Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì?

Họ và tên là một trong những thông tin của cá nhân, gắn liền với công dân tứ khi sinh ra cho đến khi mất đi, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cả đời sống thường ngày và đối với các vấn đề pháp lý. Trên thực tế, việc đặt họ và tên cho con được cha mẹ rất coi trọng, tuy nhiên trong một vài trường hợp sau khi đã đăng ký khai sinh, ghi nhận họ và tên của con trên giấy khai sinh vì một số lý do nhất định mà công dân có nhu cầu đổi họ và tên trên giấy khai sinh. Vậy Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì? Thủ tục đổi họ cho con thực hiện thế nào? Trường hợp nào được thay đổi họ cho con? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014

Trường hợp nào được thay đổi họ cho con?

Hộ tịch là vấn đề pháp lý quen thuộc đối với mỗi cá nhân để chỉ những quyền lợi cơ bản cũng như các sự kiện hợp pháp của công dân. Hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra đến khi chết như họ, tên, cha, mẹ, sinh, tử, kết hôn, ly hôn, xác định thành phần dân tộc, quốc tịch…. Có nhiều trường hợp đã đăng ký hộ tịch trước đó tuy nhiên có nhu cầu thay đổi thông tin mới.

Căn cứ Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định các trường hợp thay đổi họ bao gồm:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;
d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;
đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;
g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  1. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
  2. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”
    Như vậy, các trường hợp nêu trên được thay đổi họ cho con.

Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì?

Thay đổi họ tên cho con là một nhu cầu của xã hội hiện nay, việc đổi tên họ có thể dựa theo các yếu tố tâm linh hoặc phong thủy hoặc do nhu cầu của chính Cha hoặc Mẹ người đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào, bất cứ lý do nào cũng được chấp nhận đủ điều kiện để thực hiện thủ tục thay đổi họ và tên. Ngoài các điều kiện riêng về việc đổi họ hay thay đổi tên, cá nhân hay người có yêu cầu muốn thay đổi họ hoặc tên cho bản thân hay cho con thì phải nộp hồ sơ theo quy định.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ và tài liệu sau đây:

+ Tờ khai thay đổi hộ tịch theo mẫu trong đó có thể hiện sự đồng ý của cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của con hoặc của chính người muốn thay đổi họ, tên;

+ Giấy khai sinh của người thay đổi họ, tên (bản gốc);

+ Các giấy tờ, tài liệu để chứng minh về lý do, điều kiện thay đổi họ, tên:

Phụ thuộc vào các lý do và điều kiện thay đổi họ, thay đổi tên khác nhau mà phải có các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh tương ứng.

+ Giấy chứng minh thư nhân dân của người thực hiện thủ tục.

Thủ tục đổi họ cho con tại Bình Dương

Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Việc thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

Căn cứ Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch năm 2014, thủ tục thay đổi họ, tên của công dân được tiến hành như sau:

Bước 1: Nộp Tờ khai

Người yêu cầu thay đổi họ tên nộp Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đồng thời, cần xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi họ, tên và các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên của người đó.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ:

Tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch, cả người yêu cầu và cán bộ tư pháp – hộ tịch cùng ký tên vào Sổ Hộ tịch, sau đó ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh của công dân;

Nếu đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký khai sinh trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ phải thông báo bằng văn bản đồng thời kèm theo bản sao trích lục hộ tịch gửi đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây để tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch.

Nếu nơi đăng ký khai sinh trước đây là Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành thông báo bằng văn bản đồng thời kèm theo bản sao trích lục hộ tịch gửi đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Sau đó, ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinhTrường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ:

Cán bộ tư pháp – hộ tịch tiến hành trả kết quả theo giấy hẹn ban đầu, yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, tài liệu luật định hoặc tiến hành trả lại hồ sơ nếu không thể tiến hành thủ tục thay đổi, cải chính thông tin về họ, tên theo quy định của pháp luật.

Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì
Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì

Sau ly hôn, vợ có được tự ý đổi họ cho con không?

Đổi họ cho con thời gian gần đây nhận được khá nhiều sự quan tâm. Cá nhân được phép thay đổi họ, chữ đệm và tên trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự. Do đó, việc sử dụng họ, tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên. Vậy liệu sau ly hôn, vợ có được tự ý đổi họ cho con không, hãy cùng làm rõ nhé:

Căn cứ Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

  1. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”
    Như vậy, sau khi ly hôn, nếu người mẹ muốn thay họ cho con thì buộc phải có sự đồng ý của người cha thể hiện rõ trong tờ khai xin thay đổi hộ tịch. Trong trường hợp của bạn, do con bạn đã được 12 tuổi, dựa theo quy định vừa nêu thì ngoài vợ bạn đồng ý còn cần có sự đồng ý của người con để thực hiện việc thay đổi họ cho con bạn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Trích lục Hộ khẩu vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện..

Câu hỏi thường gặp

Phải đến đâu để đổi họ cho con?

Căn cứ Điều 28 và Điều 7 Luật Hộ tịch, khi muốn đổi họ cho con, cha mẹ cần phải đến cơ quan sau đây để thực hiện:
– Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện đổi họ cho con khi con chưa đủ 14 tuổi.
– Uỷ ban nhân dân cấp huyện thay đổi họ cho con khi con từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

Đổi họ cho con có mất nhiều thời gian không?

Thời gian thực hiện việc đổi họ cho con gồm 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, giấy tờ yêu cầu. Nếu cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài không quá 03 ngày làm việc (theo khoản 2 Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2015).

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles