Đỗ xe sai quy định gây tai nạn bị phạt bao nhiêu tiền?

Đỗ xe hiểu là trạng thái đứng yêu của xe không bị giới hạn về mặt thời gian, do đó khi đỗ xe phải đảm bảo theo những nguyên tắc mà pháp luật quy định. Vì một việc vội vã nào đó hay do chưa hiểu biết về quy định pháp luật mà việc đậu xe trái quy định gây tai nạn giao thông xảy ra. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của hậu quả tai nạn này mà có mức xử phạt khác nhau. Vậy cụ thể Đỗ xe sai quy định gây tai nạn bị phạt bao nhiêu tiền? Đỗ xe sai quy định gây tai nạn có bị xử lý hình sự không? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008

Quy định của pháp luật về dừng đỗ xe hiện nay

Điều kiện kinh tế – xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng xe ô tô cá nhân là hết sức chính đáng; song không khó để “tận mắt chứng kiến; tận cùng sự chịu đựng” với những phương tiện dừng đỗ không đúng quy định gây tắc đường; ùn ứ giao thông, nhất là khu vực trung tâm, giờ cao điểm… Dừng xe được hiểu là một trạng thái đứng yên của xe trong một khoảng thời gian nhất định cần thiết đủ để thực hiện công việc như cho người lên xuống phương tiện xe hoặc xếp dỡ hàng hóa hoặc các công việc khác. 

Còn đỗ xe hiểu là trạng thái đứng yêu của xe không bị giới hạn về mặt thời gian. 

Khi dừng xe, đỗ xe người điều khiển phương tiện phải đảm bảo những nguyên tắc sau: 

– Phải bật tín hiệu thông báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. 

– Phải dừng xe tại nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu như trường hợp đường có lề hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. 

– Người điều khiển phương tiện phải dừng xe tại các vị trí có điểm ghi là dừng xe trong trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe. 

– Khi chưa đảm bảo đủ điều kiện an toàn thì sẽ không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe. 

– Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái. 

Lưu ý:

Người điều khiển xe không được dừng xe tại những vị trí sau: 

+ Bên trái đường một chiều. 

+ Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất. 

+ Trên cầu, gầm cầu vượt. 

+ Song song với một xe khác đang dừng, đỗ. 

+ Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường. 

+ Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau. 

+ Nơi dừng của xe buýt. 

+ Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức. 

+ Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe. 

+ Trong phạm vi an toàn của đường sắt. 

+ Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Đỗ xe sai quy định gây tai nạn có phải bồi thường không?

Nếu như thực tế người điều khiển xe dừng xe, đỗ xe mà vi phạm quy định của pháp luật, tức là dừng đỗ xe không đúng mà gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển xe dừng đỗ xe vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.  Còn trong trường hợp lỗi gây ra tai nạn giao thông không phải do người điều khiển phương tiện xe đang dừng, đang đỗ xe mà do lỗi của đối phương thì người điều khiển phương tiện xe đang dừng, đang đỗ xe sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. 

Hiện nay, trong văn bản của luật không quy định định cứng một mức tiền bồi thường thiệt hại nào cả vì mỗi trường hợp thiệt hại sẽ khác nhau. Tại Điều 589, Điều 590, Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về căn cứ để xác minh thiệt hại, cụ thể như sau: 

Một là, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

– Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

– Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

– Khoản lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

Hai là, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

– Các khoản chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại. 

– Khoản thu nhập thực tế bị mất đi trong thời gian điều trị cho đến khi phục hồi sức khỏe để quay trở lại làm việc. 

– Trường hợp nằm viện có người chăm sóc thì tính cả khoản lương bị thiệt hại hoặc bị giảm sút của người chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị đó. 

Ba là, thiệt hại cho tính mạng bị xâm phạm:

Bên cạnh khoản tính chi phí bị thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm thì có thêm các khoản sau:

– Chi phí hợp lý cho việc mai táng. 

– Nếu như người bị thiệt hại có trách nhiệm đang cấp dưỡng cho đối tượng khác trong gia đình thì phải chi trả khoản tiền cấp dưỡng. 

Đỗ xe sai quy định gây tai nạn bị phạt bao nhiêu tiền?

Ở những cung đường rộng và thoáng, việc dừng xe và đỗ xe là thao tác khá đơn giản đối với mọi tài xế. Thế nhưng, điều này lại không hề dễ dàng khi di chuyển trong đô thị có mật độ phương tiện dày đặc và nhiều đường hẹp. Đỗ xe đúng quy định trở thành yêu cầu bắt buộc đối với người cầm lái nhằm hạn chế các va chạm, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Với trường hợp lỗi xuất phát từ cả hai phía, hiểu là lỗi hỗn hợp thì cả hai bên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần lỗi của mình. 

Tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm. Trong đó có:

Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

Bên cạnh đó, hành vi vi phạm trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

=> Như vậy, hành vi dừng, đỗ xe ô tô không đúng quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đỗ xe sai quy định gây tai nạn
Đỗ xe sai quy định gây tai nạn

Đỗ xe sai quy định gây tai nạn có bị xử lý hình sự không?

Dừng, đỗ xe trong thực tế đã là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn không đáng có. Nhằm hướng dẫn cho người điều khiển xe ô tô, đồng thời tạo cơ sở để xử lý các vi phạm giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn, Luật Giao thông đường bộ đã ban hành những quy định về dừng và đỗ xe đối với mỗi phương tiện. Trường hợp nếu như dừng xe, đỗ xe vi phạm pháp luật gây ra những hậu quả nhất định sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội cản trở giao thông đường bộ tại khoản 1 Điều 261. Việc đậu xe này trái quy định pháp luật mà gây thương tích hoặc làm chết người thuộc các trường hợp sau đây thì chịu trách nhiệm hình sự và bị khởi tố hình sự về tội này.

Người nào sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  • Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
  • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Đỗ xe sai quy định gây tai nạn” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Trích lục quyết định ly hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Đỗ xe máy trên vỉa hè có bị tạm giữ xe không?

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, trong đó:
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Trả hàng trên đường cao tốc bị giam bằng lái xe bao lâu?

Theo Khoản 6 và Điểm b Khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ, trong đó:
– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
+ Nhận, trả hàng trên đường cao tốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles