Dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương uy tín

Xe máy là một trong những phương tiện được người dân sử dụng để đi lại phổ biến trong xã hội hiện nay. Khi đăng ký xe tại cơ quan có thẩm quyền, chủ sở hữu sẽ đứng tên trên giấy tờ xe theo quy định. Khi chủ sở hữu muốn đổi xe sang cho người khác, các bên phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để tiến hành thủ tục sang tên xe. Nhiều độc giả băn khoăn không biết theo quy định hiện nay, trình tự thủ tục sang tên xe máy ở Bình Dương thực hiện như thế nào? Thời gian sang tên xe máy ở Bình Dương mất bao lâu? Sử dụng Dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương ở đâu uy tín? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư số 58/2020/TT-BCA

Mua xe máy cũ có cần làm thủ tục sang tên không?

Hiện nay, theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; có đưa ra quy định như sau:

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe tiến hành việc sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh)

Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên, việc mua xe máy cũ nhất định phải tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ xe với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp mua xe máy cũ mà không sang tên đổi chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Thủ tục sang tên xe máy ở Bình Dương thực hiện như thế nào?

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe máy

Khi mua bán xe máy cũ tổ chức, cá nhân muốn đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh thì phải nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ) được công chứng; hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt; hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền); hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền thuộc về công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 3: Nhận Giấy đăng ký xe mới

Nếu hồ sơ nộp lên đã đầy đủ và hợp lệ thì công an sẽ đưa cho bạn giấy hẹn lên nhận Giấy đăng ký xe. Theo thời gian được viết trong giấy hẹn; bạn lên lại chỗ công an để tiến hành nhận Giấy đăng ký xe mới.

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Bước 1: Rút hồ sơ gốc của xe ở tỉnh cũ

Hồ sơ gốc của xe là một trong những giấy tờ phải nộp trong thủ tục tại địa phương của người mua xe cũ. Như vậy, việc đầu tiên là phải rút hồ sơ gốc của xe tại nơi người bán đăng ký xe.

Để rút hồ sơ gốc bạn cần đến công an huyện, quận, thị xã; thành phố thuộc tỉnh nơi xe đã đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ) được công chứng; hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương
Dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương

Bên cạnh đó, bạn còn phải xuất trình một trong những giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân hoặc xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân . Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên; sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp; cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe máy

Sau khi rút được hồ sơ gốc, bạn chuẩn bị những giấy tờ sau đây

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt; hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền); hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Giấy khai sang tên; di chuyển xe (theo mẫu) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Hồ sơ gốc của xe mà bạn đã rút ở Bước 1.

Bên cạnh đó, bạn còn phải xuất trình một trong những giấy tờ như khi rút hồ sơ gốc ở bước 1:

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền thuộc về công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bước 4: Nhận giấy đăng ký xe mới

Nếu hồ sơ nộp lên đã đầy đủ và hợp lệ thì công an sẽ đưa cho bạn giấy hẹn lên nhận Giấy đăng ký xe. Theo thời gian được viết trong giấy hẹn; bạn lên lại chỗ công an để tiến hành nhận Giấy đăng ký xe mới.

Chi phí sang tên xe máy ở Bình Dương là bao nhiêu?

Sau khi thực hiện xong việc công chứng Hợp đồng mua bán xe, bạn cần nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)=Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)xMức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)


Trong đó:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xeGiá trị còn lại của xe
Trong 1 năm90%
Trong 1 năm – 3 năm70%
Trong 3 năm – 6 năm50%
Trong 6 năm – 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế, người dân có thể khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng để tiết kiệm thời gian.

Thời gian sang tên xe máy ở Bình Dương mất bao lâu?

Căn cứ theo Khoản 3, 4 Điều 6, Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời gian sang tên xe máy được quy định cụ thể như sau:

 • Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:
  • Khi sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;
  • Khi sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe 
 • Trong 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được cho, tặng, phân bổ, thừa kế hoặc điều chuyển xe phải đến cơ quan đăng ký xe để hoàn thành thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Như vậy, thời gian sang tên đổi chủ xe máy (không áp dụng với cà vẹt xe) sẽ mất tối đa 30 ngày, tính từ ngày nộp giấy tờ chuyển quyền cho cơ quan đăng kí xe.

Mua xe máy cũ không sang tên đổi chủ bị phạt như thế nào?

Nếu mua xe cũ mà không sang tên đổi chủ, chủ xe sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ – CP. Việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế thì bị phạt như sau:

– Tài sản là xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với cá nhân; từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe;

– Tài sản là xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Tại Nghị định này không có quy định nào về việc sẽ thu hồi xe không sang tên chính chủ. Vì thế, mua xe không sang tên chính chủ không bị thu hồi.

Dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ sang tên xe máy của Luật sư Bình Dương

Khi bạn tự mua xe máy cũ đôi lúc rủi ro rất cao từ việc không mua được xe máy cũ giá thành hợp lý và chất lượng của xe đảm bảo, hơn nữa về việc lo giấy tờ hợp pháp sẽ gặp nhiều khó khăn mà không ai giúp đỡ. 

Điều này sẽ không còn nữa, bởi bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua xe máy cũ, mọi vấn đề liên quan đến việc xác định tình trạng pháp lý xe sẽ do Luật sư Bình Dương hỗ trợ cho bạn. Luật sư Bình Dương hân hạnh cung cấp dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương để hỗ trợ quý khách khi có nhu cầu. Đối với dịch vụ này, Luật sư Bình Dương sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về sang tên xe máy;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương

Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương như sau:

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bình Dương có tính cạnh tranh cao, tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm tối ưu đối với khách hàng.

Dịch vụ nhanh chóng: Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật sư Bình Dương sẽ bảo mật 100%. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhập hộ khẩu.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư Bình Dương, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề sang tên xe máy đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Luật sư Bình Dương sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Dịch vụ sang tên xe máy ở Bình Dương” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ thành lập công ty. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe đối với xe máy cũ là bao lâu?

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Sang tên đổi chủ xe máy cũ tại cơ quan nào?

Người thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện nơi chủ xe mới đăng ký thường trú để tiến hành thủ tục.
Trường hợp sang tên xe cũ khác tỉnh thì trước khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người bán xe phải liên hệ cơ quan đăng ký xe trước đây để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.
Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.
Đây cũng là khác biệt giữa thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh và thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh.

Có thể làm thủ tục sang tên khi chủ xe đã mất không?

Câu trả lời là được, Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục đăng ký sang tên chiếc xe cho bạn thì gia đình bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với chiếc xe đó. Việc sang tên đổi chủ xe khi chủ sở hữu xe đã chết được thực hiện theo trình tự thủ tục gồm: khai nhận di sản thừa kế đối với di sản là quyền sở hữu xe; sang tên đăng ký xe.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời