Tài sản cho tặng có phải chia khi ly hôn không?

Kết hôn là sự kiện để xác lập quan hệ hôn nhân và gia đình. Và đương nhiên, sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và hoàn tất giấy tờ pháp lý thì ngoài quan hệ hôn nhân, vợ chồng sẽ phát sinh những quan hệ khác, trong đó có bao gồm quan hệ về tài sản. Thực tế, pháp luật vẫn có những quy định riêng về việc định đoạt và phân chia tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Nhiều độc giả băn khoăn không biết theo quy định hiện hành, Tài sản cho tặng có phải chia khi ly hôn không? Chia tài tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thế nào? Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn xử lý ra sao?

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, theo quy định trên trong thời kỳ hôn nhân cha mẹ có tặng nhà đất cho riêng con trai thì tài sản này không thuộc sở hữu chung. Theo đó, khi ly dị thì phần tài sản này không phải chia theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

Căn cứ Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chung về tài sản vợ chồng như sau:

 • Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.
 • Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
 • Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Tài sản cho tặng có phải chia khi ly hôn không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì tài sản tặng cho vợ hoặc chồng sau khi đã kết hôn thì vẫn được coi là tài sản riêng. Bởi vậy đây không phải là tài sản chung của vợ và chồng nên không thuộc phần tài sản bị phân chia khi ly hôn. 

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì tài sản tặng cho riêng sẽ được phân chia khi ly hôn khi tài sản tặng cho riêng được nhập vào tài sản chung. 

Quy định của pháp luật về tài sản riêng nhập vào tài sản chung của vợ và chồng như sau: 

Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, đối với tài sản cho tặng riêng khi nhập vào tài sản chung thì vẫn được thực hiện phân chia khi ly hôn.

Tuy nhiên, đối với quyền sử dụng đất thì ngược lại. Khoản 1 Điều 62 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định rằng quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì ly hôn vẫn sẽ thuộc về bên đó. Bởi vậy mà đối với tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất, khi ly hôn bạn có thể an tâm rằng quyền sở hữu mảnh đất ấy vẫn là của riêng bạn, không phải phân chia với chồng. 

Trong trường hợp tài sản tặng cho riêng đã bị nhập vào tài sản chung thì việc phân chia tài sản được pháp luật quy định như sau. Theo quy định tại điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Thời điểm có hiệu lực đối với việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. 

 • Thời điểm có hiệu lực đối với việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là thời điểm được vợ chồng thỏa thuận và phải ghi vào văn bản. Nếu trong văn bản không xác định được thời hạn thì thời điểm có hiệu lực đối với việc chia tài sản chung sẽ bắt đầu từ ngày lập văn bản. 
 • Trong trường hợp tài sản đó được phân chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc phân chia tài sản chung của vợ và chồng sẽ có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ theo hình thức mà pháp luật quy định.
 • Trong trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc phân chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực thi hành. 
 • Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy thông qua quy định của pháp luật ta biết được, tài sản tặng cho trong thời kỳ hôn nhân có thể được xác định là tài sản chung nếu người được cho tặng là cả 02 vợ chồng hoặc được tặng cho riêng đối với cá nhân từng người.

 • Tặng là cả 02 vợ chồng: Tức là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nên khi ly hôn bắt buộc phải chia.
 • Tặng cho riêng đối với cá nhân từng người: Là tài sản riêng của người đó nên không phải chia. Tuy nhiên trừ trường hợp đã gọp tài sản riêng vào tài sản chung.
Tài sản cho tặng có phải chia khi ly hôn không
Tài sản cho tặng có phải chia khi ly hôn không

Chia tài tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thế nào?

Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ pháp lý. Luật sư Bình Dương với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Tài sản cho tặng có phải chia khi ly hôn không?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ Xác nhận tình trạng hôn nhân. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Đất đai là tài sản chung của vợ chồng nếu tặng cho người chồng thì khi ly hôn đất nay này chia thế nào?

Căn cứ theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bản chất tài sản chung của vợ chồng mà một bên vợ chồng tặng cho tài sản đó cho nhau thì tài sản đó sẽ trở thành tài sản riêng của vợ hoặc chồng.
Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định:
Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
Cho nên nếu mảnh đất đã trở thành tài sản riêng của anh thì khi ly hôn mảnh đất thuộc quyền sở hữu của anh (không phân chia khi ly hôn).

Đất đai mà bố mẹ cho trước khi làm đám cưới có phải tài sản chung của vợ chồng không?

Khoản 13 Điều 3 Luật này có quy định: Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.
Nếu như thời điểm tặng cho đất anh chị đã kết hôn, thì mảnh đất này chỉ là tài sản riêng của anh khi bố mẹ tặng riêng cho anh hoặc có sự thỏa thuận khác, trường hợp còn lại được xem là tài sản chung của hai vợ chồng.
Nếu thời điểm đó anh chị chưa kết hôn, chỉ mình anh đứng tên trên mảnh đất đó thì đất đó là tài sản riêng của anh.

Quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng như thế nào?

Căn cứ Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:
– Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.
– Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
+ Bất động sản;
+ Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
+ Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles