Dịch vụ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương

Giấy khai sinh là giấy tờ pháp lý ghi nhận sự ra đời của một đứa trẻ. Trên giấy khai sinh có bao gồm các thông tin cơ bản của người đó chẳng hạn như họ tên, quê quán, quốc tịch,… Vì nhiều lý do mà thông tin này bị sai hoặc giấy khai sinh bị thất lạc, khi đó, bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng ký lại khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo quy định, Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh tại Bình Dương thực hiện như thế nào? Hồ sơ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương gồm những giấy tờ gì? Sử dụng Dịch vụ đăng ký khai sinh tại Bình Dương ở đâu uy tín, giá rẻ? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật hộ tịch 2014

Làm lại giấy khai sinh là gì?

Làm lại giấy khai sinh sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau; tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân; cụ thể:

 • Làm lại giấy khai sinh được hiểu là đăng ký lại khai sinh. Phát sinh trong trường hợp hồ sơ lưu trữ gốc tại địa phương nơi đăng ký khai sinh không còn lưu giữ, công dân sẽ phải tiến hành đăng ký khai sinh lại;
 • Làm lại giấy khai sinh được hiểu là đăng ký khai sinh khác với bản khai sinh trước. Trường hợp này khác trường hợp đăng ký lại khi mất hồ sơ lưu trữ gốc phía trên bởi quý khách có nhu cầu thay đổi một số thông tin cá nhân so với khai sinh trước đó. Ví dụ đăng ký thay đổi họ tên, dân tộc …
 • Làm lại giấy khai sinh được hiểu là xin cấp lại một bản khai sinh “màu xanh” tương tự như bản gốc đã được cấp trước đó do công dân làm mất bản gốc;

Trường hợp nào được đăng ký lại khai sinh?

Điều kiện đăng ký khai sinh lại được quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Để thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh thì phải đáp ứng điều kiện đã đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 và Sổ hộ tịch cùng với bản chính giấy khai sinh đều bị mất. Cũng cần lưu ý rằng, cơ quan có thẩm quyền chỉ chấp nhận yêu cầu cấp lại giấy khai sinh đối với trường hợp người yêu cầu đăng ký lại còn sống ở thời điểm tiếp nhận hồ sơ, mà không cấp lại giấy khai sinh cho người đã chết.

Hồ sơ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương

Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về hồ sơ đăng ký lại giấy khai sinh như sau:

Khi làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh, người yêu cầu cấp lại giấy này cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 •  Tờ khai đăng ký lại giấy khai sinh theo mẫu. Trong mẫu tờ khai đăng ký lại khai sinh có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng bị mất giấy khai sinh bản gốc.
 • Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai sinh lại mà không có bản sao Giấy khai sinh được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh, thì những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại việc sinh:

 • Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh về nơi cư trú.
 • Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại việc sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị theo quy định.

Dịch vụ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương
Dịch vụ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương

Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh tại Bình Dương

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm tên của người tiếp nhận.

Hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

Trường hợp việc đăng ký lại này được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải nơi đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy việc đăng ký lại giấy khai sinh chính xác, đúng quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh lại ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp Giấy khai sinh cho người có yêu cầu.

Lệ phí đăng ký lại khai sinh là bao nhiêu?

Căn cứ tiểu mục 12 Mục B Phần II Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 2228/QĐ-BTP có quy định về lệ phí đăng ký lại khai sinh có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Mức lệ phí cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định.
 • Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.
 • Phí cấp bản sao Giấy khai sinh (nếu có yêu cầu) thực hiện theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC

Như vậy mức lệ phí giữa các địa phương sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào Mức lệ phí cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định.

Dịch vụ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương

Luật Bình Dương là công ty chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính, giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Trong quá trình trích lục hồ sơ gốc để phục vụ định cư, cư trú, kết hôn, khai sinh tại nước ngoài của người Việt, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ hợp pháp hoá giấy tờ với số lượng hàng nghìn trường hợp.

Để thuận tiện hơn cho việc làm lại giấy khai sinh quý khách hàng, Luật Bình Dương sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định làm lại giấy khai sinh
 • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
 • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
 • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Luật Bình Dương cung cấp dịch vụ pháp lý với tôn chỉ TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ. Luôn hướng đến việc đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng để khách hàng có thể tin tưởng giao phó trách nhiệm, đảm bảo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho cá nhân/pháp nhân.

Đạo đức nghề nghiệp luôn được Luật Bình Dương đặt lên hàng đầu, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc ứng xử nghề nghiệp đối với luật sư trong quá trình hành nghề. Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, chúng tôi sẽ giải quyết những khúc mắc cho khách hàng một cách thuận lợi nhất, đem lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng dịch vụ của khách hàng. 

Video Luật sư giải đáp về vấn đề đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương

Video Luật sư giải đáp về vấn đề đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn đề “Dịch vụ đăng ký lại khai sinh tại Bình Dương”. Luật Bình Dương tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ Đăng ký bảo hộ thương hiệu. Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật Bình Dương thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh thuộc về ai?

Khoản 1 Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh lại như sau:
Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Việc xin cấp lại giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi đăng ký giấy khai sinh hoặc UBND cấp xã nơi thường trú.

Điều kiện đăng ký lại khai sinh có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 40 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau:
Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của người nước ngoài đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
2. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người có yêu cầu còn sống tại thời điểm yêu cầu đăng ký lại.

Đánh giá post

Related Articles

Trả lời