Xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online tại Bình Dương

Hiện nay, việc các cá nhân xuất nhập cảnh sang lãnh thổ đất nước khác không còn xa lạ. Một trong những điều kiện để được xuất nhập cảnh đó là hộ chiếu phải còn trong thời hạn sử dụng. Khi hộ chiếu hết hạn thì phải xin cấp lại theo quy định. Vậy Xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online như thế nào? Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online tại Bình Dương là bao nhiêu? Quy định về thời hạn của hộ chiếu hiện nay ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Quy định về thời hạn của hộ chiếu hiện nay

Hộ chiếu là giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân khi có nhu cầu xuất nhập cảnh sang quốc gia khác. Tuy theo mỗi loại hộ chiếu khác nhau mà thời hạn sử dụng cũng được quy định khác nhau. Vậy pháp luật Quy định về thời hạn của hộ chiếu hiện nay như thế nào, độc giả hãy cùng theo dõi:

Thời hạn của hộ chiếu được quy định cụ thể tại khoản 1 và khoản 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, cụ thể như sau:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm, trong đó:

+ Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp bị hỏng hoặc mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có giá trị 01 năm;

Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp hộ chiếu hết trang hoặc gia hạn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm.

+ Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho người có thay đổi về chức vụ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm.

+ Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp, gia hạn cho người quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không dài hơn thời hạn hộ chiếu của người mà người đó đi theo, đi thăm và tối thiểu là 01 năm.

(Điều 3 Thông tư 04/2020/TT-BNG)

– Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online tại Bình Dương như thế nào?

Hộ chiếu là giấy tờ thị thực có thời hạn sử dụng nhất định. Khi hết thời hạn sử dụng thì cá nhân cần phải tiến hành thủ tục gia hạn giấy tờ này. Hiện nay người dân có thể tiến hành gia hạn hộ chiếu trực tiếp hoặc online tùy theo nhu cầu. Vậy Xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online tại Bình Dương như thế nào, mời quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Với hộ chiếu phổ thông khi đã hết hạn, các bạn sẽ không được gia hạn hộ chiếu mà cần thực hiện các thủ tục xin cấp mới. Trong trường hợp nếu bạn không có thời gian để trực tiếp làm hộ chiếu tại các cục, phòng xuất nhập cảnh tại địa phương, các bạn có thể thực hiện cách làm hộ chiếu online bằng cách truy cập vào cổng thông tin điện tử.

Hiện nay có 16 tỉnh thành áp dụng làm hộ chiếu online như: TP HCM, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương,  Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nghệ An, Huế, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ninh. Trong đó, TP HCM sử dụng hệ thống riêng còn 15 tỉnh thành còn lại sử dụng chung 1 hệ thống.

Bước 1: Khai hồ sơ

Truy cập vào website http://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/. Màn hình sẽ hiện ra một mẫu tờ đơn khai điện tử, hãy điền thông tin một cách đầy đủ, chính xác từ trên xuống dưới, trái sang phải. Tát cả các ô đều được hướng dẫn kỹ càng bằng tiếng việt.

Lưu ý:

 • Với những người xin cấp lại hộ chiếu do hết hạn, nếu muốn giữ lại hộ chiếu cũ thì tại mục 14, phần “Nội dung đề nghị” hãy ghi là “Giữ lại hộ chiếu cũ”.
 • Mục “Cơ quan tiếp nhận” bạn hãy chọn tỉnh thành mà mình nộp hồ sơ.
 • Mục “Địa chỉ nộp hồ sơ”, chọn xuất nhập cảnh các tỉnh, không chọn các cục QLXNC (Vì cục QLXNC thường chỉ tiếp nhận hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu của công dân ngoại tỉnh, không có sổ nội trú).

Bước 2: Đặt lịch hẹn

Việc đặt lịch hẹn không quá quan trọng nhưng nếu có thể sắp xếp được thời gian, bạn nên đặt một lịch hẹn để cho công việc được diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Sau khi khai đầy đủ thông tin trong tờ đơn khai điện tử, bạn chọn ô “Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ nếu có nhu cầu” và chọn 1 ngày phù hợp để kịp làm hồ sơ và mang đi nộp.

Sau khi đặt lịch hẹn sẽ có cảnh báo là bạn có thời gian 10 ngày để đặt lịch hẹn đến nộp hồ sơ, sau thời gian này, thông tin tờ đơn khai điện tử của bạn sẽ tự động xóa trên web, bạn ấn chấp nhận để kết thúc.

Bước 3: In tờ khai

Sau khi kết thúc, bạn chọn “Nhấn vào đây để in lời khai” để in ra file PDF lưu lại máy tính, sau đó in một bản ra để nộp cùng với hồ sơ.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau theo từng trường hợp:

Cấp lại hộ chiếu do hết hạn, sai thông tin, rách, hư hỏng:

 • Tờ khai X01 đã làm ở bước 1.
 • Bản gốc CMND hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bản gốc sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).
 • Hộ chiếu cũ.

Cấp lại hộ chiếu do bị mất:

 • Tờ khai X01 đã làm ở bước 1
 • Bản gốc CMND hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bản gốc sổ nội trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi nội trú).
 • Đơn trình báo mất hộ chiếu.

Bước 5: Nộp hồ sơ

Đến ngày đã hẹn lịch trước, bạn mang theo hồ sơ đã chuẩn bị đến phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh để nộp. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn chụp ảnh, dán ảnh vào tờ khai, lấy số chờ đến lượt nộp hồ sơ và đăng ký nhận hồ sơ tại nhà nếu có nhu cầu. Nếu đã hẹn lịch trước thì mọi thủ tục sẽ chỉ mất khoảng 30 phút là hoàn thành.

Lưu ý: nếu bạn chụp ảnh trước ở nhà thì ảnh nên là ảnh mới chụp, kích thước 4×6, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, đầu để trần và phông nền trắng.

Xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online
Xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online

Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online tại Bình Dương là bao nhiêu?

Chị T muốn sang Hàn Quốc để du lịch nhưng phát hiện hộ chiếu của mình đã hết hạn nên muốn gia hạn lại giấy tờ này. Tuy nhiên, chị T thắc mắc không biết pháp luật quy định Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu hết hạn online tại Bình Dương là bao nhiêu. Nếu bạn cũng có cùng câu hỏi với chị T, mời bạn cùng theo dõi nội dung sau để được làm rõ:

Theo biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC:

Loại phíMức thu(Đồng/lần cấp)
Cấp mới hộ chiếu200.000
Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất400.000
Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự100.000

Như vậy, khi Hộ chiếu phổ thông hết hạn, người dân phải làm thủ tục cấp mới với lệ phí 200.000 đồng/lần.Ngoài ra, khoản 2 Điều 5 Thông tư 25 quy định các trường hợp được miễn lệ phí cấp Hộ chiếu bao gồm:

 • Người Việt ở nước ngoài có quyết định trục xuất nhưng không có Hộ chiếu;
 • Người Việt ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế nhưng không có Hộ chiếu;
 • Những trường hợp vì lý do nhân đạo.

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 6 Thông tư này, người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện để cấp Hộ chiếu sẽ được hoàn trả lệ phí đã nộp.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Hạn mức cho thuê đất nông nghiệp” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Đăng ký bảo hộ thương hiệu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian làm hộ chiếu hiện nay là bao lâu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu được quy định như sau:
– Đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cấp Trung ương:
+ Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.
+ Không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.
– Đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cấp tỉnh:
Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nộp hồ sơ làm lại Hộ chiếu ở đâu?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người dân làm thủ tục cấp hộ chiếu từ lần thứ hai tại:Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh bất kỳ;
Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.
Tại Thành phố Hà Nội có hai địa điểm cấp hộ chiếu phổ thông là:
– Phòng quản lý xuất nhập cảnh – số 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa
Địa điểm này cấp hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại các quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ; các huyện Long Biên,  Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Liêm, Gia Lâm, Mê Linh, Hoàng Mai.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles