Quy trình công chứng ủy quyền xe máy tại Bình Dương

Xe máy là một trong phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Trước khi đưa vào sử dụng, chủ sở hữu phải làm thủ tục đăng ký giấy tờ xe tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau mà chủ sở hữu muốn ủy quyền xe máy sang cho người khác. Khi đó, không ít độc giả thắc mắc không biết quy trình công chứng ủy quyền xe máy tại Bình Dương được thực hiện như thế nào? Phí công chứng ủy quyền xe máy là bao nhiêu? Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng ủy quyền xe máy là bao lâu? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 58/2020/TT-BCA 

Giấy ủy quyền xe máy là gì?

Hiện nay pháp luật không quy định về giấy ủy quyền mà chỉ có quy định về hợp đồng ủy quyền, cụ thể theo điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Có thể hiểu giấy ủy quyền là dạng cụ thể của hợp đồng ủy quyền – hợp đồng ủy quyền bằng văn bản giấy.

Giấy ủy quyền xe máy là cách gọi thực tế của nhiều người về giấy ủy quyền thực hiện một hoặc các quyền của chủ sở hữu xe máy: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe theo thỏa thuận cụ thể trong giấy ủy quyền, theo thời hạn mà các bên thỏa thuận (nếu có).

Ủy quyền cho người khác đi đăng ký sang tên xe máy có được không?

Căn cứ khoản 5 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký sang tên xe máy như sau:

“5. Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).”

Căn cứ theo khoản 5 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về việc ủy quyền đăng ký xe như sau:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức:

a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

c) Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

5. Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Như vậy, có thể ủy quyền cho người khác đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, tuy nhiên việc ủy quyền này phải được thực hiện bằng văn bản và người được ủy quyền phải xuất trình Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

Có bắt buộc công chứng ủy quyền xe máy không?

Hiện nay, pháp luật không quy định hình thức hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy bắt buộc phải được công chứng. Việc ủy quyền sử dụng xe máy có thể được lập bằng lời nói, văn bản (có công chứng hoặc chứng thực) phụ thuộc vào nhu cầu của các bên trong quan hệ ủy quyền. Tuy nhiên, xe máy là tài sản có giá trị khá lớn nên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy và tránh các rủi ro có thể xảy ra, các bên nên lập hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy bằng văn bản có công chứng.

Thông thường, khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy, người ủy quyền và người được ủy quyền sẽ cùng nhau đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều trường hợp người ủy quyền và người được ủy quyền không thể cùng nhau đến cùng một tổ chức hành nghề công chứng nên pháp luật đã dự liệu và cho phép người ủy quyền và người được ủy quyền có thể thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy hai nơi. Tuy nhiên, trong bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy mà người ủy quyền và người được ủy quyền cùng có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng.

Quy trình công chứng ủy quyền xe máy tại Bình Dương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy gồm các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng;
 • Dự thảo Hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy (nếu có);
 • Bản chính Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy;
 • Bản chính Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng độc thân,…;
 • Sổ hộ khẩu của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy;
 • Bản chính Giấy đăng ký xe máy của người ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Người yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên trực tiếp tại bất kỳ trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng) nào trên cả nước.
 • Người yêu cầu có thể yêu cầu thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại nhà hoặc ở ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng nếu thuộc trường hợp là người già yếu, hoặc không thể đi lại được, hoặc có lý do chính đáng khác,…

Bước 3: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, phù hợp với quy định pháp luật thì công chứng viên thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không phù hợp với quy định pháp luật thì công chứng viên đề nghị các bên làm rõ; trường hợp không làm rõ được thì công chứng viên từ chối công chứng.

Bước 4: Thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy

Trường hợp các bên có dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy: Công chứng viên kiểm tra dự thảo; nếu nội dung dự thảo vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì các bên sửa theo yêu cầu của công chứng viên. Nếu không sửa thì công chứng viên từ chối công chứng.

Trường hợp các bên không có dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy: Công chứng viên soạn thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy theo yêu cầu các bên nếu nội dung, ý định giao kết hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy là xác thực, không vi phạm điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội.

Các bên tự đọc lại dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy hoặc công chứng viên đọc cho các bên nghe theo đề nghị của các bên. Các bên đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy thì ký vào từng trang của hợp đồng.

Công chứng viên ghi lời chứng, ký tên và đóng dấu tổ chức hành nghề công chứng vào hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy.

Bước 5: Trả kết quả

 • Công chứng viên thu phí, thù lao công chứng và trả hồ sơ cho người yêu cầu.
 • Thời hạn công chứng: không quá 02 ngày làm việc; nếu hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy có nội dung phức tạp thì thời hạn nêu trên có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Phí công chứng ủy quyền xe máy là bao nhiêu?

Chi phí công chứng bao gồm: phí công chứng và thù lao cho công chứng viên hoặc tổ chức hành nghề công chứng. Ngoài ra còn xuất hiện chi phí khác khi việc xác minh, giám định hoặc thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng (Điều 68 Luật Công chứng).

 • Phí công chứng được quy định cụ thể theo từng lĩnh vực tại Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC. Theo đó, trong trường hợp của bạn muốn công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy thì mức thu sẽ là 50.000 đồng.
 • Còn thù lao cho công chứng viên hoặc tổ chức hành nghề công chứng được quy định khác nhau đối với từng tỉnh, nhưng mức thù lao không được vượt quá mức quy định do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đó ban hành. Vì bạn không đề cập đến địa phương nơi bạn công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy là tỉnh, thành phố nào nên chúng tôi không thể tư vấn mức thù lao cụ thể. Ví dụ: theo quyết định số 1916/2015/QĐ-UBND về việc quy định mức trần thù lao công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, mức trần thù lao công chứng đối với hợp đồng ủy quyền là 150.000 đồng. Theo đó, thù lao phải trả cho công chứng viên hoặc tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại tỉnh Quảng Ninh là không quá 150.000 đồng/trường hợp.

Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng ủy quyền xe máy là bao lâu?

Căn cứ Điều 563 Bộ luật Dân sự 2015, pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận giữa các bên về thời hạn ủy quyền sử dụng xe máy nói. Trường hợp các bên không thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy có thời hạn 01 năm, kể từ ngày các bên xác lập việc ủy quyền.

Như vậy, thời hạn ủy quyền sử dụng xe máy là dài hay ngắn tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Khi thỏa thuận thời hạn ủy quyền sử dụng xe máy, các bên nên ghi rõ từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào từ ngày thỏa thuận ủy quyền có hiệu lực. Nếu các bên không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền sử dụng xe máy được xác định theo luật định là 01 năm kể từ ngày các bên xác lập việc ủy quyền.

Ngoài ra, hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy sẽ chấm dứt mà không phụ thuộc vào thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy;
 • Người ủy quyền sử dụng xe máy chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự;
 • Đối tượng trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy (xe máy) không còn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Công chứng ủy quyền xe máy” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ Trích lục Khai tử. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Bản chất của giấy ủy quyền xe máy là giấy ủy quyền, trong thời gian ủy quyền, người được ủy quyền nhân dân chủ phương tiện thực hiện quyền sở hữu theo thỏa thuận. Giấy ủy quyền này khác với giấy mua bán, việc ủy quyền này không làm thay đổi chủ sở hữu phương tiện.
Vậy giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Chúng tôi xin nhấn mạnh: giấy ủy quyền xe máy không thay thế cho hợp đồng mua bán để đăng ký sang tên xe. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nội dung công việc ủy quyền và thời hạn ủy quyền, giấy ủy quyền có thể được sử dụng trong quá trình giao kết hợp đồng mua bán xe với bên thứ ba. Từ đó, Quý vị có thể thực hiện sang tên xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ sang tên xe máy gồm những giấy tờ gì?

Người thực hiện đăng ký chuẩn bị hồ sơ gồm:
+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;
+ Giấy tờ của xe: Giấy tờ về nguồn gốc xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ về lệ phí trước bạ;
+ Giấy tờ của chủ xe: chứng minh nhân dân, căn cước công dân,… tùy vào đối tượng chủ xe cụ thể.

Công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy ở đâu?

Điều 55 Luật Công chứng quy định về công chứng hợp đồng ủy quyền như sau:
“1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.
2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”
Theo điều luật này thì pháp luật vẫn cho phép việc công chứng hợp đồng ủy quyền vắng mặt một phía nhưng việc thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền phải diễn ra hai lần, thực hiện ở hai nơi. Bạn có thể thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng trên toàn quốc.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời