Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu?

Phương tiện giao thông muốn tham gia giao thông trên đường thì phải đăng ký cũng như gắn biển số xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Do đó, trong thời gian chưa có biển số, phương tiện không được lưu thông trên đường khi chưa có biển số. Muốn lưu thông trên đường thì phải đăng ký xe tạm thời. Vậy theo quy định, Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu? Thủ tục đăng ký xe tạm thời tại Bình Dương thực hiện thế nào? Giấy đăng ký xe tạm thời được sử dụng trong bao lâu? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008

Giấy đăng ký xe tạm thời được sử dụng trong bao lâu?

Chủ xe phải có trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe. Phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường thì phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, trong thời gian chưa có biển số, phương tiện không được lưu thông trên đường, trừ các trường hợp xe đăng ký tạm thời.

Khoản 1 và khoản 3 Điều 14 Thông tư 58 đã nêu rõ thời hạn và phạm vi tham gia giao thông của xe đăng ký tạm như sau:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày.
  2. Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Theo đó, người tham gia giao thông có thể sử dụng giấy đăng ký xe tạm thời để đi đường trong thời gian chưa làm thủ tục đăng ký và cấp biển số xe.

Nếu để giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời quá hạn mà vẫn chưa đi làm thủ tục đăng ký xe và đổi biển số, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về 02 lỗi là không có Giấy đăng ký xe và không có biển số xe.

Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu?

Người dân mới mua xe máy và đang trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số chính thức chỉ cần xin cấp đăng ký tạm thời sẽ được tham gia giao thông. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày và xe đăng ký tạm thời chỉ được tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Vậy Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu, hãy cùng làm rõ:

Chủ xe được đăng ký xe tạm thời tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.

– Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký xe tạm thời đối với các loại xe sau đây:

Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký xe tạm thời đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Thủ tục đăng ký xe tạm thời tại Bình Dương

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời là mẫu văn bản cơ quan có thẩm quyền cấp khi cá nhân, cơ quan, tổ chức làm thủ tục đăng ký tạm thời phương tiện giao thông. Xe mới mua chưa đăng ký biển số chỉ được lưu thông khi đăng ký tạm thời. Trường hợp chưa đăng ký tạm thời mà tham gia giao thông trên đường, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

Căn cứ Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục đăng ký tạm thời đối với xe mới mua tại cửa hàng được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe tạm thời

* Xe sản xuất, lắp ráp trong nước:

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01).

– Bản sao: Hóa đơn bán hàng hoặc phiếu xuất kho.

* Xe nhập khẩu từ nước ngoài:

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01).

– Bản sao: Tờ khai hàng hoá xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe.

– Xe đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu thì phải chuẩn bị các giấy tờ nguồn gốc xe theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xe tạm thời

Nơi nộp: Cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất (khoản 4 Điều 14 Thông tư 58).

Chủ xe có thể trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp tại cơ quan đăng ký (nộp kèm giấy ủy quyền).

Lưu ý:

– Phải đem theo bản chính giấy tờ để đối chiếu với bản sao nộp cho cơ quan đăng ký xe.

– Không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe khi làm thủ tục đăng ký tạm.

Bước 3: Bấm nút cấp biển số tạm thời

Sau khi cán bộ Cảnh sát giao thông kiểm tra hồ sơ đảm bảo đúng quy định, chủ xe sẽ được bấm nút bấm nút cấp biển số tạm thời.

Bước 4: Nộp lệ phí để nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số tạm thời

Căn cứ Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời (xe ô tô và xe máy) trên toàn quốc là 50.000 đồng/xe.

Biển số xe tạm thời bằng giấy, có kích thước như biển số thông thường.

Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu
Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu

Thời hạn, lệ phí đăng ký xe tạm thời tại Bình Dương

Biển số tạm thời được cấp cho người mới mua xe nhưng muốn cầm lái ngay dù xe chưa có đăng ký biển số, ngoài ra, việc các hãng xe nhập xe mới, cần chạy trên đường để thử nhiều hạng mục cũng phải đăng ký biển số tạm thời. Thủ tục đăng ký xe tạm thời sẽ mất một khoảng thời gian và lệ phí theo quy định. Thời hạn, lệ phí đăng ký xe tạm thời tại Bình Dương như sau:

Lệ phí đăng ký xe tạm thời

Lệ phí đăng ký xe tạm thời là 50.000 đồng .

(Thông tư 229/2016/TT-BTC)

Thời hạn giải quyết yêu cầu đăng ký xe tạm thời

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời: Trong ngày.

(khoản 2 Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA)

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề ” Xin giấy đăng ký xe tạm thời ở đâu” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Trích lục quyết định ly hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Xe phải đăng ký tạm thời trong trường hợp nào?

Theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe phải đăng ký tạm thời trong trường hợp sau:
– Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;
– Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;
– Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Đi xe máy mới mua không có biển số bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu xe gắn máy không thực hiện việc đăng ký xe thì có thể bị xử phạt với hai lỗi sau:
– Thứ nhất không có giấy tờ xe (điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe) bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
– Thứ hai, xe không biển số (điều khiển xe không gắn biển số) bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Nếu không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles