Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của người dân và cũng được xem như là trách nhiệm của người dân đối với đất nước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà người dân không thể hoàn thành nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi của lực lượng vũ trang nên muốn xin tạm hoãn. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, quy trình Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thực hiện ra sao? Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương hiện nay là mẫu nào? Những ai được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 148/2018/TT-BQP

Những ai được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.
  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như vậy, bạn thuộc trường hợp thứ hai, công dân trong gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh. Bạn có thể làm đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự trong năm nay.

Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm những nội dung cơ bản nào?

Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải có đầy đủ các thông tin:

 • Người nhận đơn là cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Các thông tin cá nhân cần thiết.
 • Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.
 • Thời gian tạm hoãn.
 • Cung cấp các giấy tờ khác chứng minh người viết đơn thuộc những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:
 • Giấy kết luận tình trạng sức khỏe của bác sĩ nếu thuộc trường hợp chưa đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự;
 • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn;
 • Các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân đối với các trường hợp: có anh chị em đang phục vụ tại ngũ, là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, thuộc diện di dân, giản dân trong 3 năm đến các vùng kinh tế khó khăn;
 • Đối với cán bộ công chức, viên chức, thanh niên xung phong phải có giấy xác nhận của đơn vị đang công tác;
 • Đối với học sinh, sinh viên phải có giấy xác nhận của Nhà trường nơi đang theo học.

Công dân phải có trách nhiệm đảm bảo tính trung thực trong việc xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………., ngày….. tháng …. năm …..

ĐƠN XIN TẠM HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân……………………………..………

Tôi tên là………………………………………. sinh ngày………………………………………….

Nghề nghiệp……………………………………………………………………………………………..

CMND/CCCD số: ………………… ngày cấp ……. nơi cấp ……………………………….

Hộ khẩu thường trú ……………………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện/quận …………. xem xét cho tôi được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: ………………………………………………….……… theo Điều 41 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 (Kèm theo giấy tờ có liên quan).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người làm đơn

Tải về mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương

Bạn có thể tham khảo và Tải về mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương tại đây:

Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Thành phần hồ sơ

Để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Bản chính Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
  • Trong trường hợp nếu bạn là sinh viên bạn có thể liên hệ về trường để xin giấy xác nhận hiện đang là sinh viên tại trường để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
  • Những trường hợp khác như công chức, viên chức thì liên hệ về cơ quan đơn vị để xin giấy xác nhận thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định.

Trình tự thủ tục

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì công dân thực hiện thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo trình tự như sau:

Bước 1: Khi có lệnh gọi nhập ngũ thì công dân mang hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã để nộp hồ sơ.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xem xét, đăng ký, quản lý công dân trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và đề nghị ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bước 3: Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không hợp lệ công dân vẫn phải đi nghĩa vụ như bình thường.

Bước 4: Trên cơ sở quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ niêm yết công khai danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư Bình Dương sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Bình Dương” đã được Luật Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ Tranh chấp thừa kế nhà. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như thế nào?

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: ‘Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.‘

Đang học đại học thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Đối với sinh viên đang học tại cơ sở giáo dục hệ chính quy theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự là đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo (tức là trong khóa học đầu tiên và duy nhất). 
+ Nếu sinh viên chuyển sang khóa học khác thì thời gian tính tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cũng sẽ chỉ tính trên khóa học đầu tiên mà sinh viên đã tham gia học).
+ Trường hợp sinh viên kéo dài chương trình học thì việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cũng chỉ tính trong khóa học chính thức của sinh viên, trong thời gian sinh viên đã quá thời gian học chính khóa quy định , nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (27 tuổi), địa phương có Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là đúng quy định của pháp luật.

Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:
“Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”
Như vậy, trường hợp công dân đã hoàn thành việc học tại các cơ sở đào tạo nhưng chưa hết 27 tuổi thì vẫn có thể được gọi nhập ngũ.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời