Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Con cái là một trong những vấn đề mà vợ chồng tranh chấp nhiều nhất khi ly hôn. Khi giành quyền nuôi con thì nhiều người lấy ưu thế về thu nhập là điều kiện thuận lợi để yêu cầu Tòa giao cho mình quyền được nuôi dưỡng và chăm sóc con. Vậy xét dưới góc độ pháp luật thì Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con? Trường hợp cha hoặc mẹ Không có thu nhập ổn định thì có được giành quyền nuôi con không? Sử dụng dịch vụ giành quyền nuôi con tại Bình Dương ở đâu uy tín? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 10/2022/NĐ-CP

Cần đáp ứng điều kiện gì để được quyền nuôi con?

Như phân tích ở trên, việc giành quyền nuôi con khi không thỏa thuận được sẽ do Tòa án ấn định. Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể các điều kiện cũng như căn cứ để ấn định giao con cho cha hay mẹ. Do đó, trên thực tế, các bên thường sẽ chứng minh những vấn đề sau đây:

Có nguồn thu nhập ổn định

Đây có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi khi có một cuộc sống đảm bảo, có điều kiện về chất như có thu nhập ổn định thông qua việc công việc ổn định, lương cao, thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm,…

Những yếu tố về vật chất này đủ để đảm bảo trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con đầy đủ và cho con được học hành trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Có thời gian dành cho con

Ngoài vật chất, yếu tố tinh thần của con cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Theo đó, khi bản thân có thời gian chăm sóc con, bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng ý kiến của con, không phân biệt đối xử với con… thì sẽ có phần “thắng” trong việc giành quyền nuôi con.

Những bằng chứng trong trường hợp này có thể về thời gian làm việc của người muốn giành quyền nuôi con; đối phương là người thường xuyên đi công tác, thường xuyên đi xa nhà, không có thời gian chăm sóc cho con…

Có điều kiện chăm sóc cho con tốt hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và tinh thần, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển…

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Đây được xem là một trong những biện pháp để Tòa án xem xét điều kiện tốt nhất cho con. Nếu xét về vật chất, tinh thần và điều kiện khác, các đương sự đều có tình huống tương tự nhau thì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét giao cho cho ai.

Những vấn đề cần chứng minh trong trường hợp này có thể kể đến:

– Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con, hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.

– Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình… Qua đó, khẳng định, đối phương là một tấm gương không tốt với con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải cứ liệt kê ra những điều kiện, yếu tố như trên là được mà cha, mẹ cần phải có bằng chứng cụ thể, rõ ràng, đầy đủ sức thuyết phục để Tòa án căn cứ vào đó xem xét, quyết định người trực tiếp nuôi con.

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, trước hết trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn, Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên. Do đó, nếu các bên có thỏa thuận thì sẽ được Tòa án công nhận thỏa thuận đó.

Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Ngoài ra, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án có căn cứ vào nguyện vọng của con để giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi.

Căn cứ quy định này, có thể thấy, hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về điều kiện cũng như những quyền lợi của con là gì để qua đó xem xét, quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Luật chỉ quy định chung là quyền lợi về mọi mặt của con.

Do đó, thu nhập của bố, mẹ cũng chỉ là một trong những tiêu chí để Tòa án căn cứ và xem xét giao con cho ai nuôi dưỡng sau khi “đường ai nấy đi”. Bởi vậy, không có quy định cụ thể ấn định thu nhập bao nhiêu thì sẽ giành được quyền nuôi con.

Không có thu nhập ổn định thì có được giành quyền nuôi con?

Vậy Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con? Như phân tích ở trên, theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi xem xét giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, Tòa án sẽ căn cứ vào thỏa thuận của cha và mẹ.

– Nếu ly hôn thuận tình: Vợ chồng có thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như nuôi con, cấp dưỡng con… thì Tòa án sẽ thực hiện theo thỏa thuận của hai người. Do đó, trong trường hợp này, Tòa án sẽ không xem xét đến thu nhập của một trong hai bên.

– Nếu ly hôn đơn phương: Vợ chồng không thống nhất được về việc ly hôn. Kéo theo đó, hai người cũng thường sẽ có tranh chấp về việc nuôi con, giành quyền nuôi con.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con nhưng nếu người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con… thì Tòa án sẽ không giao con cho người mẹ.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 81 Luật này cũng quy định, việc quyết định giao con cho ai căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Tuy nhiên, quyền lợi cụ thể Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như các quy định khác của pháp luật không quy định cụ thể.

Trong thực tế, những quyền lợi của con được Tòa án xem xét gồm:

– Điều kiện về vật chất: Có đảm bảo đầy đủ vật chất để chăm sóc, nuôi dưỡng, cho con đi học…

– Điều kiện về tinh thần: Có thời gian chăm sóc, quan tâm, lo lắng, nuôi dưỡng… cho con.

– Điều kiện khác: Có thể chứng minh điều kiện của bản thân tốt cho con như có nhà ở cố định, có môi trường sống lành mạnh, phù hợp và tốt cho sự phát triển của con, có sổ tiết kiệm…

Lưu ý rằng, mặc dù bạn không có thu nhập ổn định thì có thể sẽ trở thành bất lợi trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được thu nhập của bạn vẫn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, cho con đi học đầy đủ… thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận.

Ngoài ra, bạn còn có thể trình bày bản thân có đầy đủ thời gian để quan tâm, chăm sóc, theo dõi, ở bên con. Đồng thời, cũng chứng minh chồng bạn ngoại tình, thường xuyên đánh đập vợ… Đây cũng có thể xem là bằng chứng chứng minh chồng bạn không đáp ứng được quyền lợi về mọi mặt cho con: Không tạo môi trường tốt cho con phát triển, không có thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con…

Đặc biệt, nếu trong thời gian này, bạn có thể xin được việc làm ổn định, có thu nhập ổn định hơn thì cơ hội bạn giành được quyền nuôi con sẽ cao hơn.

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con
Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con

Quyền của cha mẹ với con sau khi ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con; phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại; có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Người không nuôi con được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không được cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc; nuôi dưỡng; giáo dục con. Khi đó, người có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom. (Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014)

Các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng; sức khỏe; nhân phẩm; danh dự của con với lỗi cố ý
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

 • Người không trực tiếp nuôi nấng con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận. Căn cứ vào thu nhập thực tế; khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con.
 • Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên. Trên thực tế, Toà án thường ấn định MCD dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Bình Dương

Không ít người gặp khó khăn và vướng mắc khi làm thủ tục giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật. Vì vậy vấn đề giành quyền nuôi con thường gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian. Nhận thấy được nhu cầu đó, Luật Bình Dương giới thiệu Dịch vụ giành quyền nuôi con trọn gói giá rẻ. Khi sử dụng Dịch vụ giành quyền nuôi con tại Bình Dương, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn hướng giải quyết những tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ trong suốt quá trình tố tụng như đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, …
 • Chuẩn bị hồ sơ để làm các thủ tục pháp lý
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đối với các tranh chấp giành được quyền yêu thương
 • Người được ủy quyền thực hiện những thủ tục pháp lý hoặc tham gia tại phiên tòa tranh chấp giành quyền nuôi con trong quan hệ hôn nhân gia đình;…

Luật Bình Dương với đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm có thể giúp cho quý khách hàng thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ giành quyền nuôi con, hãy liên hệ ngay với Luật Bình Dương để được tư vấn.

Video Luật sư giải đáp thắc mắc về vấn đề Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con

Video Luật sư giải đáp thắc mắc về vấn đề Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn đề Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?. Luật Bình Dương tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ làm thủ tục Ly hôn nhanh. Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật Bình Dương thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là gì?

– Cha, mẹ có thỏa thuận.
– Người nuôi con không còn đủ điều kiện để chăm sóc, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
– Căn cứ vào nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Những căn cứ cần chứng minh để giành quyền nuôi con bao gồm những gì?

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con.
Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con.
Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương.
Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp.

Thu nhập thế nào được xem là tốt để nuôi con sau ly hôn?

Đây có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng; khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi khi có một cuộc sống đảm bảo; có điều kiện về chất như có thu nhập ổn định; thông qua việc công việc ổn định, lương cao, thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm…
Những yếu tố về vật chất này đủ để đảm bảo trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con đầy đủ; và cho con được học hành trong môi trường giáo dục tốt nhất.  

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời