Hướng dẫn cách đóng thuế hộ kinh doanh online năm 2023

Hộ kinh doanh là một trong những loại hình kinh doanh được lựa chọn phổ biến vì quy trình, cơ chế hoạt động đơn giản. Cũng giống như các loại hình kinh doanh khác, cá nhân, tổ chức khi kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể có nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan nhà nước theo quy định. Nhiều độc giả băn khoăn không biết theo quy định hiện hành, cách đóng thuế hộ kinh doanh online được thực hiện như thế nào? Thời hạn nộp thuế hộ kinh doanh online là bao lâu? Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp tại Việt Nam gồm những loại thuế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có nói về hộ kinh doanh như sau:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Hộ kinh doanh đóng thuế online được không?

Căn cứ quy định tại Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế:

 • Điều 4 hướng dẫn nguyên tắc giao dịch thuế điện tử;
 • Điều 10 hướng dẫn đăng ký giao dịch thuế điện tử.

Theo đó, trường hợp người nộp thuế thực hiện giao dịch thuế điện tử thì phải có khả năng truy cập và sử dụng mạng Internet, có địa chỉ thư điện tử và có số điện thoại di động được một công ty viễn thông ở Việt Nam cấp (đối với cá nhân chưa được cấp chứng thư số) đã đăng ký sử dụng để giao dịch với cơ quan thuế theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 19/2021/TT-BTC.

Người nộp thuế thực hiện đăng ký thực hiện giao dịch thuế điện tử theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 19/2021/TT-BTC để giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Để hỗ trợ cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế và nộp thuế mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị di dộng có kết nối Internet, Tổng cục Thuế đã triển khai ứng dụng thuế điện tử (eTax Mobile) cho phép cài đặt trên thiết bị di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android.

Hiện nay, ứng dụng eTax Moblie phiên bản 3.0.1 cho phép người nộp thuế có thể liên kết tài khoản ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử.

Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp hiện nay

Thứ nhất, lệ phí môn bài:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

Cách đóng thuế hộ kinh doanh online
Cách đóng thuế hộ kinh doanh online
 • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định tại Điều 10 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sđ bs 2012 quy định về thu nhập chịu thuế từ kinh doanh như sau:

 • Thu nhập chịu thuế từ kinh doanh được xác định bằng doanh thu trừ các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế từ kinh doanh trong kỳ tính thuế.
 • Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
 • Thời điểm xác định doanh thu là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa, hoàn thành dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ.

Chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế từ kinh doanh trong kỳ tính thuế bao gồm:

 • Tiền lương, tiền công, các khoản thù lao và các chi phí khác trả cho người lao động;
 • Chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, năng lượng, hàng hóa sử dụng vào sản xuất, kinh doanh, chi phí dịch vụ mua ngoài;
 • Chi phí khấu hao, duy tu, bảo dưỡng tài sản cố định sử dụng vào sản xuất, kinh doanh;
 • Chi trả lãi tiền vay;
 • Chi phí quản lý;
 • Các khoản thuế, phí và lệ phí phải nộp theo quy định của pháp luật được tính vào chi phí;
 • Các khoản chi phí khác liên quan đến việc tạo ra thu nhập.

– Việc xác định doanh thu, chi phí dựa trên cơ sở định mức, tiêu chuẩn, chế độ và chứng từ, sổ kế toán theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp nhiều người cùng tham gia kinh doanh trong một đăng ký kinh doanh thì thu nhập chịu thuế của mỗi người được xác định theo một trong các nguyên tắc sau đây:

 • Tính theo tỷ lệ vốn góp của từng cá nhân ghi trong đăng ký kinh doanh;
 • Tính theo thỏa thuận giữa các cá nhân ghi trong đăng ký kinh doanh;
 • Tính bằng số bình quân thu nhập đầu người trong trường hợp đăng ký kinh doanh không xác định tỷ lệ vốn góp hoặc không có thỏa thuận về phân chia thu nhập giữa các cá nhân.
 • Đối với cá nhân kinh doanh chưa tuân thủ đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ mà không xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập chịu thuế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu, tỷ lệ thu nhập chịu thuế để xác định thu nhập chịu thuế phù hợp với từng ngành, nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thứ ba, thuế giá trị gia tăng:

Theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 quy định về người nộp thuế như sau: Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 quy định về đối tượng chịu thuế như sau: Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật Thuế giá trị gia tăng 2008.

Cách đóng thuế hộ kinh doanh online

Cách đóng thuế hộ kinh doanh online như sau:

Nếu là lần đầu nộp thuế điện tử, các doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký tài khoản nộp thuế trước.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể đăng ký tại trang của Tổng cục Thuế theo đường link này: https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Cách này hiện được áp dụng với tất cả các đơn vị kinh doanh.

Cách thức tiến hành đăng ký nộp thuế trên trang của Tổng cục Thuế như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn

Sau khi đã mở trình duyệt đang sử dụng (Chrome, coccoc,…), người nộp thuế (NNT) tiến hành tìm và truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Tiến hành “Đăng ký”

Sau khi đã chọn mục “Doanh nghiệp”, hệ thống sẽ chuyển NNT đến giao diện có tính năng đăng ký. Tại đây, NNT nhấn chọn ô “Đăng ký” ở phía trên, bên góc phải màn hình.

Tại giao diện “Đăng ký”, NNT nhập “Mã số thuế” doanh nghiệp mình đang sử dụng rồi nhấn ô “Tiếp tục”.

Tiếp đó, hệ thống sẽ yêu cầu NNT nhập các thông tin liên quan làm dữ liệu cho việc đăng ký.

Khi này, ngoài kiểm tra các thông tin đã được điền tự động, NNT cần bổ sung chính xác và đầy đủ các trường thông tin đăng ký, gồm:

 • Người đại diện theo pháp luật;
 • Điện thoại;
 • Email;
 • Số serial chữ ký số chính;
 • Tổ chức cấp chữ ký số;
 • Mật Khẩu đăng nhập.

Lưu ý rằng, khi thực hiện tới bước này, NNT cần cắm USB chữ ký số vào máy tính đang dùng để đăng ký giúp hệ thống có thể tự động đọc và cập nhật được mã thông tin trên chữ ký số.

Khi đã điền hoàn tất, NNT nhấn ô “Tiếp tục” để có thể tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Ký và gửi bản đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử

Sau khi nhận được dữ liệu, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Dịch vụ Nộp thuế điện tử” để NNT kiểm tra các thông tin đã đăng ký một lần nữa.

Khi chắc chắn các trường thông tin đều được điền chính xác, NNT nhấn chọn ô “Tiếp tục” để giao diện “Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” được hiển thị.

Tiếp đó, NNT nhấn ô “Ký và gửi” để có thể gửi bản đăng ký của mình tới cơ quan thuế. Tuy nhiên, trước khi lệnh “Ký và gửi” thành công, hệ thống sẽ yêu cầu NNT nhập “Số PIN” rồi nhấn ô “Chấp nhận” để xác nhận.

Cuối cùng, hệ thống sẽ gửi lại NNT thông báo “Ký điện tử thành công” để xác nhận việc đăng ký tài khoản nộp thuế thành công.

Thời hạn nộp thuế hộ kinh doanh online là bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai quy định như sau:

+ Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai theo tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

+ Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai theo quý chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo liền kề quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Thời hạn nộp thuế: Chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp các dịch vụ pháp lý, Luật sư Bình Dương với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Cách đóng thuế hộ kinh doanh online” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ Công chứng tại nhà. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh là bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:
a) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hộ kê khai theo tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
b) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hộ kê khai theo quý chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo liền kề quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế nếu tính doanh thu hộ kinh doanh theo hóa đơn là khi nào?

Đối với hộ kinh doanh tính thuế theo hóa đơn thì thời điểm xác định doanh thu là thời điểm bàn giao hàng hóa, hoặc hoàn thành dịch vụ hoặc nghiệm thu/bàn giao công trình.

Hồ sơ khai thuế hộ kinh doanh gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế đối với hộ kê khai bao gồm:
a) Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC;
b) Phụ lục Bảng kê hoạt động kinh doanh trong kỳ theo mẫu số 01-2/BK-HĐKD ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC. Trường hợp hộ kê khai nếu có căn cứ xác định được doanh thu theo xác nhận của cơ quan chức năng thì không phải nộp Phụ lục Bảng kê mẫu số 01-2/BK-HĐKD.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời