Thủ tục giấy tờ ly hôn tại Bình Dương

Quan hệ hôn nhân là quan hệ được pháp luật công nhận, do đó, để chấm dứt quan hệ vợ chồng cả về mặt pháp lý lẫn thực tiễn thì thủ tục không đơn giản chỉ là đặt bút ký tên vào đơn ly hôn. Vợ chồng phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nộp cho cơ quan tòa án tại địa phương để giải quyết. Vậy cụ thể, Thủ tục giấy tờ ly hôn tại Bình Dương thực hiện thế nào? Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Hôn nhân là vấn đề quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Sau khi lập gia đình một thời gian, nhiều cặp vợ chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân có quá nhiều mâu thuẫn và không thể kéo dài thêm được nữa nên đã quyết định ly hôn. Vậy xét theo góc độ pháp lý, những đối tượng nào có quyền yêu cầu ly hôn, hãy cùng theo dõi:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó, để được ly hôn, các cặp vợ, chồng phải xác định được ai là người có quyền yêu cầu ly hôn.

Đồng thời, tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đáng lưu ý là, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn có thể là chồng, là vợ hoặc người thứ ba như quy định nêu trên.

Thủ tục giấy tờ ly hôn tại Bình Dương

Ly hôn đã không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, để được pháp luật ghi nhận mối quan hệ vợ chồng hoàn toàn chấm dứt thì vợ chồng cần phải trải qua một số quy trình tại cơ quan tòa án tại địa phương. Cụ thể, thủ tục giấy tờ ly hôn tại Bình Dương được quy định như sau:

Hồ sơ ly hôn

Hồ sơ đơn phương ly hôn

– Đơn khởi kiện về việc ly hôn

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm (khoản 1 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Một trong các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm:

 • Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân;
 • Giấy xác nhận thông tin về cư trú;
 • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Bản sao CMND/CCCD của cả vợ và chồng;

– Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Hồ sơ thuận tình ly hôn

– Đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp (khoản 3 Điều 396 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Một trong các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm:

 • Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân;
 • Giấy xác nhận thông tin về cư trú; (Xem thêm: Cách xin giấy xác nhận thông tin về cư trú)
 • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Bản sao CMND/CCCD của cả vợ và chồng.

– Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Quy trình ly hôn

– Đối với ly hôn đơn phương: Quy trình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

 Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền (đã nêu ở trên).

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3:  Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

– Đối với ly hôn thuận tình: Ly hôn thuận tình sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tạm ứng.

Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Thủ tục giấy tờ ly hôn
Thủ tục giấy tờ ly hôn

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu ly hôn của các cặp vợ chồng. Vụ việc ly hôn sẽ không quá phức tạp nếu cả hai vợ chồng cùng đồng thuận. Trường hợp đơn phương ly hôn và có tranh chấp về tài sản, con cái thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn. Cụ thể:

Thời gian để Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn diễn ra khá nhanh tùy thuộc vào Ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương và còn các yếu tố phát sinh khác. Cụ thể như sau:

 • Trong 03 ngày sau khi người vợ người chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ phân công một thẩm phán để giải quyết đơn.
 • Sau khi nhận đơn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn để quyết định trả lại, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hoặc tiến hành thụ lý giải quyết.
 •  Trong vòng 05 ngày, nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi để nộp tiền thì gửi lại biên lai cho Tòa án
 • Trong vòng 03 ngày, Tòa thông báo về việc đã thụ lý đơn
 • Trong vòng 01 tháng chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành hòa giải, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…
 • Trong vòng 15 ngày để Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định

Thời gian để chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình có thể giúp bạn giải quyết thuận tình ly hôn khoảng chừng 02 – 03 tháng sẽ hoàn tất

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục giấy tờ ly hôn” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Giấy phép sàn thương mại điện tử. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Chia tài sản sau khi ly hôn thế nào?

Về nguyên tắc, ly hôn là sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Về tài sản sau khi ly hôn cũng tương tự như vậy. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người.
Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng có căn cứ vào các yếu tố sau:
– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Điều kiện ly hôn thuận tình là gì?

Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
– Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con
Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles