nghiệp trong thời gian dài. Hoặc cá nhân sẽ phải dành một thời gian rất lâu để đi học và nâng cao kỹ năng.

Trao đổi các vấn đề trong bản hợp đồng lao động

Một số vấn đề trong hợp đồng lao động cần đề cập bao gồm

+ Đầu tiên là các cam kết trong hợp đồng giữ cá nhân với công ty. Sẽ có những cam kết bắt buộc phải làm khi cá nhân muốn xin nghỉ việc tại công ty. Ví dụ như việc dành thời gian đào tạo cho một ứng viên thay thế vị trí của mình. Việc hoàn thành những cam kết trong bản hợp đồng sẽ giúp cá nhân nhận được những khoản thưởng theo quy định công ty. Không chỉ vậy việc hoàn thành những việc trong bản hợp đồng sẽ giúp quy trình nghỉ việc tiến hành một cách nhanh hơn.

+ Đề xuất một số quyền lợi dành cho cá nhân nghỉ việc. Trong quá trình công tác tại doanh nghiệp cá nhân có những đóng góp to lớn và giúp công ty phát triển. Khi nghỉ việc cá nhân có thể đề xuất nên trong đơn để hưởng được những quyền lợi mà công ty dành cho những cá nhân trong quá trình làm việc đã làm tốt. Những chế độ hưởng lợi này là một khoản phí nho nhỏ được cấp trong thời gian nhất định hoặc một phần quà.

Bảo hiểm y tế khi xin nghỉ việc

Khi cá nhân đã thôi việc ở công ty thì sẽ không nhận được trợ cấp bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp đó nữa. Tuy nhiên khi kết thúc hợp đồng hãy để ý thật kĩ về khoản tiền mà bảo hiểm y tế mang lại trong quá trình cá nhân công tác tại công ty. Hãy nhận số tiền đấy nó sẽ giúp bạn chi trả các cho phí trong cuộc sống khi nghỉ việc.

Dọn dẹp bàn làm việc sạch sẽ

Tuy đây là việc không quá quan trọng những lại rất cần thiết. Những đồ cá nhân của thì hãy sắp xếp vào một chiếc thừng cát tông. Những văn bản hay tài liệu của công ty thì dọn dẹp và xếp gọn gàng vào một góc nhỏ. Các đồ trang chí nếu còn sử dụng được thì hẫy mang về còn không thì dọn dẹp sạch sẽ. Hãy dành tất cả thời gian còn lại của mình để dọn dẹp và sắp xếp thật gọn gàng ví trí mình từng ngồi làm việc.

Lời kết

Tóm lại đây là những việc vô cùng cần thiết đẻ quá trình xin nghỉ việc của cá nhân được tiến hành một cách nhanh chóng. Chính vì vậy hãy dành thời gian để có thể nắm bắt được tất cả các việc phải làm trước khi thôi việc.

Khi nghỉ việc có được trợ cấp của công ty không ?

Tuỳ vào lí do xin nghỉ việc của công ty, doanh nghiệp thì cá nhân mới nhân được các trợ cấp của công ty. Nếu cá nhân nghỉ việc do độ tuổi cao không thể tiếp tục tham gia lao động thì cá nhân vẫn sẽ được các trợ cấp theo đúng quy định của pháp luật. Các khoản trợ cấp sẽ được công ty làm theo trong bản hợp đồng mà hai bên đã kí.

Có cần trao đổi với cấp trên trong quá trình nghỉ việc không ?

Trước khi nghỉ muốn xin nghỉ việc cá nhân có thể trao đổi trước với cấp trên. Việc trao đổi sẽ giúp cấp trên thông cảm được các vấn đề đang gặp phải và sẽ dễ dàng đồng ý khi cá nhân nộp đơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời