Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương uy tín

Theo nguyên tắc, bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài không đương nhiên có hiệu lực tại Việt Nam. Để bản án ly hôn nước ngoài được công nhận và có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam, người dân cần phải làm thủ tục công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều người gặp không ít khó khăn khi tiến hành thủ tục này trên thực tế. Nhiều độc giả gửi câu hỏi đến cho chúng tôi thắc mắc không biết trình tự thủ tục công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Điều kiện để được công nhận bản án ly hôn nước ngoài là gì? Sử dụng Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương ở đâu uy tín? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý 

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bản án ly hôn nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam không?

Theo quy định tại điều 125 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 việc công nhận quyết định, bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện theo hai trường hợp:

– Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự

– Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tích các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Bam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam, quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

Người chưa thành niên, thì bản án, quyết định có thể chưa có hiệu lực pháp luật (nhưng được thi hành ngay trên lãnh thổ của Pháp).

Điều kiện để được công nhận bản án ly hôn nước ngoài là gì?

Một bản án, quyết định về việc ly hôn của tòa án nước ngoài chỉ được công nhận tại Việt Nam; trong những trường hợp nhất định. Theo đó, tại điều 125 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; việc công nhận quyết định, bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam; được thực hiện theo hai trường hợp sau:

– Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài; có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự

– Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tích các việc về hôn nhân và gia đình; theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu; thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

Theo đó, việc cho thi hành và công nhận bản án ly hôn của tòa án nước ngoài; chỉ được thực hiện, khi đáp ứng các điều kiện về việc cá nhân phải thi hành cư trú; làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính; tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành tại Việt Nam.

Người yêu cầu có quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án; quyết định dân sự trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bản án; quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài có hiệu lực pháp luật.

Hồ sơ yêu cầu công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương

Theo đó, hồ sơ yêu cầu công nhận phán quyết; bản án ly hôn của tòa án nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

Đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành quyết định/ bản án ly hôn:

Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau:

 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp;
 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người thi hành;
 • Yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn.

Gửi kèm theo đơn yêu cầu:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực bản án, quyết định do Tòa án nước ngoài cấp;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật, chưa hết thời hiệu thi hành và cần được thi hành tại Việt Nam, trừ trường hợp trong bản án, quyết định đó đã thể hiện rõ nội dung này;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận kết quả tống đạt hợp lệ bản án, quyết định;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận người được thi hành hoặc đại diện hợp pháp đã được triệu tập hợp lệ trong trường hợp Tòa án nước ngoài ra bản án vắng mặt họ.

Đơn yêu cầu bằng tiếng nước ngoài phải được gửi kèm theo bản dịch ra tiếng Việt, được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương
Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương

Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại đâu?

Điều 432 BLTTDS 2015 quy định đơn yêu cầu được gứi đến Bộ Tư pháp Việt Nam theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước có Tòa án đã ra bản án, quyết định cùng là thành viên.

Đối với trường hợp không có điều ước quốc tế buộc gửi đơn qua trung gian của Bộ Tư pháp, người có quyền yêu cầu được gửi đơn trực tiếp tới Toà án.

Theo Điều 37 và Điều 49 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, Tòa án nhân dân cấp tỉnh là tòa có thẩm quyền công nhận bản án ly hôn nước ngoài, cụ thể là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi công dân Việt Nam cư trú, làm việc.

Thủ tục công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương

Trong trường hợp, các bên có nhu cầu về việc công nhận, và cho thi hành bản án; quyết định về việc ly hôn của tòa án nước ngoài tại Việt Nam, thì các bên phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người yêu cầu công nhận bản án ly hôn của tòa án nước ngoài tại Việt Nam chuẩn bị hồ sơ như trên để nộp đến cơ quan có thẩm quyền nhằm công nhận giá trị pháp lý của bản án đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ, yêu cầu công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, các bên có thể tiến hành việc nộp hồ sơ tại Bộ tư pháp. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ cho Tòa án có thẩm quyền để tiếp tục xử lý.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do Bộ Tư pháp chuyển đến; hoặc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu và giấy tờ; tài liệu kèm theo do người có yêu cầu gửi đến, Tòa án tiến hành xem xét, thụ lý hồ sơ yêu cầu; công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài và thông báo cho người có đơn yêu cầu; người phải thi hành hoặc người đại diện theo pháp luật hặc theo ủy quyền hợp pháp; của họ tại Việt Nam, Viện kiểm soát cùng cấp và Bộ tư pháp;

Bước 4: Giải quyết yêu cầu công nhận

Trong thời gian 04 tháng kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:

 • Tạm đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
 • Đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
 • Mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày Tòa án ra quyết định công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam; thì đương sự có quyền thực hiện việc kháng cáo; nếu như không đồng ý với quyết định của tòa án.

Thời hạn yêu cầu công nhận bản án ly hôn nước ngoài là bao lâu?

Người yêu cầu có quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài có hiệu lực pháp luật,.

Khoản 2 Điều 432 BLTTDS 2015 quy định trong trường hợp người làm đơn chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể gửi đơn đúng thời hạn thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hạn gửi đơn.

Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương

Luật sư Bình Dương được đánh giá là giải pháp tối ưu để lựa chọn khi cá nhân/ tổ chức rơi vào tình trạng khó khăn, vướng mắc pháp lý về các lĩnh vực pháp lý như về doanh nghiệp, đất đai, thừa kế, dân sự, hợp đồng, hôn nhân, tố tụng, hành chính, hình sự… Tại Luật sư Bình Dương sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các dịch vụ pháp lý, cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, chúng tôi sẽ giải quyết những khúc mắc cho khách hàng một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Đôi khi vì không có nhiều thời gian, kinh nghiệm và kiến thức thực hiện thủ tục này dẫn đến vụ việc bị kéo dài; dẫn đến công việc cần thực hiện không suôn sẻ. Luật sư Bình Dương hân hạnh cung cấp dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài để hỗ trợ quý khách khi có nhu cầu. Đối với dịch vụ này, Luật sư Bình Dương sẽ:

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.

Lợi ích Luật sư Bình Dương mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2Sử dụng dịch vụ bản án ly hôn của Luật sư Bình Dương sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video Luật sư giải đáp về hồ sơ thủ tục trích lục ly hôn

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Đội ngũ công ty Luật sư Bình Dương luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến công nhận bản án ly hôn. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại 

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bình Dương”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật Bình Dương với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như dịch vụ Trích lục bản án ly hôn. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào công nhận bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam?

Tại điều 125 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; việc công nhận quyết định, bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam; được thực hiện theo hai trường hợp sau:
Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài; có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự
Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tích các việc về hôn nhân và gia đình; theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu; thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

Thời gian giải quyết yêu cầu công nhận bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam là bao lâu?

Trong thời gian 04 tháng kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:
Tạm đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
Đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
Mở phiên họp xét đơn yêu cầu.
Trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày Tòa án ra quyết định công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam; thì đương sự có quyền thực hiện việc kháng cáo; nếu như không đồng ý với quyết định của tòa án.

Pháp luật quy định về bản án ly hôn như thế nào?

Bản án ly hôn là một loại văn bản tố tụng, trong đó thể hiện phán quyết của Tòa án về các nội dung có liên quan đến việc đồng ý hay không đồng ý cho vợ chồng ly hôn, các vấn đề con chung, tài sản chung, nợ chung mà vợ, chồng có yêu cầu sẽ giải quyết như thế nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời