Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương

Đơn xin nghỉ việc là một loại văn bản có hiệu lực pháp lý, được người lao động gửi đến người sử dụng lao động khi họ muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đã ký. Đây là một bước quan trọng mà một người lao động cần thực hiện khi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Việc viết đơn nghỉ việc sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, trách nhiệm và lịch sự với cấp trên và đồng nghiệp. Vậy Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương là mẫu nào? Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019

Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi:……………..……………………………………………………………………………………….

Họ và tên: ………………………………………………..Chức vụ:…………………………………………..

Đơn vị:………………………………………………………………………………………………………………

Thời gian đã làm việc tại Công ty:…………………………………………………………………………

Thời hạn hợp đồng lao động hiện tại:……………………………………………………………………..

Giải trình lý do muốn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn:…………………………….

Bắt đầu chấm dứt hợp đồng từ ngày:……………………………………………………………………….

Ý kiến của người quản lý trực tiếp:………………………………………………………………………….

Ý kiến của Phòng NS:…………………………………………………………………………………………….

Ý kiến của Giám đốc điều hành:………………………………………………………………………………

………, Ngày…….. tháng…….. năm 20…….

Ý kiến của trưởng bộ phận                                             Người làm đơn

………………………………………                                           …………………………………..

Tải về mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương

Đơn xin nghỉ việc thường được viết trong một trang giấy theo cấu trúc rõ ràng, có phần trình bày mục đích (xin nghỉ) và giải thích đơn giản lý do, có thời gian dự kiến sẽ chính thức nghỉ việc. Đơn nghỉ việc cần gửi đến đúng người, phòng ban phụ trách, bao gồm Trưởng phòng [tên bộ phận bạn làm việc], Phòng Hành chính nhân sự hoặc Ban giám đốc công ty. Đơn xin nghỉ việc là quyền lợi của mỗi nhân viên và là bước đầu tiên trong quá trình nghỉ việc.

Tải về mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương tại đây:

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương

Nhân viên nghỉ việc gây ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của công ty như: giảm hiệu suất công việc, gây ra gián đoạn quy trình, giảm doanh số trong thời gian ngắn,… Vì vậy việc nghỉ việc đúng quy định sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của bạn trong công việc. Đơn xin nghỉ việc là một trong những văn bản hành chính vì vậy cần tuân thủ văn phong của một văn bản hành chính sử dụng ngôn ngữ lịch sự trang trọng.

Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương như sau:

1) Phần mở đầu đơn xin nghỉ việc bắt buộc phải có Quốc hiệu và tiêu ngữ.

– Quốc hiệu: ghi trên văn bản là: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được trình bày bằng chữ in hoa, kiểu chữ đứng, đậm.

– Tiêu ngữ: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” là chữ in thường, kiểu chữ đứng, đậm; được đặt canh giữa dưới quốc hiệu; chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có gạch nối ngắn và có cách chữ; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ.

– Cuối cùng là tên của văn bản ghi “ ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” được viết dưới dạng chữ in hoa, cỡ chữ lớn.

2) Phần giữa của đơn xin nghỉ việc là phần nội dung chính của đơn xin nghỉ việc. Khi viết nội dung của đơn xin nghỉ việc, bạn cần trình bày đầy đủ các nội dung theo thứ tự sau:

(1) Nơi/ người nhận đơn: ghi các bộ phận/người có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết đơn xin nghỉ việc. 

Ví dụ: Kính gửi: Ban giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn/ Phòng nhân sự/ Trưởng phòng Marketing.

(2) Thông tin về bản thân: ghi “Tên tôi là… tuổi… chức vụ… bộ phận…. số CMND/CCCD, nơi ở…”. Tùy thuộc theo yêu cầu từng đơn vị mà ghi mức độ chi tiết về thông tin;

Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ
Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ

(3) Trình bày nguyện vọng xin nghỉ việc và ghi rõ lý do xin nghỉ việc ngắn gọn;

(4) Ghi rõ thời gian bàn giao công việc và thời gian mong muốn được nghỉ việc;

(5) Ghi bàn giao công việc cho ai/ làm chức vụ gì;

(6) Ghi rõ nội dung các công việc được bàn giao;

(7) Lời cam kết về thông tin đã ghi trên là sự thật và được thực hiện;

(8) Lời cảm ơn và mong muốn đạt được nguyện vọng.

Tùy vào tình hình thực tế, nội dung hoặc thứ tự các nội dung của đơn nghỉ việc có thể tùy biến hoặc đơn giản hóa. Tuy nhiên, phần thời gian xin nghỉ và lý do xin nghỉ thì bắt buộc phải có và phải được ghi cụ thể.

3) Phần kết của đơn xin nghỉ việc là mục ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn, bộ phận duyệt đơn và mục ghi ý kiến (nếu có).

Những lưu ý khi viết mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ tại Bình Dương

Để kết thúc quá trình làm việc tại doanh nghiệp, người lao động cần chuẩn bị đơn xin nghỉ việc trang trọng và chuyên nghiệp. Một tờ đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp cần thể hiện đầy đủ nội dung và tránh việc bộc lộ cảm xúc tiêu cực. Bạn cần viết và gửi đơn xin nghỉ việc trước thời gian nghỉ việc chính thức ít nhất là 03 ngày, 30 ngày hoặc 45 ngày tùy vào loại hợp đồng lao động mà bạn đã ký. Bạn cũng cần lưu ý rằng, trong thời gian chờ duyệt đơn nghỉ việc, bạn vẫn phải làm việc nghiêm túc và bàn giao công việc cho người thay thế.

Đơn xin nghỉ việc là văn bản hành chính không bắt buộc bạn phải viết theo mẫu cố định. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau khi viết đơn xin nghỉ để thể hiện sự chuyên nghiệp.

(1) Tuân theo hợp đồng lao động và quy định của công ty về thời gian thông báo trước khi nghỉ việc.

(2) Cân nhắc kỹ càng trước khi gửi đơn, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân hoặc công ty.

(3) Cân nhắc thời điểm nghỉ việc, không nên nghỉ giữa dự án hoặc khi công ty đang gặp khó khăn.

(4) Sử dụng ngôn ngữ lịch sự, trang trọng và đúng mực cho dù bạn nghỉ việc vì bất cứ lý do gì kể cả là có mâu thuẫn hay do bất mãn, tránh sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, không có từ ngữ mang tính xúc phạm hoặc khiêu khích.

Ngôn ngữ trong đơn nghỉ việc sẽ thể hiện một phần con người của bạn, việc bộc lộ chân thành khi làm đơn sẽ để lại ấn tượng tốt cũng như giúp ích cho doanh nghiệp cải thiện các vấn đề còn tồn đọng.

(5) Luôn thể hiện sự tôn trọng và gửi lời cảm ơn công ty: Dù làm việc trong thời gian dài hay ngắn tại công ty, việc thể hiện sự tôn trọng đối với công ty là rất quan trọng. Bạn hãy ghi lại một số thành tích và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc và gửi lời cảm ơn chân thành tới công ty vì đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho bạn.

Thái độ tôn trọng và biết ơn cho thấy bạn là một người chuyên nghiệp, để lại ấn tượng tốt với công ty hiện tại và đồng thời giúp hạn chế những thông tin tiêu cực khi tìm việc ở nơi khác.

(6) Trình bày nội dung đơn cần ngắn gọn, súc tích, tránh dài dòng và liệt kê lan man.

Để viết một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp, bạn cần tuân thủ các bước sau:

– Khai báo thông tin cá nhân: Nêu rõ họ tên, chức vụ công việc, bộ phận làm việc.

– Trình bày lý do xin nghỉ việc: Trong trường hợp này, nhân viên nghỉ việc vì chăm sóc con nhỏ. Nhân viên được yêu cầu cung cấp một số thông tin. B. Mô tả ngắn gọn sức khỏe của con bạn, nơi chúng hiện đang được điều trị và khi chúng nhập viện hoặc điều trị ngoại trú. Lập dự phòng. Bạn chỉ cần nêu rõ tình trạng sức khỏe của con bạn là lý do xin nghỉ để HR nhận thông tin đưa vào hồ sơ nhân sự của bạn.

– Ghi rõ thời gian bàn giao công việc và thời gian mong muốn được nghỉ việc: Thời gian bàn giao phải hợp lý để công ty có thể sắp xếp, tuyển dụng và đào tạo người thay thế. Thời gian nghỉ việc phải tuân theo quy định của luật lao động.

– Ghi bàn giao công việc cho ai/ làm chức vụ gì: Ghi rõ tên, chức vụ và bộ phận của người nhận bàn giao. Nếu chưa có người nhận bàn giao, có thể để trống hoặc ghi “theo sự sắp xếp của công ty.

– Ghi rõ nội dung các công việc được bàn giao: Ghi rõ các công việc chính, các tài liệu, dụng cụ, tài sản công ty liên quan đến công việc. Cam kết bàn giao toàn bộ cho người có liên quan trước khi nghỉ việc.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ việc vì con nhỏ”   Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý như đổi tên giấy khai sinh cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Lao động xin nghỉ việc khi con bị ốm có được hưởng lương không?

Tại Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi:
Ông/bà nội, ông/bà ngoại, anh/chị/em ruột chết;
Bố hoặc mẹ kết hôn;
Anh/chị/em ruột kết hôn.
Ngoài ra, vì một lý do khác, người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương, ví dụ:
Bố/mẹ ốm đau, bệnh tật;
Con ốm
Đi đám cưới bạn bè;
Đi du lịch;

Đang nghỉ thai sản có được xin nghỉ việc không?

CTheo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn mà không cần có lý do cụ thể, miễn sao đáp ứng thời gian báo trước cho người sử dụng lao động biết. ăn cứ Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:
Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:
a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Articles