Mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương

Hiện nay có rất nhiều trường hợp không giải quyết được tranh chấp chia tài sản vì việc định giá chưa thực sự chưa chính xác và chưa thỏa đáng. Khi đó, thông thường các ben sẽ yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành định giá tài sản đẻ xử lí tranh chấp. Mẫu đơn yêu cầu thẩm định giá tài sản là đơn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực dân sự dùng để thẩm định lại tài sản khi có yêu cầu. Vậy Mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương hiện nay là mẫu nào? Trường hợp nào phải thẩm định giá tài sản tranh chấp? Thủ tục thẩm định giá tài sản tranh chấp tại Bình Dương được thực hiện ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự năm 2015

Trường hợp nào phải thẩm định giá tài sản tranh chấp?

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định, Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Các bên đương sự tự thỏa thuận với nhau lựa chọn tổ chức định giá tài sản khi không thống nhất được việc xác định giá trị tài sản tranh chấp.
 • Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự.
 • Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản.
 • Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba.
 • Có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.

Mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập  Tự do  Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN TRANH CHẤP

  Kính gửi:     TÒA ÁN NHÂN DÂN ……..

Tôi là: …….                sinh năm:

CMND số :………… ngày cấp…………..nơi cấp……..

Địa chỉ: ……….. Là ………… (nguyên đơn, bị đơn hay người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan)

Nay tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân ………. xem xét tổ chức định giá tài sản tranh chấp là ……

Lý do yêu cầu: vì các bên trong vụ án này không thỏa thuận được giá trị căn nhà trên.

Tôi xin cam đoan những điều ghi trên đây là đúng sự thật, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người làm đơn

(ký và ghi rõ họ tên)

Tải về mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương

Phần kính gửi

Để yêu cầu định giá lại tài sản, người làm đơn đề ở mục kính gửi là Tòa án nhân dân quận/ huyện/ tỉnh nơi đang xét xử, giải quyết vụ án.

Thông tin người yêu cầu

Người yêu cầu cần thể hiện rõ các thông tin sau:

 • Họ và tên;
 • Ngày tháng năm sinh;
 • Số CMND/Hộ chiếu/Thẻ CCCD, ngày cấp, nơi cấp;
 • Địa chỉ liên lạc, cư trú;
 • Số điện thoại liên lạc;
 • Nêu tư cách tố tụng trong mình là gì trong vụ án dân sự được thụ lý theo thông báo số bao nhiêu, ngày mấy.

Nội dung yêu cầu

Nêu rõ các thông tin về quá trình định giá tài sản đang tranh chấp trước đó như sau:

 • Vừa qua, Tòa án nhân dân ……, tỉnh …. cùng Hội đồng thẩm định giá tài sản/Tổ chức thẩm định giá tài sản đã tiến hành định giá khối tài sản đang tranh chấp là ……
 • Nay bằng đơn này, tôi kính yêu cầu Tòa án và Hội đồng thẩm định giá/ Tổ chức thẩm định giá tài sản tiến hành lại thủ tục thẩm định giá đối với giá trị tài sản nói trên
Mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương
Mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản tại Bình Dương

Lý do yêu cầu

Người làm đơn cần chứng minh được vì sao mình yêu cầu Tòa án thẩm định lại giá theo hai căn cứ sau:

 • Có căn cứ rõ ràng cho thấy kết quả định giá tài sản không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá;
 • Có căn cứ cho thấy Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thiếu trung thực, khách quan.
 • Đề nghị Tòa án xem xét đơn vị tiến hành thẩm định giá lại tài sản
 • Người làm đơn đưa ra một đơn vị tiến hành thẩm định giá lại tài sản cho Tòa án xem xét;
 • Trong trường hợp các đương sự còn lại không đồng ý đơn vị này, người làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng Khoản 2 Điều 5 Thông tư Liên tịch số 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC “ Trường hợp có đương sự yêu cầu Tòa án yêu cầu một tổ chức thẩm định giá tài sản tiến hành thẩm định giá, thì Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự khác trong vụ án dân sự biết. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo của Toà án mà đương sự không có ý kiến hoặc có ý kiến đồng ý yêu cầu tổ chức thẩm định giá đó, thì Tòa án gửi văn bản yêu cầu tổ chức thẩm định giá mà các đương sự đã yêu cầu tiến hành thẩm định giá tài sản. Trong trường hợp có đương sự không đồng ý về tổ chức thẩm định giá, thì các đương sự có quyền yêu cầu Toà án định giá tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Thông tư liên tịch này” chủ động lựa chọn đơn vị để tiến hành yêu cầu thẩm định giá lại tài sản đang tranh chấp.

Thủ tục thẩm định giá tài sản tranh chấp tại Bình Dương

Bước 1: Các bên tranh chấp gửi đơn yêu cầu định giá tài sản tranh chấp.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận yêu cầu thẩm định.

Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định giá tài sản theo trình tự sau:

 • Xác định tổng quát về tài sản cần thẩm định.
 • Lập kế hoạch thẩm định giá.
 • Khảo sát thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định.
 • Phân tích thông tin.
 • Xác định giá trị tài sản cần thẩm định căn cứ vào quy chế tính giá tài sản hàng hóa, dịch vụ, Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành; các nguyên tắc, căn cứ, phương pháp xác định giá theo quy định của pháp luật liên quan đến tài sản cần thẩm định.
 • Lập báo cáo kết quả thẩm định, văn bản trả lời về kết quả thẩm định trình thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền thẩm định giá phê duyệt; sau đó gửi văn bản trả lời về kết quả thẩm định cho cơ quan yêu cầu.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn đề nghị thẩm định tài sản” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Trích lục khai sinh. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Ai có quyền yêu cầu thẩm định giá tài sản?

Về quyền yêu cầu định lại giá, các bên có thể yêu cầu thẩm định là các bên đang có tranh chấp tài sản với nhau cần thẩm định để tiến hành xử lý. Ngoài ra, còn có thể là các cơ quan chức năng cần yêu cầu thẩm định để tiến hành giải quyết, xử lý tranh chấp liên quan.  Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi có yêu cầu của một hoặc các bên đương sự đang tranh chấp.

Cơ quan có thẩm quyền thẩm định giá tài sản tranh chấp?

Sau khi có quyết định thẩm định giá, Tòa án thành lập hội đồng định giá gồm Chủ tịch Hội đồng định giá là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan.
Khi có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng, Hội đồng định giá tiến hành định giá. Trong trường hợp cần thiết, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá.
Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, nhưng chỉ có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá, Quyền quyết định về giá đối với tài sản định giá thuộc Hội đồng định giá.

Tài sản được tiến hành thẩm định giá trong vụ tranh chấp gồm những loại tài sản nào?

Tài sản của tổ chức, cá nhân có nhu cầu thẩm định, cụ thể là tài sản đang tranh chấp cần thẩm định.
Tài sản mà Nhà nước phải định giá theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và quy định khác của pháp luật có liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles