Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương uy tín

Giấy khai sinh là giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền cấp và gắn liền với mỗi cá nhân. Hầu hết các thủ tục liên quan đến việc xác định nhân định, người dân đều phải sử dụng giấy khai sinh để đối chiếu, xác thực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà tên bố trong giấy khai sinh bị sai, cá nhân phải tiến hành thủ tục cải chính hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy theo quy định, Cơ quan nào có thẩm quyền đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương? Thủ tục đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương thực hiện ra sao? Sử dụng Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương ở đâu uy tín? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Hiểu như thế nào về thủ tục đổi tên bố trong giấy khai sinh?

Sửa đổi tên bố hoặc mẹ trong giấy khai sinh hay còn gọi là thủ tục Cải chính hộ tịch

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch; trong bản chính giấy tờ hộ tịch; chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch; của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP chỉ được cải chính giấy khai sinh trong trường hợp:

  • Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ; giấy tờ cá nhân khác.
  • Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch; sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Chỉ được cải chính giấy khai sinh nếu có sai sót khi đăng ký hộ tịch chứ không được cải chính trong trường hợp theo ý thích cá nhân; để hợp pháp các loại giấy tờ khác…

Căn cứ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương

Căn cứ khoản 10 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014  quy định “Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật

Tại Điều 26 Luật hộ tịch quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau.

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật thì khi có nhu cầu có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa tên cha mẹ trên Giấy khai sinh đã được cấp.

Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương
Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương

Cơ quan nào có thẩm quyền đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương?

Theo khoản 2 Điều 7 Luật hộ tịch quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau; trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

  • Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;
  • Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;
  • Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này.

Như vậy, với trường hợp xin thay đổi tên cha mẹ trong giấy khai sinh sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện

Thủ tục đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương

Bước 1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định; giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch – Phòng Tư pháp cấp huyện.

Bước 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy trên; nếu thấy việc thay đổi; cải chính hộ tịch là có cơ sở; phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch; cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi; cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì UBND cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến UBND nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì UBND cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thời hạn và lệ phí đổi tên bố trong giấy khai sinh

– Thời hạn: Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nếu thấy việc thay đổi là có cơ sở (phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan) thì công chức tư pháp thực hiện giải quyết, trường hợp cần phải xác minh không quá 06 ngày làm việc.

– Lệ phí: Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà HĐND cấp tỉnh quy định mức thu cho phù hợp.

Tải về mẫu tờ khai đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương

Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương

Không ít các trường hợp do sơ ý mà trong giấy khai sinh của con ghi sai tên của bố hoặc của mẹ. Điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình làm các giấy tờ hay thủ tục hành chính sau này của con. Vì vậy khi phát hiện sai sót thông tin về tên của bố hoặc mẹ cần phải làm thủ tục đổi tên bố trong giấy khai sinh.

Bạn muốn đổi tên bố trong giấy khai sinh một cách nhanh chóng, có kết quả trong thời gian ngắn thì hãy sử dụng dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh của Luật sư Bình Dương. Nếu như chuẩn bị hồ sơ không chính xác, sẽ rất dễ dẫn đến việc hồ sơ bị trả về vì không đủ hay vì sai quy định, khiến quý khách hàng phải đi lại rất nhiều lần chỉ để bổ túc hồ sơ.

Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương được cung cấp qua 4 bước dịch vụ:

  • Bước 1: Tư vấn sơ bộ về quá trình thực hiện thay đổi tên và thảo luận về những căn cứ pháp lý phù hợp;
  • Bước 2: Soạn thảo, hoàn tất hồ sơ hành chính có liên quan đến thủ tục đổi tên bố trong giấy khai sinh;
  • Bước 3: Đại diện nộp hồ sơ; nhận kết quả; khiếu nại hành chính (nếu có)
  • Bước 4: Bàn giao kết quả đúng thời gian cam kết trên hợp đồng dịch vụ.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh của Luật sư Bình Dương

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh của Luật sư Bình Dương như sau:

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Luật sư Bình Dương sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bình Dương có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật sư Bình Dương sẽ bảo mật 100%.

Khuyến nghị:

Đội ngũ công ty Luật sư Bình Dương luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Dịch vụ đổi tên bố trong giấy khai sinh tại Bình Dương” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là dịch vụ Giấy phép bay flycam. Vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Khi bổ sung thêm tên cha vào giấy khai sinh đã được làm từ trước thì có cần thay đổi họ của con đang mang sang họ của người cha không?

Khi người cha có ý muốn được thêm tên của mình vào giấy khai sinh. Trong trường hợp này cần có đơn xin xác định quan hệ cha – con; sau đó cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan để gửi đến UBND cấp xã tiến hành xác nhận giấy tờ để tiến hành thủ tục thêm tên vào giấy khai sinh. Việc thêm tên cha vào giấy khai sinh không nhất thiết phải thay đổi họ mà con đang mang; trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trên 18 tuổi muốn đổi tên cần có sự đồng ý của bố mẹ không?

Riêng đối với người dưới 18 tuổi, khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch 2014 có quy định về điều kiện thay đổi tên đệm, tên thì:
Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài có thể thay đổi tên cho phù hợp không?

Nếu một người Việt Nam lấy chồng nước ngoài và có nhu cầu thay đổi tên; thì hoàn toàn có thể nộp đơn để thay tổi tên để phù hợp với gia đình chồng; phòng tục tập quán tại. Khi đó thì Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền nhận đơn và giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời