Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương

Chế độ thai sản là một trong những chế độ pháp luật quy định dành cho người lao động khi sinh con. Chế độ này không chỉ dành riêng cho lao động nữ mà còn mở rộng phạm vi áp dụng sang cả lao động nam. Để được hưởng chế độ thì người lao động trước hết cần tiến hành một số quy trình cần thiết tại nơi mình công tác. Vậy cụ thể, quy trình thủ tục hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Điều kiện hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương là gì? Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương được quy định ra sao?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương

Chị A là giáo viên dạy môn vật lý tại trường trung học cơ sở X. Chị A kết hôn vào năm ngoái và nay đã có thai hơn 5 tháng nên muốn tìm hiểu các quy định pháp luật về điều kiện hưởng chế độ thai sản hiện nay. Vậy cụ thể theo quy định hiện hành, Điều kiện hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương là gì, bạn đọc hãy cùng chúng tôi làm rõ nhé:

Căn cứ theo Điều 31, Luật BHXH số 58/2014/QH13 ban hành năm 2014 của Quốc Hội và Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi đáp ứng đủ đồng thời cả 2 điều kiện về đối tượng thụ hưởng và thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc theo quy định. Cụ thể;

Điều kiện về đối tượng hưởng

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

d) Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản;

đ) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

e) Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con;

Điều kiện về thời gian đóng BHXH

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?” được nhiều người lao động quan tâm. Theo đó,

 • Người lao động quy định tại các điểm b, c và d phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 • Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, người lao động đáp ứng đủ cả 2 điều kiện tại mục 2.1 và 2.2 kể trên có thể làm hồ sơ hưởng thai sản theo đúng quy định.

Trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản khi người lao động chỉ đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện hoặc cả 2 điều kiện kể trên.

Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương

Một trong những băn khoăn phổ biến của người lao động là các chế độ bảo hiểm xã hội hiện hành, đặc biệt là chế độ thai sản. Để chuẩn bị cho quá trình sinh con của mình, nhiều người lao động muốn biết liệu khoản bảo hiểm xã hội mình được nhận là bao nhiêu. Vậy cụ thể, mức hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương hiện nay được quy định ra sao, chúng tôi sẽ làm rõ qua nội dung bên dưới đây:

Mức tiền hưởng chế độ thai sản năm 2023 sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và số con sinh ra trong 1 lần sinh nở. Cụ thể các khoản tiền trợ cấp mà lao động được nhận từ chế độ thai sản gồm các khoản sau:

Tiền trợ cấp một lần khi sinh con

Người lao động đã đóng BHXH đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh. Theo quy định tại Điều 38, Luật bảo hiểm xã hội 2014, tiền trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Trước 01/07/2023, mức lương cơ sở là 1.490.000 VNĐ/ tháng, do đó, mức trợ cấp một lần nếu lao động sinh con trước thời điểm này là: 1.490.000 VNĐ x 2 = 2.980.000 VNĐ cho mỗi con.

Ví dụ: Lao động sinh 1 con vào tháng 6/2023 thì mức tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con lao động nhận được là 2.980.000 VNĐ.

Từ ngày 01/07/2023, mức lương cơ sở tăng lên mức 1.800.000 VNĐ/ tháng, khi đó mức trợ cấp một lần mà lao động nhận được lúc này sẽ là: 1.8000.000 VNĐ x 2 = 3.600.000 VNĐ cho mỗi con.

Ví dụ: Nếu lao động sinh 1 con vào tháng 9/2023 thì lao động sẽ nhận được 3.600.000 VNĐ.

Mức tiền hưởng chế độ thai sản năm 2023 trong 6 tháng nghỉ sinh

Trong thời gian người lao động nghỉ sinh con, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sẽ được nhận trợ cấp do Cơ quan BHXH chi trả. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 39, Luật BHXH năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. và lao động nữ sẽ được nghỉ sinh 06 tháng, trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con lao động nữ sẽ được nghỉ sinh thêm 01 tháng.

Chẳng hạn, nếu mức bình quân lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi người lao động nghỉ sinh là 7.000.000 VNĐ/tháng, thì người lao động sẽ nhận được 7.000.000 VNĐ cho mỗi tháng trong thời gian nghỉ sinh. Khoản tiền này sẽ được nhận cùng lúc với tiền trợ cấp một lần khi sinh.

Tiền dưỡng sức sau sinh

Theo quy định tại Điều 14, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp lao động nữ đi làm lại sau thời gian hưởng chế độ thai sản trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì có thể nghỉ dưỡng sức từ 05 – 10 ngày. Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sẽ bằng 30% mức lương cơ sở.

Theo đó, trước ngày 01/07/2023, tiền dưỡng sức 1 ngày là 447.000 VNĐ/ngày. Từ 01/7/2023, mức dưỡng sức sau sinh là 540.000 VNĐ/ngày.

Ví dụ nếu lao động nữ đi làm lại vào ngày 1/10/2023 thì lao động đó sẽ nhận được 540.000 VNĐ mỗi ngày trong 30 ngày dưỡng sức.

Mức tiền thai sản cho chồng khi vợ không đóng BHXH

Theo quy định hiện nay, khi vợ của người lao động nam mang thai thì lao động đó cũng được hưởng trợ cấp thai sản. Theo đó, căn cứ tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, trường hợp vợ không tham gia BHXH, chồng sẽ được hưởng tiền thai sản nếu đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con. Cụ thể:

Tiền trợ cấp một lần khi vợ sinh

Theo quy định tại Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp vợ sinh con nhưng không tham gia BHXH, chồng đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên thì chồng được nhận trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

– Trước ngày 01/07/2023, mức trợ cấp một lần mà chồng nhận được là 1.490.000 VNĐ x 2 = 2.980.000 VNĐ cho mỗi con.

– Từ ngày 01/07/2023 trở đi mức trợ cấp một lần mà chồng nhận được là 1.8000.000 VNĐ x 2 = 3.600.000 VNĐ cho mỗi con.

Tiền trợ cấp trong những ngày nghỉ

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 39, trong thời gian vợ nghỉ sinh con, chồng sẽ được hưởng trợ cấp sinh con theo mức hưởng như sau:

Mức hưởng = Mbq6t: 24 x số ngày nghỉ

Trong đó, Mbq6t: Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Số ngày nghỉ: Vợ sinh thường (5 ngày), vợ sinh mổ/sinh con dưới 32 tuần tuổi (7 ngày), vợ sinh đôi (10 ngày), vợ sinh 3 (13 ngày), vợ sinh đôi trở lên mà phải mổ (14 ngày).

Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương
Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương

Thủ tục hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương

Chị A là nhân viên tại phòng hành chính nhân sự của công ty H được hơn 05 năm. Trong quá trình làm việc tại đơn vị, chị A có tham gia bảo hiểm xã hội liên tục. Nay chị A muốn làm thủ tục hưởng chế độ thai sản nhưng thắc mắc không biết thủ tục hưởng chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương thực hiện như thế nào, độc giả nếu có cùng băn khoăn trên thì hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp nhé:

Không chỉ nữ được hưởng thai sản mà cả nam giới cũng được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Để hưởng chế độ thai sản sẽ căn cứ vào từng trường hợp người lao động cần làm các bộ hồ sơ khác nhau theo quy định. 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 101, Luật BHXH mới nhất hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm 5 loại giấy tờ gồm:

 1. Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
 2. Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
 3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
 4. Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 5. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội.

Các trường hợp khác

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại Khoản 1, Điều 37, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 phải có cả 2 giấy tờ sau:

 1. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú;
 2. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú;

Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 101, Luật BHXH năm 2014, trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có cả 2 giấy tờ sau:

 1. Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con;
 2. Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Quy trình và thủ tục hưởng chế độ thai sản gồm 3 bước. Lưu ý người lao động xin hưởng chế độ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu trên và thực hiện theo quy trình sau đây.

Các bước làm thủ tục hưởng chế độ thai sản

Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đúng với trường hợp của mình cho người sử dụng lao động.

Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì người lao động sẽ nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Bước 2: Người lao động chờ xét duyệt 

Căn cứ theo Điều 102, Luật BHXH 2014, sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định người lao động sẽ phải chờ để được xử lý hồ sơ.

 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ tổng hợp theo quy định nộp lên cơ quan BHXH.

Thời gian chờ xét duyệt giải quyết và chi trả cho người lao động từ cơ quan BHXH như sau:

 • 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.
 • 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi.

Bước 3. Nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội

Trong thời gian chờ giải quyết (tối đa trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ) người lao động sẽ nhận được thông báo chi trả của cơ quan BHXH. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau khi nhận được thông báo chi trả, người lao động sẽ nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian nhận tối đa không quá 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử đã gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về chế độ thai sản cập nhật năm 2023. Hưởng bảo hiểm thai sản là quyền lợi mà người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng giúp người lao động trong giai đoạn khó khăn, được hỗ trợ về tài chính và số ngày nghỉ đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho người lao động.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội tại Bình Dương” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là hồ sơ sang tên xe ô tô cùng tỉnh Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Tiền thai sản có phải đóng thuế TNCN không?

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, khoản trợ cấp một lần khi sinh con, khoản tiền hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Nghỉ ngang có được nhận tiền thai sản khi sinh con không?

Người lao động dù đã nghỉ việc nhưng chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ được giải quyết hưởng chế độ thai sản khi sinh con, không phân biệt người lao động nghỉ việc đúng pháp luật hay trái pháp luật (nghỉ ngang).
Do đó, trường hợp người lao động nghỉ ngang vẫn được nhận tiền thai sản khi sinh con nếu đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nêu trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles