Xin trích lục quyết định ly hôn ở đâu tại Bình Dương?

Trích lục bản án ly hôn là văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của cá nhân đã thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Đơn xin trích lục quyết định ly hôn là văn bản do các đương sự tham gia thực hiện thủ tục ly hôn gửi cho tòa án xem xét việc cấp trích lục quyết định ly hôn. Vì nhiều lý do khác nhau nên các đương sự muốn xin trích lục lại quyết định ly hôn. Vậy Xin trích lục quyết định ly hôn ở đâu tại Bình Dương? Thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Ai có quyền yêu cầu cấp trích lục quyết định ly hôn? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015

 Ai có quyền yêu cầu cấp trích lục quyết định ly hôn?

Khi đã chọn ly hôn, nhiều cặp đôi chỉ muốn “đường ai nấy đi” một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, chỉ khi có quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thì việc ly hôn của vợ, chồng mới được pháp luật thừa nhận. Đơn xin cấp trích lục quyết định ly hôn là văn bản thể hiện nguyện vọng của các đương sự khi thực hiện ly hôn đơn phương muốn Tòa án công nhận việc Ly hôn. Trong mẫu đơn xin trích lục quyết định ly hôn sẽ chứa đựng đầy đủ những thông tin của đương sự và nguyện vọng được tòa án gửi bản trích lục quyết định ly hôn cho mình.

Căn cứ Khoản 21 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, những người có quyền yêu cầu trích lục lại bản án ly hôn bao gồm:

  • Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn có thể là vợ hoặc chồng.

Nguyên đơn là người trực tiếp nộp đơn ly hôn đơn phương khi:

  • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;
  • Đời sống chung không thể kéo dài làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được.

Người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.

  • Bị đơn trong tranh chấp ly hôn. Là người bị vợ hoặc chồng kiện đòi ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân.
  • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong tranh chấp ly hôn. Đây là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết tranh chấp ly hôn có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Trong trường hợp của bạn, dù bạn là người nộp đơn ly hôn hay bị đơn thì khi muốn cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn mà không còn bản án ly hôn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Xin trích lục quyết định ly hôn ở đâu tại Bình Dương?

Vợ chồng khi ly hôn đơn phương được thực hiện tại Tòa án cho nên Tòa án nhân dân nào đã giải quyết tranh chấp ly hôn sẽ có trách nhiệm cấp trích lục bản án ly hôn. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như bản án ly hôn gốc, cho nên khi bản án ly hôn bị mất, rách hay hư hỏng thì cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Căn cứ Điều 269 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền trích lục bản án ly hôn.

Bởi vì, vợ chồng khi ly hôn đơn phương được thực hiện tại Tòa án.

Do vậy, Tòa án nhân dân nào đã giải quyết tranh chấp ly hôn sẽ có trách nhiệm cấp trích lục bản án ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi không còn bản án ly hôn mà muốn xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân đã giải quyết tranh chấp ly hôn của mình để xin trích lục của bản án ly hôn.

Thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn tại Bình Dương

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh. Vì vậy, để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp bạn đã ly hôn thì cần phải xuất trình bản án, quyết định của Tòa án về việc ly hôn hoặc trích lục quyết định ly hôn.

Thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn tại Bình Dương như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin trích lục lại bản án ly hôn

Khi yêu cầu cấp trích lục bản án, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin trích lục bản án ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
  • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bạn nộp hồ sơ nêu trên tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

Bước 2: Xem xét giải quyết yêu cầu cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn

Xin trích lục quyết định ly hôn ở đâu
Xin trích lục quyết định ly hôn ở đâu

Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt.

Sau đó họ sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng.

Văn phòng sẽ chuyển hồ sơ đến cán bộ lưu trữ.

Tiếp theo, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án ly hôn được yêu cầu và photo bản án trình Chánh án/Phó Chánh án ký sao y.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ xin trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Lệ phí xin trích lục quyết định ly hôn tại Bình Dương

Thủ tục trích lục quyết định ly hôn là một trong những thủ tục thường gặp, tuy nhiên còn rất nhiều người gặp vướng mắc khi thực hiện điều này gây mất thời gian, công sức và ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành các công việc khác. Vì thế, nắm vững những quy định pháp luật luôn là việc vô cùng cần thiết đối với mỗi người dân. Vì thế, nắm vững những quy định pháp luật luôn là việc vô cùng cần thiết đối với mỗi người dân.

Tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu,, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ pháp lý. Luật sư Bình Dương với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Xin trích lục quyết định ly hôn ở đâu tại Bình Dương? hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Quy định về trích lục khai tử Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ xin cấp Trích lục quyết định ly hôn gồm những gì?

Về thành phần hồ sơ:
– Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác;
– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
– Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.
– Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.
– Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. 

Bố mẹ có quyền yêu cầu trích lục ly hôn không?

Căn cứ Khoản 21 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, những người có quyền yêu cầu trích lục lại bản án ly hôn bao gồm:
Nguyên đơn trong tranh chấp ly hôn có thể là vợ hoặc chồng.
Người yêu cầu ly hôn cũng có thể là cả hai bên vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn.
Vì vậy bố mẹ có quyền yêu cầu trích lục ly hôn

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles