Thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tại Bình Dương

Xuất nhập cảnh có lẽ là thủ tục không còn xa lạ trong thời buổi hội nhập toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa quy trình xuất nhập cảnh sang phạm vi lãnh thổ của một quốc gia khác thì người dân cần phải làm thủ tục xin cấp các giấy tờ cần thiết, đặc biệt là visa hộ chiếu. Đây là thủ tục không quá phức tạp nếu bạn đọc nắm rõ các quy định pháp luật hiện này. Vậy cụ thể, quy trình thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Điều kiện được xuất cảnh ra nước ngoài là gì? Trường hợp nào bị tạm hoãn xuất cảnh đi nước ngoài?

Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Điều kiện được xuất cảnh đi nước ngoài

Xuất phát từ nguyên tắc lãnh thổ nên phạm vi lãnh thổ của quốc gia nào thì phải chịu sự điều chỉnh của luật pháp quốc gia đó. Trong bối cảnh toàn cầu, để việc xuất nhập cảnh đi nước ngoài diễn ra thuận lợi thì công dân cần đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vậy cụ thể theo quy định hiện nay, Điều kiện được xuất cảnh ra nước ngoài là gì, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé:

Điều kiện để công dân xuất cảnh ra nước khác được quy định trong Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 như sau:

* Đối với công dân Việt Nam:

Theo khoản 1 Điều 33 Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau:

– Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên.

– Có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực.

– Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi ngoài các điều kiện trên phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

* Đối với người nước ngoài

Theo Điều 27 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (sửa đổi, bổ sung 2019) người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

– Chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị;

– Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử xuất cảnh phải đủ các điều kiện trên và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.

Thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tại Bình Dương

Gia đình ông V bao gồm vợ ông V, hai đứa con của ông V muốn sang nước ngoài để du lịch vào dịp nghỉ hè. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình ông V chưa được cấp visa hộ chiếu nên cần phải làm thủ tục này. Ông V băn khoăn không biết theo quy định hiện nay, quy trình thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tại Bình Dương thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa xuất cảnh cho người nước ngoài gồm

  • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 6 tháng);
  • Giấy đề nghị xin visa xuất cảnh;
  • Đơn giải trình về việc quá hạn visa tại Việt Nam;
  • Thông tin đặt vé máy bay;
  • Giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài bao gồm:
    + Giấy phép đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập;
    + Văn bản giới thiệu con dấu của và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp.

Bước 2. Địa điểm nộp hồ sơ 

Do mỗi trường hợp người nước ngoài xin visa xuất cảnh là khác nhau nên cơ quan giải quyết thủ tục visa sẽ khác nhau, có thể là Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

Bước 3. Thời gian giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong khoảng thời gian là 8 – 10 ngày làm việc. Kết quả sẽ được trả sau khi người nước ngoài hoàn tất nghĩa vụ nộp lệ phí gia hạn.

Thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài
Thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài

Trường hợp nào bị tạm hoãn xuất cảnh đi nước ngoài?

Xuất nhập cảnh là việc công dân của một nước di chuyển sang phạm vi lãnh thổ của quốc gia khác hoặc ngược lại. Để quản lý việc xuất nhập cảnh thì đòi hỏi mỗi quốc gia phải kiểm soát nghiêm ngặt vấn đề này, một số trường hợp sẽ bị tạm hoãn xuất nhập cảnh theo quy định. Vậy cụ thể, theo quy định hiện hành, Trường hợp nào bị tạm hoãn xuất cảnh đi nước ngoài, chúng ta hãy cùng làm rõ qua nội dung dưới đây:

* Đối với công dân Việt Nam:

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, khi thuộc các trường hợp dưới đây thì công dân bị tạm hoãn xuất cảnh:

– Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

– Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

– Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

– Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

– Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

– Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

– Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

– Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.

– Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

* Đối với người nước ngoài:

Căn cứ theo Điều 28 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, người nước ngoài có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình;

– Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Hội đồng xử lý cạnh tranh;

– Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;

– Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

– Vì lý do quốc phòng, an ninh.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tại Bình Dương” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là hồ sơ sang tên xe ô tô cùng tỉnh Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ xin visa xuất cảnh cho người nước ngoài ở đâu?

Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ xin visa xuất cảnh cho người nước ngoài là Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

Người nước ngoài có visa hết hạn có xuất cảnh được không?

Không. Người nước ngoài cần thực hiện thủ tục gia hạn visa tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và nộp phạt thì mới có đủ giấy tờ để xuất cảnh.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Articles