Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng như thế nào?

Trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể dề dàng nhận thấy sự khác biệt khi một số xe ô tô đã thay biển số trắng thành biển số vàng khi lưu thông trên đường. Theo đó, pháp luật đã ban hành quy định đối với những xe có hoạt động kinh doanh vận tải thì phải làm thủ tục xin cấp đổi biển số vàng thay vì sử dụng biển số trắng như trước đây. Pháp luật cho phép người dân có thể làm thủ tục đổi biển số vàng trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc có thể làm qua mạng. Nhiều độc giả băn khoăn không biết trình tự, Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng thực hiện như thế nào? Lệ phí cấp đổi biển số vàng là bao nhiêu? Xe kinh doanh vận tải không đổi biển số vàng bị phạt bao nhiêu? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Biển số vàng là loại biển số gì?

Biển số vàng là một loại biển số được Cảnh Sát giao thông đường bộ cấp theo Thông tư 58/2020/TT-BCA. Biển số xe có nền màu vàng chữ màu đen, mục đích để nhận biết và phân loại xe kinh doanh vận tải khi tham gia giao thông, kích thước biển phổ biến là 330mm x 165mm.

Lưu ý: Biển số xe màu vàng nhưng chữ màu đỏ thì đó là xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Ai cần đổi biển số vàng?

Theo điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, biển số vàng được áp dụng đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP giải thích về xe kinh doanh vận tải như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phưong tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Cũng tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP cũng liệt kê các loại hình xe kinh doanh vận tải bao gồm:

 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng
 • Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô
 • Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng cần giấy tờ gì?

Theo hướng dẫn của Phòng Cảnh sát giao thông, bạn chuẩn bị hồ sơ xe theo quy định để đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đổi biển vàng sau khi thực hiện một phần thủ tục online, gồm:

 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Giấy khai đăng ký xe (đối với chủ phương tiện là cá nhân, hộ kinh doanh), Công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số (đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (nếu có).
 • Biển số xe.

Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng như thế nào?

Hiện nay, chủ xe kinh doanh vận tải có thể thực hiện một phần thủ tục đổi biển số vàng qua mạng tại website của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT). Nhờ đó, chủ xe có thể khai trước thông tin và đặt lịch hẹn đến làm thủ tục đổi biển số vàng tại Phòng CSGT.

Bước 1: Truy cập website: http://www.csgt.vn/ và chọn “Đăng ký, khai báo xe”.

Bước 2: Chọn “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ôtô hoạt động kinh doanh vận tải”.

Bước 3: Chọn “Khai báo”.

Bước 4: Điền thông tin mà tờ khai online yêu cầu và chọn “Đăng ký”.

Chọn địa điểm đăng ký xe thuận tiện, hệ thống sẽ hiển thị chi tiết địa chỉ, số điện thoại, email của phòng CSGT.

Bước 5: Liên hệ cơ quan đăng ký xe đã chọn để đặt lịch hẹn.

Sau khi hoàn thành việc khai báo, bạn gọi điện vào số điện thoại của cơ quan đăng ký xe nơi mình có hộ khẩu thường trú và cán bộ đăng ký xe hẹn lịch cụ thể, địa điểm tiếp nhận đăng ký qua số điện thoại hoặc email.

Sau khi có lịch hẹn, bạn đem theo giấy tờ đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đổi biển vàng. Kế đó, bạn nộp lệ phí đổi biển, nộp biển số cũ và nhận biển số mới, chữ và số của biển số giữ nguyên, chỉ đổi nền màu biển thành màu vàng.

Bước 6: Đem theo giấy tờ đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đổi biển vàng.

Căn cứ vào lịch đã hẹn trước, chủ xe đem theo các giấy tờ sau đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe:

– Giấy khai đăng ký xe: Đối với chủ xe là cá nhân, hộ kinh doanh (tải trực tiếp từ tờ khai online);

– Công văn kèm theo danh sách đề nghị đổi biển số: Đối với chủ xe là doanh nghiệp, hợp tác xã;

– Biển số xe;

– Xuất trình giấy tờ của chủ xe:

+ Chủ xe là cá nhân Việt Nam: Xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu;

+ Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe (nộp kèm giấy ủy quyền).

Bước 7: Nộp phí đổi biển số.

Bước 8: Nhận biển số vàng.

Lệ phí cấp đổi biển số vàng là bao nhiêu?

Phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số căn cứ Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC, có mức như sau:

 • Ôtô: 150.000 đồng/lần/xe
 • Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc: 100.000 đồng.
Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng
Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng

Thời gian cấp đổi biển số vàng là bao lâu?

Theo qui định tại thông tư 58/2020/TT-BCA thì thời gian đối với việc cấp biển số vàng như sau:

1. Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi nhận hồ sơ hợp lệ

2. Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xe kinh doanh vận tải không đổi biển số vàng bị phạt bao nhiêu?

Khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã nêu rõ:

 1. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Như vậy, nếu xe kinh doanh vận tải vẫn đang sử dụng biển trắng thì cần đổi ngay sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021. Nếu cố tình không thực hiện, chủ xe sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

 1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này;

Như vậy, xe kinh doanh vận tải mà không đổi biển vàng thì chủ xe có thể bị phạt cao nhất đến 08 triệu đồng đối với tổ chức. Trong khi đó, cá nhân là chủ xe kinh doanh vận tải không đổi biển vàng có thể bị phạt cao nhất là 04 triệu đồng.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Đội ngũ công ty Luật sư Bình Dương luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến thủ tục đổi biển số vàng. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục đổi biển số vàng qua mạng” đã được Luật Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ thay đổi thông tin công ty. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Kích thước biển số vàng được quy định như thế nào?

Theo quy định của thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe ô tô bao gồm xe con, xe tải, xe khách, và xe sơ mi rơ mooc sau khi đổi sang biển số vàng thì kích thước biển vàng là dài 330mm và cao 165mm, mỗi xe sẽ có 02 biển, 1 biển phía trước và 1 biển phía sau.

Xe sau khi đổi biển số vàng thì có chuyển thành trắng được không?

Câu trả lời là được. Sau khi chuyển sang biển số vàng nhưng nếu thay đổi vì bạn không có nhu cầu đăng ký xe kinh doanh nữa, thì có thể chuyển sang biển số trắng. Thủ tục cũng tương tự khi chuyển sang biển màu vàng.

Khi đổi qua biển số vàng thì số xe có bị thay đổi không?

Nếu biển số xe của bạn sử dụng theo mẫu biển số 5 số hiện hành, thì việc đổi biển số sang biển màu vàng chữ đen không thay đổi số xe. Trường hợp xe bạn có biển số là 3 số hoặc 4 số thì tùy nhu cầu sẽ được thay đổi thành 5 số.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời