Tư vấn ly hôn

Bài viết: Tư vấn ly hôn tại Website Luật Sư Bình Dương

Ai cũng muốn xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu khát vọng hạnh phúc không được thỏa mãn như ý muốn thì cuộc sống luôn gặp một số khó khăn, chức năng tâm sinh lý của con người trong cuộc sống hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng, hậu quả là vợ chồng không thể sống cùng nhau. Do đó, hai vợ chồng muốn giải quyết ly hôn. Cho dù đó là thuận tình hay đơn phương ly hôn. Cùng luật Bình Dương tìm hiểu về việc ly hôn dưới bài viết này

Khi một cặp vợ chồng ly hôn, có bốn vấn đề cần phải giải quyết:

1. Mối quan hệ hôn nhân không suôn sẻ

2. Con cái chung

3. Tài sản chung

4. Các khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân.

Quyền ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai bên đều có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Nếu một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, không có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình, đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình thì cha mẹ và những người thân thích khác nên khởi kiện ra tòa thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn. . Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và tinh thần của vợ chồng.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nơi nộp đơn khởi kiện ly hôn

Người khiếu nại nộp đơn khiếu nại và các tài liệu, chứng cứ kèm theo cho Tòa án nhân dân cấp huyện/thành phố nơi bị đơn đang cư trú. (Nếu nguyên đơn/bị đơn hoặc tài sản ở nước ngoài, vui lòng liên hệ với Tòa án Quận.)

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài và giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết theo quy định của luật này.

Nếu một bên là công dân Việt Nam, không phải là người thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi vợ chồng chung sống. Nếu họ không có hộ khẩu thường trú chung thì việc giải quyết căn cứ vào pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản ở nước ngoài khi ly hôn được điều chỉnh theo pháp luật của nước nơi có tài sản đó. (Nếu nguyên đơn/bị đơn hoặc tài sản ở nước ngoài, vui lòng liên hệ với Tòa án cấp Tỉnh.)

Nơi bị cáo học tập, làm việc, làm việc được coi là nơi cư trú của bị cáo.

Tư vấn ly hôn
Tư vấn ly hôn

Hòa giải ly hôn

Việc hòa giải ở cấp cơ sở thường sẽ bắt đầu từ cấp thôn xóm/xã/phường. Trường hợp hòa giải cấp cơ sở không thành công bắt buộc chuyển cấp cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Hòa giải tại tòa án

Tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án, sự hợp tác của hai bên, Tòa án có thể tiến hành hòa giải một hoặc nhiều lần.

Nguyên tắc tiến hành hoà giải

Trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm, toà án có thể tiến hành hòa giải 2 bên vợ chồng để các bên thoả thuận giải quyết vụ việc, trừ trường hợp không thể tiến hành hòa giải hoặc nếu xét thấy hòa giải là không cần thiết hoặc không thể tổ chức được. Việc hòa giải sẽ được tiến hành theo các nguyên tắc sau:

Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các bên

Không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực buộc các bên phải giao kết trái với ý muốn của họ.

Nội dung thỏa thuận giữa các bên không được vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội.

Không tiến hành hoà giải được

Bị đơn đã nhận được giấy triệu tập chính thức lần thứ hai nhưng cố tình vắng mặt.

Các bên không thể tham gia hòa giải vì những lý do quan trọng.

Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Nội dung hoà giải

Khi tiến hành hòa giải, Thẩm phán thông báo cho các bên liên quan về các quy định pháp luật về việc giải quyết vụ việc, giúp các bên liên quan hiểu quyền và nghĩa vụ của mình giúp phân tích hậu quả pháp lý của vụ việc. Quá trình hòa giải đã hoàn tất và cả hai bên tự nguyện đồng ý giải quyết vụ việc. Nếu các bên thỏa thuận được những vấn đề cần giải quyết trong vụ án dân sự thì tòa án sẽ lập biên bản về việc hòa giải thành công. Biên bản này sẽ được gửi ngay cho các bên tham gia hòa giải. Nếu sau bảy ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên liên quan không thay đổi ý kiến ​​về thỏa thuận đó, thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hòa giảihoặc được Chánh án Tòa án chỉ định ra quyết định thỏa thuận giữa các bên. Một thẩm phán sẽ chỉ đưa ra quyết định đồng ý của các bên nếu họ có thể đạt được thỏa thuận để giải quyết toàn bộ vụ việc. Nếu các bên không hòa giải được thì vụ việc sẽ được đưa ra Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Xem thêm:

Căn cứ ly hôn

Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên/Ly hôn đơn phương

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, nộp đơn ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án chia theo quy định của pháp luật

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định chung.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Câu hỏi thường gặp

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Nếu là đơn phương ly hôn tức ly hôn theo yêu cầu của một bên thì tòa án có thẩm quyền giải quyết căn cứ vào khoản 1, điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, theo đó, tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc tòa án nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu 2 bạn có sự thỏa thuận bằng văn bản.

Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại đâu?

Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc
Nếu là thuận tình ly hôn thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời