Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần làm thủ tục gì?

Hộ chiếu là một giấy tờ vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi công dân muốn xuất nhập cảnh sang quốc gia khác. Tùy thuộc vào từng loại hộ chiếu khác nhau mà thời hạn sử dụng cũng được quy định khác nhau. Khi sắp hết hạn hộ chiếu thì người dân có thể làm thủ tục gia hạn tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy liệu theo quy định của pháp luật hiện hành, Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần làm thủ tục gì? Hồ sơ gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi được quy định ra sao? Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi mất bao lâu? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 04/2020/TT-BTP

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu là một giấy tờ vô cùng quan trọng đối với nhiều người. Hộ chiếu hiện nay thường được sử dụng thay căn cước công dân để thực hiện các thủ tục tại ngân hàng, check-in tại sân bay, đăng ký các thủ tục hành chính, và là một giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh. Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, hiện nay, chỉ có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mới được gia hạn. Nếu hộ chiếu phổ thông hết hạn sẽ được cấp mới.

Hồ sơ gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Hộ chiếu là giấy tờ cá nhân không thể thiếu đối với mỗi cá nhân, công dân Việt Nam khi ra nước ngoài, đây được coi như thẻ căn cước, giấy thông hành cho cá nhân ra quốc tế, nước ngoài. Trẻ không phân biết độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho bé có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha mẹ, người giám hộ hoặc được cấp riêng cho bé.  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc hồ sơ gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Cụ thể như sau:

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Một tờ khai làm hộ chiếu (Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã; phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.)
 • 2 ảnh mới chụp; cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ; thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm
 • Hộ chiếu phổ thông còn giá trị
 • Giấy chứng minh nhân dân; hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra đối chiếu)

Trẻ em dưới 14 tuổi nộp hồ sơ cần lưu ý:

 • Nộp thêm 01 bản sao; hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh; nếu nộp bản sao không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Tờ khai do cha, mẹ ký thay có xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú.

Đối với trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác thực hiện:

 • Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai làm hộ chiếu theo mẫu quy định; có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;
 • Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Bộ Công an đề nghị giải quyết. 
 • Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; được ủy thác khi nộp hồ sơ gia hạn hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan; tổ chức, doanh nghiệp; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh; thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu:

 • Đối với trường hợp không có có hộ  khẩu thường trú tại tỉnh; thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp đổi; cấp lại hộ chiếu: khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.
 • Tờ khai làm hộ chiếu phải được xác nhận của công an xã; phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã; phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần làm thủ tục gì?

Được đưa con đi du lịch, du học nước ngoài hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời với những đứa trẻ và cả gia đình của bạn. Gần đây, nhiều phụ huynh đã cho con được đi du lịch nước ngoài cùng gia đình; hoặc cho con tham gia những khóa du học hè, du học Tết với bạn bè để con có những chuyến đi đáng nhớ và thực sự có ích. Nếu bạn đang có một kế hoạch như vậy, thì nhất định phải nghĩ đến việc làm hộ chiếu cho con. Nếu hộ chiếu phổ thông hết hạn sẽ được cấp mới. Cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc hồ sơ gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi như sau:

Hộ chiếu phổ thông sẽ không được gia hạn, nếu hết hạn sẽ thực hiện cấp mới hộ chiếu, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Hộ chiếu phổ thông hết hạn;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Áp dụng với các trường hợp:

Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi
Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

+ Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

+ Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

+ Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

Bước 3: Nhận kết quả trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ cấp hoặc qua đường Bưu điện

Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi có mất phí hay không?

Với hộ chiếu phổ thông bạn không được gia hạn hộ chiếu. Nếu hộ chiếu bị hết hạn, bị mất, hư hỏng hoặc còn hạn nhưng hết trang, bạn sẽ được cấp mới hộ chiếu. Trẻ em dưới 14 tuổi có thể làm chung hộ chiếu với cha mẹ, hoặc cũng có thể làm một quyển riêng để có thể xuất cảnh đi du lịch cùng với người nhà, hoặc tham gia một khóa học ngắn nào đó tại nước ngoài. Nếu bạn đang thắc mắc không biết phí gia hạn, cấp lại và đổi hộ chiếu có đắt hay không. Bạn có thể tham khảo chi phí chi tiết qua bảng lệ phí liên quan đến hộ chiếu sau đây:

STTTên lệ phíMức thu (Đồng)
1Hộ chiếu cấp lại do hư hỏng hoặc mất400.000
2Gia hạn hộ chiếu100.000
3Gửi hồ sơ qua bưu điện (nếu đăng ký)275.000

Khuyến nghị

Luật sư X tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi” . Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bình Dương với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Đặt cọc mua bán nhà đất Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:
– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;
– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Làm thủ tục gia hạn hộ chiếu online có được không?

Đối với thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ online, hiện nay mới chỉ có tỉnh Hà Tĩnh tích hợp thủ tục này. Để thực hiện, cá nhân truy cập tại địa chỉ Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chọn Nộp trực tuyến và làm theo hướng dẫn.
Lưu ý: Dịch vụ công này cung cấp trực tuyến một phần ở bước nộp hồ sơ và theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ. Các bước khác trong quy trình thủ tục hành chính thực hiện theo công bố của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Có được gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ cho trẻ em dưới 18 tuổi không?

Theo nghị định 94/2015/NĐ-CP, các đối tượng dưới 18 tuổi sở hữu hộ chiếu ngoại giao, công vụ (theo bố mẹ) không được gia hạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles