Môi giới mại dâm xử phạt như thế nào theo quy định?

Môi giới mại dâm là một trong những vấn nạn diễn ra phổ biến trong xã hội. Nhà nước ta đã và đang tăng cường các công tác đấu tranh, phòng chống các hoạt động liên quan đến môi giới, chứa chấp mại dâm. Khi phát hiện ra cá nhân, tổ chức nào có hành vi phạm tội thì sẽ bị xử phạt thích đáng theo khung hình phạt được quy định tại các văn bản pháp luật. Vậy cụ thể, hành vi Môi giới mại dâm xử phạt như thế nào? Khi nào cấu thành tội môi giới mại dâm? Môi giới mại dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật hình sự 2015

Môi giới mại dâm là gì?

Theo khoản 7 Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003, môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Trong đó, theo khoản 1, 2 Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 thì:

 • Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
 • Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Khi nào cấu thành tội môi giới mại dâm?

Tội môi giới mại dâm bao gồm các dấu hiệu cơ bản sau:

Các dấu hiệu về chủ thể

Chủ thể của tội phạm này không phải là chủ thể đặc biệt. Người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 của điều 328 BLHS. Người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự trong mọi trường hợp phạm tội.

Các dấu hiệu về mặt khách thể

Khách thể là những quan hệ xã hội liên quan đến hoạt động, đời sống bình thường của người dân. Tội này xâm phạm đến đạo đức, thuần phong, mỹ tục; đến đời sống văn bóa, trật tự an toàn xã hội. Chính vì sự ảnh hưởng to lớn đến nhiều mặt như vậy, đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi Tội môi giới mại dâm là rất cần thiết và quan trọng.

Các dấu hiệu về mặt khách quan

Hành vi khách quan

Môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm. Người môi giới mại dâm có thể chủ động tạo điều kiện cho người có nhu cầu bán dâm; gặp gỡ với người có nhu cầu mua dâm hoặc ngược lại. Sau đó để hai bên thỏa thuận về giá cả, địa điểm mua bán, thời gian…

Hành vi môi giới mại dâm của người phạm tội được thực hiện với thủ đoạn khác nhau như: dụ dỗ hoặc dẫn dắt với vai trò người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Trước hết phải xác định người phạm tội môi giới mại dâm phải là người làm trung gian cho người mua dâm và người bán dâm, nhưng không nhất thiết phải biết cụ thể người bán dâm cho người nào hoặc người mua dâm với ai.

Như vậy, chỉ cần có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm (gọi chung là môi giới) thì đã cấu thành tội môi giới mại dâm mà không cần đến yếu tố người môi giới có thu lợi gì từ hành vi môi giới đó hay không.

Khi xác định hành vi môi giới mại dâm cần phân biệt với hành vi của người đồng phạm trong vụ án chứa mại dâm có tổ chức. Nếu tách riêng hành vi của người đồng phạm thì chỉ có thể xác định là hành vi môi giới mại dâm. Nhưng hành vi này là hành vi giúp sức cho việc chứa mại dâm

Hậu quả

Đối với tội môi giới mại dâm, hậu quả cũng không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội có thể bị truy cứu với mức phạt cao hơn mức cơ bản, tùy trường hợp cụ thể.

Các dấu hiệu thuộc về mặt chủ quan

Người phạm tội môi giới mại dâm thực hiện hành vi của mình là do cố ý. Người phạm tội biết rõ việc dụ dỗ, dẫn dắt người mua dâm hoặc người bán dâm để họ thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Động cơ của người phạm tội môi giới mại dâm chủ yếu là do tư lợi; hoặc vụ động cơ cá nhân khác. Động cơ phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc. Tuy nhiên, việc xác định động cơ của người phạm tội cũng rất quan trọng có ý nghĩa đến việc quyết định hình phạt đối với người phạm tội. Động cơ có thể trở thành cơ sở để gia tăng mức hình phạt đối với người phạm tội

Môi giới mại dâm xử phạt như thế nào?

Điều 26 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với các hành vi có liên quan đến mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm như sau:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua, bán khiêu dâm, kích dục.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi giúp sức, lôi kéo, xúi giục, ép buộc hoặc cưỡng bức người khác mua dâm, bán dâm.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  • Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm;
  • Góp tiền, tài sản để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm;
  • Môi giới mua dâm, bán dâm.
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với một trong những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì người có hành vi môi giới mại dâm có thể bị phạt tiền lên đến 50.000.000 đồng.

Môi giới mại dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Điều 328 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội môi giới mại dâm như sau:

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

5. Xử lý đối với cán bộ, công chức vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm
Cán bộ, công chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi môi giới mại dâm thì ngoài việc bị xử lý theo quy định nêu trên còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật.

Môi giới mại dâm xử phạt như thế nào
Môi giới mại dâm xử phạt như thế nào

Như vậy, đối với tội môi giới mại dâm, theo quy định của Bộ luật hình sự, mức phạt tù thấp nhất mà người phạm tội có thể bị áp dụng là 03 năm; mức phạt tù cao nhất là 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Mức xử phạt đối với hành vi chứa mại dâm

Hành vi chứa mại dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa mại dâm. Theo quy định tại Điều 327 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về xử phạt Tội chứa mại dâm như sau:

– Người nào chứa mại dâm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 • Có tổ chức;
 • Cưỡng bức mại dâm;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Chứa mại dâm 04 người trở lên;
 • Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

 • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
 • Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Đối với 02 người trở lên từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
 • Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;
 • Cưỡng bức mại dâm dẫn đến người đó chết hoặc tự sát.

– Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Luật sư Bình Dương tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp luật đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Môi giới mại dâm xử phạt như thế nào?” đã được Luật Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ Trích lục Hộ tịch. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hành vi “chăn dắt” gái mại dâm có thể bị xử lý theo Tội môi giới mại dâm hay không?

Trường hợp một hoặc một số người (thường là những người đã có nhiều tiền án, tiền sự) “chăn dắt” một số gái mại dâm để chuyên cung cấp cho các khách sạn, nhà nghỉ khi có yêu cầu thì sẽ bị xử lý theo Tội môi giới mại dâm.

Cán bộ, công chức tham gia hoạt động môi giới mại dâm bị xử lý như thế nào?

Cán bộ, công chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi môi giới mại dâm thì trong thời gian bị xử lý kỷ luật không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; không được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong các cơ quan nhà nước hoặc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Làm bảo vệ ở nơi “chứa” gái mại dâm có bị xử phạt hay không?

Câu trả lời là có thể. Tùy vào việc người bảo vệ có sử dụng vũ lực để duy trì hoạt động môi giới mại dâm hay không, như đánh đập gái mại dâm… thì có thể bị xử phạt tiền là 30 triệu đồng, hoặc nặng hơn tùy vào mức độ của hành vi đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời