Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì theo quy định?

Việc mua bán hàng xách tay diễn ra rất phổ biến trong thời buổi hiện nay. Ngày càng nhiều người lựa chọn mua bán hàng xách tay vì nhu cầu sử dụng hàng ngoại nhập với giá cả thấp hơn so với hàng nội địa. Tuy nhiên, để kinh doanh bán hàng xách tay hợp pháp thì người dân cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo quy định hiện nay, kinh doanh Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì? Bán hàng xách tay không có giấy tờ bị xử phạt như thế nào? Kinh doanh bán hàng xách tay có phải xin giấy phép kinh doanh không? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 98/2020/NĐ-CP

Hàng xách tay là gì?

Hàng xách tay là những mặt hàng công ty hay hàng chính hãng do các cá nhân nào đó mua trực tiếp từ nước ngoài mang về Việt Nam qua đường hàng không.

Thông thường hàng xách tay có thể đến từ nhiều nguồn như:

 • Người đi du lịch, công tác mua tại những cửa hàng hay siêu thị nước ngoài xách tay về.
 • Du học sinh du học tại các nước.
 • Tiếp viên hàng không mua tại các siêu thị, công ty, store bên nước ngoài hoặc nhập trực tiếp từ chính hãng với số lượng lớn xách về.

Đặc điểm của hàng xách tay được rất nhiều người yêu thích sử dụng đó là hàng hóa không hề bị chịu bất cứ các khoản thuế nào .Tại sao lại không bị mất thuế, bởi vì theo luật thương mại quốc tế khi người nước khác sang nước mình một ít hàng hoa nước mình để về sử dụng thì họ sẽ được miễn thuế. Hàng xách tay cũng vậy nó được mua với số lượng quy định khi mang về nước thì sẽ không mất thuế và các khoản phí khác.

Nhưng lại có một nhược điểm là số lượng hàng xách tay từ nước ngoài về rất ít, chỉ đủ để phục vụ cho mình hoặc người thân nên có thể hàng hóa xách tay cũng rất hiếm nhưng lại được đông đảo người sử dụng ưa chuộng .Chính vì được nhiều người yêu thích mà xảy ra các hiện tượng làm giả sản phẩm và cho rằng đây là hàng xách tay. Vì vậy khi các bạn mua hàng cần lưu ý nên mua ở những nơi tin cậy.

Điều kiện để được bán hàng xách tay

Việc bán hàng xách tay được coi là đúng luật và không bị phạt nếu hàng xách tay đó đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo thủ tục đối với hành lý của người xuất, nhập cảnh, được quy định tại điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP;
 • Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;
 • Hàng hóa không trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;
 • Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn.

Theo đó, nếu bạn bán “hàng xách tay” và đảm bảo có đủ các điều kiện về nhập khẩu, tem mác, giấy tờ và đóng đủ các loại thuế, phí theo quy định như trên sẽ không phải bán hàng nhập lậu và không bị xử phạt.

Kinh doanh bán hàng xách tay có phải xin giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định các trường hợp kinh doanh mà không cần đăng ký kinh doanh, các trường hợp này chỉ bao gồm buôn bán hàng hàng rong, lề đường.

Đối với những trường hợp không thuộc điều khoản trên, pháp luật buộc chủ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh. Như vậy, cũng như mọi loại hình kinh doanh khác kinh doanh xách tay buộc phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký gồm 01 bộ, bao gồm:

 • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể để mở cửa hàng theo quy định. Có nội dung như sau:
 • Thông tin chủ cửa hàng: Bạn cần chuẩn bị thông tin đầy đủ như họ, tên, số và ngày cấp CMND/CCCD, địa chỉ nơi cư trú kèm theo chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập hoặc của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập.
 • Tên cửa hàng: Cửa hàng kinh doanh hàng xách tay cần có tên riêng khi đăng ký kinh doanh. Tên cửa hàng phải tuân thủ những quy định chung như: Có đủ cấu trúc gồm cả loại hình và tên riêng. Tên không giống hay trùng lặp với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh khác trong phạm vi cấp quận/huyện. Tên có thể viết bằng tiếng anh hay viết tắt nhưng không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục. Hơn nữa, cấm sử dụng chữ công ty hay doanh nghiệp để làm tên cửa hàng.
 • Ngành nghề kinh doanh: Bạn cần chuẩn bị ngành nghề để đăng ký kinh doanh là mặt hàng xách tay.
 • Số vốn kinh doanh: Bạn chuẩn bị bao nhiêu vốn để mở cửa hàng thì phải ghi cụ thể vào hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ cửa hàng: Cần ghi rõ địa chỉ cửa hàng của bạn, không nên sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ không tồn tại khi đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh bán hàng xách tay

Để có thể mở cửa hàng thì hộ kinh doanh cá thể thì bạn cần đăng ký kinh doanh hàng xách tay cho cửa hàng. Cụ thể, hồ sơ, thủ tục mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay theo hình thức hộ kinh doanh sẽ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (thông thường là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND huyện).

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 05 làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người chủ kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau thời gian được ghi trên giấy biên nhận, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký cửa hàng kinh doanh hàng xách tay cho bạn.

Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì
Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì

Bán hàng xách tay không có giấy tờ bị xử phạt như thế nào?

Hàng xách tay sẽ chỉ hợp pháp khi dùng với đúng mục đích đó là quà tặng biếu, tự sử dụng. Việc đưa hàng xách tay vào việc kinh doanh buôn bán sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP:

STTGiá trị của hàng hóa nhập lậuMức phạt cũ (Nghị định 185/2013)Mức phạt mới (Nghị định 98/2020)
1Dưới 03 triệu đồng 500.000 – 01 triệu đồng
203 – dưới 05 triệu đồng 01 – 02 triệu đồng
305 – dưới 10 triệu đồng 02 – 04 triệu đồng
410 – dưới 20 triệu đồng 04 – 06 triệu đồng
520 – dưới 30 triệu đồng 06 – 10 triệu đồng
630 – dưới 50 triệu đồng 10 – 20 triệu đồng
750 – dưới 70 triệu đồng 20 – 30 triệu đồng
870 – dưới 100 triệu đồng 30 – 40 triệu đồng
9Trên 100 triệu đồng 40 – 50 triệu đồng

Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị xử phạt tiền gấp 02 lần bảng nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng) đối với:

 • Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu;
 • Hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Lưu ý: Mức xử phạt trên được áp dụng đối với cá nhân vi phạm, đối với tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt gấp 2 lần (tương đương 200 triệu đồng).

Khi hàng hóa có giá trị vượt mức 100 triệu đồng thì người vi phạm đối mặt với nguy cơ bị khởi tố hình sự theo điều 188 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196 và 200 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Vật phạm pháp là di vật, cổ vật.

Mức xử phạt bán hàng xách tay cao nhất với tội buôn lậu có thể lên tới 20 năm tù.

Một ví dụ rất thực tiễn: Nếu xách tay 05 con Iphone 12 mini (giá trị 20 triệu đồng/ máy) sẽ đủ yếu tố để khởi tố hình sự về tội buôn lậu.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Đội ngũ công ty Luật sư Bình Dương luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến . Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì?” đã được Luật Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ Đặt cọc mua bán nhà đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hàng xách tay có phải hàng nhập lậu không?

Hàng xách tay sẽ là loại mặt hàng kinh doanh hợp pháp khi nó có thể đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà pháp luật quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ điều kiện, hình thức kinh doanh này sẽ vi phạm pháp luật và có thể được coi là hàng nhập lậu. Vậy nên hàng xách tay sẽ không bị coi là nhập lậu khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà pháp luật hiện hành quy định.

Có nên mua hàng xách tay không?

khi mua hàng xách tay, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái là rất cao vì chúng thường rất ít khi có giấy tờ kèm theo nếu không mua ở những địa chỉ uy tín. Hiện nay, khá nhiều người bán nhập các món hàng giả từ Trung Quốc và lên mạng rao bán là hàng xách tay với mức giá thấp để đánh lừa người tiêu dùng.

Bán hàng xách tay có vi phạm pháp luật không?

Việc bán hàng xách tay được coi là đúng luật và không bị phạt nếu hàng xách tay đó đáp ứng được các điều kiện như sau:
Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo thủ tục đối với hành lý của người xuất, nhập cảnh, được quy định tại điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP;
Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;
Hàng hóa không trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;
Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn.
Theo đó, nếu bạn bán “hàng xách tay” và đảm bảo có đủ các điều kiện về nhập khẩu, tem mác, giấy tờ và đóng đủ các loại thuế, phí theo quy định như trên sẽ không phải bán hàng nhập lậu và không bị xử phạt.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời