Thưởng tết có bắt buộc không theo quy định?

Khi làm việc cho đơn vị sử dụng lao động, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi và chế độ vào những dịp lễ quan trọng chẳng hạn như dịp Tết. Việc thưởng Tết cho người lao động tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty. Người lao động cần nắm rõ quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này để bảo vệ quyền và lợi ích cho bản thân. Nhiều độc giả gửi câu hỏi đến cho chúng tôi thắc mắc không biết Thưởng tết có bắt buộc không? Người lao động làm việc bao lâu thì được thưởng Tết? Không thưởng Tết đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý 

  • Bộ luật lao động 2019

Tiền thưởng là gì?

Bộ luật lao động 2019 quy định về tiền thưởng như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo quy định trên thì tinh thần chung về vấn đề tiền thưởng đó là:

  • Thưởng có thể là khoản tiền hoặc tài sản mà sếp dành cho nhân viên;
  • Việc thưởng sẽ dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc;
  • Quy chế thưởng do sếp quyết định khi tham khảo ý kiến của công đoàn.

Mục đích của việc thưởng Tết là gì?

Món quà tình thần cho người lao động

Một năm làm việc người lao động chỉ trông chờ vào tiền thưởng tết. Vào thời điểm cuối năm ngoài việc nhận lương, người lao động luôn trông chờ vào tiền thưởng của công ty. Bởi vì, đây là lúc người lao động cần mua sắm và chi tiêu rất nhiều so với ngày thường. Có người còn phải tốn chi phí về quê, quà tết, tiền lì xì cho bố mẹ 2 bên… Nếu không có tiền thưởng thì coi như không có tết với nhiều người.

Động lực để người lao động phấn đấu 

Thông thường mức thưởng của các công ty không giống nhau và từng nhân viên của công ty cũng khác nhau tùy vào vị trí và hiệu quả công việc. Chính vì vậy, để có được số tiền thưởng “hậu hĩnh” thì người lao động luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để có được thành tích tốt và nhận thưởng thích đáng vào cuối năm. 

Thúc đẩy quan hệ lao động

Với những công ty có chế độ thưởng và các phúc lợi tốt luôn thu hút người lao động so với các công ty khác. Không ít người lao động quan tâm đến thưởng Tết hơn là mức lương hàng tháng. Chính vì vậy, công ty nào có chế độ thưởng tết cao thường người lao động sẽ gắn bó lâu hơn, ít có trường hợp nghỉ việc ồ ạt.

Thưởng tết có bắt buộc không?

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: 

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, theo quy định này, các khoản thưởng không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải trả cho người lao động. Do pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động, cũng như không quy định mức thưởng Tết như thế nào nên sẽ do doanh nghiệp chủ động. 

Nếu trong năm doanh nghiệp kinh doanh – sản xuất có lợi nhuận, người lao động hoàn thành công việc được giao và thỏa mãn điều kiện thưởng Tết theo Quy chế thưởng của công ty thì công ty sẽ phải thưởng Tết cho người lao động theo quy định.

Tuy nhiên, nếu kết quả kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp thì doanh nghiệp đó có thể không thưởng Tết.

Như vậy, thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp mà tùy vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, doanh nghiệp sẽ xem xét thưởng cuối năm nhiều hay ít, hoặc có thể không thưởng.

Thưởng tết có bắt buộc không
Thưởng tết có bắt buộc không

Người lao động làm việc bao lâu thì được thưởng Tết?

Căn cứ quy định của Bộ luật lao động thì thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong quá trình nhất định.

Chế độ thưởng do người sử dụng lao động quyết định và được công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức lao động tại cơ sở với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Căn cứ quy định này thì tiền thưởng sẽ không quy định làm bao lâu mới được nhận tiền thưởng Tết mà tất cả người lao động sẽ được nhận tiền thưởng Tết như nhau. Tuy nhiên, mức thưởng này sẽ phụ thuộc vào năng lực và thâm niên làm việc của mỗi người lao động nên sẽ có sự chênh lệch và khác nhau.

Thưởng Tết cho người lao động không phải là một quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp. Mà căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, các chỉ số mục tiêu, năng suất làm việc và mức độ hoàn thành công việc có thể xây dựng quy chế nội bộ của doanh nghiệp về việc thưởng Tết cho người lao động.

Ở mỗi doanh nghiệp, tùy vào hoạt động của doanh nghiệp nên doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế thưởng Tết cho người lao động một lần hoặc theo từng năm. Chế độ thưởng Tết có thể thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào những tiêu chí đã đề cập ở trên.

– Trường hợp quy chế thưởng không quy định phải làm việc trọn năm 2022 mới được thưởng tết mà chỉ quy định người lao động có thâm niên từ một năm đáp ứng quy định về hiệu suất công việc thì trường hợp người lao động làm việc tuy chưa hết năm nhưng đạt được hiệu suất tốt, có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của công ty và đảm bảo yêu cầu về thâm niên thì công ty phải thực hiện việc thưởng cho người lao động này.

– Nếu quy chế thưởng từ đầu năm đã đặt ra yêu cầu người lao động phải làm đủ 12 tháng trong năm 2022 mới được xem xét thưởng tết âm lịch Quý Mão năm 2023 thì trường hợp làm việc chưa trọn năm 2022 sẽ không được thưởng.

Không thưởng Tết đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt tiền đối với hành vi không công khai quy chế thưởng, Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dưng quy chế thưởng được xác định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

Điều 17. Vi phạm quy định về tiền lương

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện: thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng;

b) Không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc định mức lao động; không áp dụng thử mức lao động trước khi ban hành chính thức;

c) Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương; định mức lao động; quy chế thưởng;

d) Không thông báo bảng kê trả lương hoặc có thông báo bảng kê trả lương cho người lao động nhưng không đúng theo quy định;

đ) Không trả lương bình đẳng hoặc phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Như vậy, khi không công khai quy chế thưởng Tết hoặc Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dưng quy chế thưởng Tết đến người lao động thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng.

Tuy nhiên, theo Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì mức phạt trên được áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân. Người sử dụng lao động là tổ chức khi vi phạm thì sẽ bị xử phạt gấp 02 lần mức phạt. Do đó, nếu tổ chức vi phạm quy chế thưởng cho người lao động thì sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư Bình Dương sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Luật Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Thưởng tết có bắt buộc không hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ Ghi chú ly hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Lương tháng thứ 13 có phải là thưởng tết hay không?

Hiện nay nhiều doanh nghiệp và người lao động đang đánh đồng lương tháng 13 chính là thưởng Tết vì nó được trả vào những ngày cận Tết hằng năm. Tuy vậy, trên thực tế; lương tháng 13 cũng không hẳn là thưởng Tết; vì vẫn có một số doanh nghiệp ngoài việc chi trả tiền lương tháng 13 cho người lao động; còn có chế độ tiền thưởng Tết riêng. Tương tự, việc doanh nghiệp có chi trả lương tháng 13 cho người lao động hay không không mang tính bắt buộc. Do đó, tùy vào quy định và chính sách của mỗi doanh nghiệp cũng như thỏa thuận đã giao kết với người lao động.

Doanh nghiệp có phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi thưởng cho người lao động không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC thì khoản tiền thưởng Tết được xác định là các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân là thời điểm doanh nghiệp chi trả lương thưởng cho người lao động.
Doanh nghiệp chi thưởng tết cho người lao động thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

Thưởng tết bao gồm những hình thức nào?

– Tiền mặt: gồm một khoản tiền cố định và (hoặc) đến 1 (thậm chí nhiều hơn) tháng lương, thưởng thâm niên…
– Hiện vật: bánh mứt, dầu ăn, hạt dưa, tivi, tủ lạnh, quần áo, cổ phiếu, voucher mua sắm…
– “Quà” thiết thực hơn: như chuyến tham quan du lịch, vé tàu, vé xe, vé máy bay, xe đưa đón hay tổ chức đón Tết cho những công nhân chưa có điều kiện về quê vui xuân đón Tết, sum họp cùng gia đình…
Như vậy, ngoài lựa chọn thiết thực như thưởng tiền mặt, việc doanh nghiệp quyết định thưởng hiện vật hay tài sản có giá trị cho người lao động còn là cách để kích cầu tiêu dùng, ủng hộ và quảng cáo sản phẩm, thương hiệu công ty…

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời