Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương uy tín

Một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh phổ biến hiện nay chính là kinh doanh hàng hóa thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Vì hàng hóa thực phẩm, thức ăn đều là những thứ có tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người, do đó, cơ sở kinh doanh những dịch vụ này cần phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền kiểm định và cấp phép. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo quy định hiện nay, người dân có thể xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Hồ sơ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những giấy tờ gì? Sử dụng Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương ở đâu uy tín? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Luật An toàn thực phẩm 2010

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm và dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

An toàn thực phẩm chính là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Thực phẩm là những thứ mà con người chứng ta ăn, uống để lấy chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người nên nếu chúng không an toàn thì sức khỏe cũng sẽ xấu đi, thậm chí có thể mất mạng. Do đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng con người.

Cơ sở nào bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP dưới đây thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

“Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây

 • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
 • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
 • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
 • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
 • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây

 • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
 • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương
Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Căn cứ Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010, tùy từng lĩnh vực mà thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phậm sẽ khác nhau.

Bộ y tế:

Ở những đơn vị tại mỗi địa phương, Bộ Y Tế sẽ ủy quyền cho những cơ quan cấp dưới để cấp giấy phép như:

 • Cục An toàn Thực phẩm: Cung cấp giấy chứng nhận cho những đơn vị kinh doanh thuộc những lĩnh vực thực phẩm chức năng, những chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, những dụng cụ đựng thực phẩm,…
 • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm: Có thẩm quyền hỗ trợ, quản lý và cấp giấy phép những đơn vị kinh doanh nước đóng chai, những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, những dịch vụ ăn uống như quán nước, bếp ăn tập thể, nhà hàng khách sạn,…

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

Bộ Nông Nghiệp là một trong các cơ quan cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có quyền hạn đối với những sản phẩm nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp ủy quyền cho các cơ quan đơn vị như sau:

 • Sở Nông nghiệp cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp: Các cơ sở sản xuất và kinh doanh, thu gom giết mổ, vận chuyển, bảo quản các sản phẩm có nguồn gốc động thực vật.
 • Cục thú y cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp: Các cơ sở nuôi trồng thủy sản do trung ương quản lý,…
 • Chi cục thú y cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho những cơ sở sản xuất và kinh doanh gia cầm tươi sống.

Bộ Công thương

 Bộ Công Thương cũng ủy quyền và phân cấp cho những cơ quan cấp dưới. Những cơ quan trực tiếp tiến hành cấp giấy phép cho các đơn vị kinh doanh như:

 •  Vụ khoa học và công nghệ, Vụ thị trường trong nước.
 •  Phòng chức năng tại Sở Công Thương của các tỉnh/thành phố trên cả nước.
 • Những đơn vị kinh doanh mặt hàng như rượu, bia, nước giải khát, sữa, vật liệu, bột và tinh bột,… với sản lượng lớn được sản xuất ra mỗi năm hoặc đối với các siêu thị , cửa hàng tiện ích.

Quy trình cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ cơ sở hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời gian 05-10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc cần sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Thẩm định cơ sở

Sau khi xem xét hồ sơ nếu thấy hồ sơ hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiến hành hoạt động thẩm định cơ sở trong vòng 15 ngày làm việc.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Sau quá trình kiểm tra hồ sơ pháp lý và thẩm định trực tiếp tại cơ sở.

Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm .

Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm; biên bản thẩm định ghi rõ phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Sau khi cơ sở báo cáo hoàn thiện; đoàn thẩm định sẽ tiến hành thẩm định lại các nội dung chưa đạt.

Nếu cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm; cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát; và yêu cầu cơ sở không được tiếp tục hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận.

Thời hạn của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: 03 năm kể từ ngày cấp.

Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồng thời giúp chính quyền quản lý dễ dàng, các biện pháp can thiệp xử lý kịp thời, tạo sự an tâm cho khách hàng. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Do đó, xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một khâu quan trọng để các công ty được phép kinh doanh.

Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mất nhiều thời gian và hoàn thành nhiều thủ tục giấy tờ. Do đó, luật sư Bình Dương cung cấp dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ hướng dẫn khách hàng thành lập cơ sở, thay mặt khách hàng hoàn thiện hồ sơ.

Lợi ích Luật sư Bình Dương mang lại cho khách hàng

 • Sử dụng dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật sư Bình Dương, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.
 • Sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.
 • Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị:

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư Bình Dương sẽ cung cấp dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương” đã được Luật Bình Dương giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật Bình Dương chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới dịch vụ Giá thu hồi đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Có được gia hạn giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?

Được gia hạn giấy phép nhưng phải đáp ứng điều kiện sau:
– Bếp ăn được bố trí bảo đảm vệ sinh, không bị nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
– Khu vực kinh doanh có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
– Cơ sở có đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
– Khu vực nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
Người đứng đầu phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bao lâu thì cần phải xin cấp lại giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo như quy định của pháp luật thì trong thời gian 6 tháng trước khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì doanh nghiệp phải tiến hành xin cấp lại giấy phép.
Tất nhiên, thời gian 6 tháng này thì giấy chứng nhận cũ vẫn có hiệu lực như bình thường. Và tuyệt đối doanh nghiệp không được để cơ sở của mình không có giấy phép chứng nhận.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bị phạt bao nhiêu?

Theo Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:
“Điều 18. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời