Hướng dẫn tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô tại Bình Dương

Thuế trước bạ ô tô là khoản lệ phí bắt buộc phải nộp khi người dùng đăng ký quyền sở hữu một chiếc ô tô mới hoặc cũ. Mức thuế trước bạ ô tô được áp dụng cho cả ô tô mới và cũ. Mức thuế này khác nhau tùy thuộc vào nơi đăng ký xe ô tô. Hiện nay, người dân có thể tiến hành tra cứu việc nộp thuế trước bạ ô tô online. Vậy cách tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô tại Bình Dương như thế nào? Cách tính lệ phí trước bạ ô tô tại Bình Dương ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 12/2017/TT-BGTVT

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô tại Bình Dương hiện nay

Lệ phí trước bạ xe ô tô là khoản phí mà chủ sở hữu phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng. Phí trước bạ được áp dụng với tài sản mới và trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho người khác. Vậy cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô và quy trình nộp như thế nào, hãy cùng theo dõi nội dung sau:

Sau khi biết giá tính lệ phí trước bạ thì chỉ cần xem mức thu lệ phí trước bạ (%) là bao nhiêu sẽ biết được số tiền phải nộp.

Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ ô tô được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ thì tra cứu trong app eTax Mobile.

– Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%) được quy định như sau:

TTLoại xeMức thu
1Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự2%
2Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu Lưu ý: HĐND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhưng tối đa không quá 15%.10%
3Ô tô vừa chở người vừa chở hàng (ô tô pick – up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500kg nộp lệ phí trước bạ lần đầuThu bằng 60% mức thu lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống
4Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, ô tô vừa chở người vừa chở hàng (ô tô pick – up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi2% (áp dụng thống nhất trên toàn quốc)
Lưu ý: Mức thu đối với ô tô khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 ô tô/1 lần đăng ký trước bạ, trừ ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống

Tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô tại Bình Dương

Để sở hữu một chiếc ô tô, bên cạnh giá niêm yết, người mua còn cần phải nộp một số khoản thuế, phí bắt buộc theo quy định của pháp luật để xe đủ điều kiện lăn bánh trên đường như phí trước bạ, phí đăng ký biển số, phí đăng kiểm, bảo hiểm dân sự bắt buộc,… Trong đó, có một loại phí được tính dựa trên giá trị của ô tô, được gọi là lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được áp dụng cho cả ô tô mới và xe cũ được chuyển nhượng từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác. Cách tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô tại Bình Dương như sau:

Trường hợp tự tra cứu thì phải xem trong các Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019 được sửa đổi, điều chỉnh bởi các Quyết định 1112/QĐ-BTC, Quyết định 2064/QĐ-BTC, Quyết định 452/QĐ-BTC, Quyết định 1238/QĐ-BTC.

Hiện nay, thay vì tra cứu thủ công thì người dân có thể tự tra cứu giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy như sau:

Bước 1: Truy cập đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Tra cứu thông tin:

– Nếu muốn tra cứu thông tin nộp thuế doanh nghiệp >> Chọn “Thông tin về người nộp thuế”;

– Nếu muốn tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân >> Chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN”;

Bước 3: Nhập thông tin:

– Đối với doanh nghiệp, có thể nhập các thông tin bao gồm:

+ Mã số thuế  

+ Tên tổ chức cá nhân nộp thuế       

+ Địa chỉ trụ sở kinh doanh   

+ Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện.

Lưu ý: – Quý khách hàng có thể tra cứu nhanh bằng cách nhập “Mã số thuế” của doanh nghiệp, hệ thống sẽ cho ra kết quả chính xác.- Trường hợp nhập các thông tin khác ngoài Mã số thuế cần nhập đầy đủ và chính xác thì mới cho ra kết quả.
– Trường hợp tra cứu bằng “Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện”, quý khách hàng chỉ cần nhập số CMND/CCCD, hệ thống sẽ cho ra kết quả toàn bộ những doanh nghiệp do cá nhân đó đăng ký.

– Đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân, người tra cứu cần nhập các thông tin bao gồm:

+ Mã số thuế  

+ Họ và tên    

+ Địa chỉ         

+ Số chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Lưu ý: 

Tương tự như doanh nghiệp, cá nhân có thể tra cứu nhanh bằng cách nhập “Mã số thuế” cá nhân hoặc số CMND/CCCD. Trường hợp tra cứu bằng các thông tin khác cần ghi đầy đủ và chính xác với thông tin đã đăng ký thuế.

Bước 4: Nhập mã xác nhận >> Chọn “Tra cứu”

Sau khi nhập mã xác nhận, hệ thống sẽ cho ra kết quả tìm kiếm về thông tin đăng ký thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân đó.

Tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô
Tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô

Quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô đã qua sử dụng

Hiểu một cách đơn giản, phí trước bạ ô tô là loại lệ phí áp dụng với những người sở hữu tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng hoặc cho… Tất cả đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản đấy vào sử dụng. Căn cứ tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ. Lệ phí trước bạ không chỉ được áp dụng với tài sản mới mà còn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô đã qua sử dụng như sau:

Giá tính thuế trước bạ cho trường hợp mua xe cũ, phí trước bạ được tính dựa vào giá trị còn lại của xe khi chuyển nhượng. Căn cứ điều 5 Nghị định 140/2016/NDD0-CP và điểm A khoản 2 điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ đối với ô tô đã qua sử dụng được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Mà trong đó:

  • Mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại ô tô cũ là 2%, phạm vi áp dụng trên toàn quốc.
  • Giá tính lệ phí trước bạ ô tô đã qua sử dụng là giá trị còn lại của phương tiện tính đến thời điểm chuyển nhượng. Trong đó, tỷ lệ % giá trị còn lại được xác định theo thời gian vận hành thực tế, cụ thể như sau:
SỐ NĂM SỬ DỤNGGIÁ TRỊ CÒN LẠI
Dưới 1 năm90%
1 – 3 năm70%
3 – 6 năm50%
6 – 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Lưu ý:

  • Đối với ô tô đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ
  • Đối với ô tô đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có giá tính lệ phí trước bạ trong nhóm kiểu loại xe đã có trong bảng giá

Kiểu loại xe tương đương được xác định như sau: ô rô, xe máy cùng nguồn gốc xuất xứ, cùng nhãn hiệu, cùng thể tích làm việc hoặc công suất động cơ, cùng số người cho phép chở (kể cả lái xe) và kiểu loại xe có các ký tự tương đương với kiểu loại xe của ô tô, xe máy đã có trong bảng giá

Trường hợp trong bảng giá có nhiều kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc lấy theo giá tính lệ phí trước bạ cao nhất.

Đối với ô tô xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá và không xác định được kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở dữ liệu theo quy định tại khoản 1 điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP để xác định tính lệ phí trước bạ

Ngoài phí trước bạ, chủ xe còn phải thanh toán một số chi phí khác khi làm thủ tục sang tên ô tô để có thể lăn bánh như: phí đổi biển số xe, phí giám định hải quan cho xe (đối với ô tô nhập khẩu),…

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Tra cứu nộp thuế trước bạ ô tô”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như Giấy phép bay flycam cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Nộp lệ phí trước bạ online qua hình thức nào?

Người nộp thuế có thể nộp điện tử lệ phí trước bạ qua các hình thức điện tử sau:
– Dịch vụ Internetbanking, Mobilebanking của ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank);
– Cổng dịch vụ công Quốc gia;
– Ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế.
Người nộp thuế sử dụng mã hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của Ngân hàng/Cổng dịch vụ công Quốc gia/Ứng dụng eTax mobile để nộp LPTB điện tử.

Điều kiện khai lệ phí trước bạ online với ô tô, xe máy là gì?

– Trường hợp người nộp thuế đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng tài khoản này để khai lệ phí trước bạ điện tử trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
– Trường hợp người nộp thuế chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì sử dụng thông tin mã số thuế, ngày cấp để thực hiện khai điện tử lệ phí trước bạ ô tô, xe máy tại Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
Người nộp thuế có nhu cầu đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế thực hiện đăng ký tài khoản theo hướng dẫn tại Phụ lục kèm theo công văn số 377/TCT-DNNCN ngày 05/02/2021 của Tổng cục Thuế.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles