Quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Hiện nay, các chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp luôn được nhiều người lao động quan tâm. Theo đó, khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp là chính sách bảo hiểm dành cho người lao động trong thời gian không có việc làm. Để được lãnh khoản tiền này người lao động cần làm một số thủ tục cần thiết. Vậy theo quy định hiện hành, quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương như thế nào? Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương là gì? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương là gì?

Hiện nay, chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động bao gồm nhiều chế độ trợ cấp khác nhau, trong đó có bao gồm khoản trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên không phải trường hợp nào người lao động cũng được hưởng khoản tiền này. Vậy theo quy định hiện hành, Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương là gì, chúng ta hãy cùng làm rõ nhé:

Căn cứ tại Điều 42 Luật Việc làm 2013, chính sách bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: 

Trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. 

Mỗi chế độ lại yêu cầu những điều kiện hưởng nhất định. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trừ trường hợp: Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, bị tạm giam, ra nước ngoài định cư, chết,…

Quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp
Quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Chị A có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục khi làm việc tại công ty thủy sản P. Nay chị A bị công ty cho nghỉ việc vì tinh giảm biên chế, nay chị A muốn làm thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp. Chị A băn khoăn không biết theo quy định, Hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương gồm những gì, để được giải đáp hãy cùng tham khảo nội dung sau đây nhé:

Căn cứ theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

1) Bản chính sổ bảo hiểm xã hội (bắt buộc)

2) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

3) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây để xác nhận về việc đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với người sử dụng lao động.

Người lao động sau khi nghỉ việc có thể yêu cầu công ty cũ cấp cho các giấy tờ sau để phục vụ việc làm hồ sơ hưởng BHTN theo quy định gồm có:

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

– Quyết định thôi việc, Quyết định sa thải hoặc Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương

Sau đợt dịch vừa qua, nhiều công ty phải cho người lao động nghỉ việc vì việc sản xuất kinh doanh thua lỗ nhiều năm. Do đó, các vấn đề pháp luật liên quan đến thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp được rất nhiều người lao động quan tâm. Vậy cụ thể pháp luật nước ta hướng dẫn quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương như thế nào, chúng ta hãy cùng làm rõ:

Căn cứ Điều 16 và Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, thủ tục lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo các  bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Thời hạn nộp: Trong 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Cách thức nộp:

– Nộp trực tiếp.

– Nộp hồ sơ online tại Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Chờ trung tâm dịch vụ việc làm giải quyết rồi nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn giải quyết: Nếu người lao động đủ điều kiện hưởng thì trong 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và gửi quyết định này cho người lao động.

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Thời hạn: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bằng 60% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp

+ Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không  nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp chưa tìm được việc làm (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

Trong tháng nếu người lao động không đến thông báo theo quy định, sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó. Người lao động không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm về tình hình tìm kiếm việc làm quá thời hạn quy định, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ đồng thời gửi thông báo lên cơ quan BHXH và gửi thông báo đến người lao động về việc ngừng hưởng trợ cấp của người lao động đó.

Ví dụ:

Nếu ngày 01/10/2021, người lao động nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm thì thời gian giải quyết và thời gian hưởng trợ cấp như sau:

+ Ngày 20/10/2021 Trung tâm giới thiệu việc làm ra Quyết định hưởng Trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

+ Ngày bắt đầu tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là 16/10/2021

+ Ngày chi trả Trợ cấp thất nghiệp tháng đầu của cơ quan BHXH: Từ 20 – 25/10/2021

+ Ngày chi trả Trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2: Từ 16/11 – 27/11/2021

+ Ngày chi trả TCTN tháng thứ 3: Từ 16/12 – 27/12/2021

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là xây nhà trong hẻm nhỏ vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện..

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu là bao nhiêu?

Khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên, người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp theo mức hưởng hằng tháng = 60% x (tiền lương 6 tháng đóng BHTN liền kề/6)
Trong đó:
– Đối với người lao động tính lương dựa trên mức lương cơ sở: mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng không quá 05 lần mức lương cơ sở;
– Đối với người lao động nhận lương theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles