Hướng dẫn quy trình đóng thuế đất online tại Bình Dương

Đất đai là tài nguyên quý giá, được đánh giá là nguồn nội lực có vai trò quan trọng đối với mọi quốc gia trong đời sống kinh tế, chính trị và xã hội. Bên cạnh việc được hưởng các quyền mà Nhà nước công nhận thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ với nhà nước qua các khoản đóng góp về thuế khi sử dụng đất hàng năm. Vậy cách đóng thuế đất online tại Bình Dương như thế nào? Nộp thuế đất phi nông nghiệp online có được không? Đóng thuế đất hàng năm gồm những loại thuế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Nộp thuế đất phi nông nghiệp online có được không?

Hiện nay, người dân hoàn toàn có thể nộp thuế đất trực tuyến (online) mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế có thẩm quyền để nộp. Người nộp thuế có thể nộp thuế đất ở bất kỳ đâu, bất kì thời điểm nào. Chỉ cần sở hữu máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet là có thể thực hiện việc nộp thuế đất mà không mất công di chuyển trực tiếp đến các văn phòng để nộp.

Tuy nhiên, hình thức nộp thuế đất online hiện áp dụng cho hai loại thuế là: Thuế đất ở hàng năm và thuế sử dụng đất. Để nộp thuế nhà đất online. Riêng đối với thuế đất phi nông nghiệp hiện cơ quan nhà nước chưa hỗ trợ việc nộp thuế online. Do đó người dân không thể nộp thuế đất phi nông nghiệp online, thay vào đó người dân phải trực tiếp đến cơ quan thuế để nộp.

Nộp thuế đất phi nông nghiệp trực tuyến như sau:

 • Người nộp thuế phải tự nguyện đăng ký và nộp thuế điện tử
 • Tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã và đang hoạt động được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp
 • Chứng thư số do tổ chức cung cấp, dịch vụ chứng thực chữ kí số đang hoạt động và còn hiệu lực.
 • Có địa chỉ thư điện tử riêng, có các thiết bị để nộp thuế trên internet và thiết bị liên lạc với cơ quan thuế phải hoạt động ổn định.
 • Đã và đang thực hiện kê khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.
 • Có sử dụng một tài khoản ngân hàng thương mại liên kết với tổng cục thuế và dịch vụ nộp thuế điện tử

Điều kiện để đóng thuế đất online tại Bình Dương

Trong quá trình sử dụng và chuyển nhượng đất, các bên tham gia phải chịu những khoản phí nhất định. Trong đó, thuế nhà đất là một trong các loại chi phí cá nhân, tổ chức thuộc đối tượng chịu thuế bắt buộc phải nộp cho Nhà nước. Đây thuộc loại thuế gián thu, được áp dụng đối với đất công trình, đất nhà ở.  Hiện nay, người dân có thể đóng thuế đất online.

Điều kiện để đóng thuế đất online tại Bình Dương như sau:

 • Người nộp thuế phải tự nguyện đăng ký và nộp thuế điện tử
 • Tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã và đang hoạt động được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp
 • Chứng thư số do tổ chức cung cấp, dịch vụ chứng thực chữ kí số đang hoạt động và còn hiệu lực.
 • Có địa chỉ thư điện tử riêng, có các thiết bị để nộp thuế trên internet và thiết bị liên lạc với cơ quan thuế phải hoạt động ổn định.
 • Đã và đang thực hiện kê khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.
 • Có sử dụng một tài khoản ngân hàng thương mại liên kết với tổng cục thuế và dịch vụ nộp thuế điện tử

Hướng dẫn quy trình đóng thuế đất online tại Bình Dương

Thuế nhà đất là loại thuế bắt buộc mà người sử dụng đất phải đóng vào ngân sách nhà nước hằng năm. Trước đây, mọi người phải đến cơ quan thuế hoặc UBND để nộp loại thuế này. Nhưng hiện nay, bạn có thể nộp thuế nhà đất qua mạng internet thuận tiện hơn rất nhiều. Sau đây là quy trình đóng thuế đất online tại Bình Dương, bạn có thể thực hiện ngay trên điện thoại hoặc máy tính:

Bước 1. Bạn truy cập vào đường link bên dưới. Chọn Menu mở rộng > Thanh toán trực tuyến.

Bước 2. Tại mục Công dân, bạn chọn Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản > Thanh toán nghĩa vụ về tài chính đất đai.

Bước 3. Bạn tiến hành Đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của mình. Nếu chưa có, bạn nhấn Đăng ký.

Bước 4. Bạn nhập Mã hồ sơ và số CMND/CCCD của người sử dụng đất, người chuyển nhượng hoặc người nhận chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất.. Sau đó nhấn Tra cứu.

Lưu ý: Mã hồ sơ được ghi trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bước 5. Thông tin về tài sản và nộp nghĩa vụ tài chính sẽ hiện lên chi tiết cho bạn. Bạn chọn Thanh toán. cho người nộp thuế (Lưu ý: Mỗi lần chỉ thanh toán được 1 mã số thuế).

Bước 6. Chọn ngân hàng hoặc ví điện tử, nhấn Thanh toán để hoàn tất thủ tục.

Đóng thuế đất online tại Bình Dương
Đóng thuế đất online tại Bình Dương

Đóng thuế đất hàng năm gồm những loại thuế nào?

Đất đai được xác định là thuộc sở hữu toàn dân và người dân có quyền được sử dụng, điều này được thể hiện qua việc tổ chức, cá nhân khi được công nhận quyền sử dụng đất có thể thực hiện các quyền sử dụng, định đoạt đối với đất đai. Người sử dụng đất có nghĩa vụ với nhà nước qua các khoản đóng góp về thuế khi sử dụng đất hàng năm. Quy định này không chỉ đảm bảo việc sử dụng đất có hiệu quả mà còn góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 

Liên quan đến thuế đất, người dân sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí và thuế nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau đây là những loại thuế đất cần phải nộp:

Thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ theo Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Thông tư 111/2013/TT-BTC khi có thu nhập từ BĐS (nhà đất) trong các trường hợp sau thì người dân phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

 • Khi thực hiện chuyển nhượng nhà, đất cho người khác.
 • Khi nhận tặng cho và nhận thừa kế nhà đất.

Lưu ý: Loại thuế này được miễn nếu như bạn thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo các quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Thuế sử dụng đất: Khi bạn sử dụng đất, dù là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp thì cũng đều phải nộp thuế. Trong đó:

 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Đối tượng nộp thuế quy định tại Điều 3 Thông tư 153/2011/TT-BTC
 • Thuế sử dụng đất nông nghiệp: Đối tượng nộp là cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất sản xuất nông nghiệp theo như quy định tại Điều 1 Nghị định 74-CP.

Lệ phí trước bạ (hay còn gọi thuế trước bạ): Loại thuế này phải nộp khi người dân đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn thuế trước bạ theo quy định

Phí thẩm định hồ sơ và sang tên sổ đỏ: Đây là khoản thu khi cơ quan Nhà nước thẩm định hồ sơ, điều kiện cần và đủ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (gồm cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng nhận biến động đất đai vào giấy chứng nhận đã được cấp) theo đúng quy định pháp luật. Loại thuế này do Hội đồng nhân cấp dân tỉnh, thành ra quy định, vì thế mức thu khác nhau.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Đóng thuế đất online tại Bình Dương” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Giải thể công ty vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện..

Câu hỏi thường gặp

Không đóng thuế đất có bị sao không?

Thuế đất là khoản thuế bắt buộc người sử dụng đất, sở hữu nhà đất phải nộp theo quy định của pháp luật. Các hành vi không nộp thuế đất hoặc cố tình không nộp đều sẽ bị xử lý theo quy định.
Tùy vào từng trường hợp vi phạm mà hình thức xử phạt sẽ khác nhau. Theo đó:
Trường hợp chậm nộp thuế: Sau 30 ngày kể từ thời điểm nhận thông báo nộp thuế của cơ quan nhà nước mà người nộp thuế không nộp hoặc chưa nộp sẽ bị tính là chậm nộp thuế. Lúc này, nếu gặp khó khăn hoặc chưa thể nộp thuế, người sử dụng đất phải làm thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất.
Trường hợp trốn thuế đất: Tùy vào hậu quả sẽ bị xử phạt tiền hoặc xử lý hình sự.

Trường hợp nào được xem là trốn thuế đất?

Đối với trường hợp trốn thuế đất, người sử dụng đất được xác định là trốn nộp thuế đất nếu có các dấu hiệu như sau: 
Không thực hiện việc nộp hồ sơ để đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế lên cơ quan thuế hoặc vượt quá thời gian cho phép là 90 ngày;
Có hành vi sử dụng không hợp pháp các hóa đơn chứng từ về thuế, sử dụng các loại giấy tờ về thuế không hợp pháp để khai báo không chính xác nhằm miễn giảm thuế;
Thực hiện không đúng, đầy đủ hoặc không thực hiện việc ghi chép trong giấy tờ, sổ kế toán về các khoản thu – là căn cứ để xác định số tiền thuế phải nộp cho cơ quan; hoặc cố tình kê khai không đúng, không kê khai để miễn hoặc giảm thuế;
Có hành vi sửa chữa, tẩy xóa, hủy bỏ chứng từ làm sổ thuế để miễn hoặc giảm thuế;…

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles