Mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương

Trong đời sống hôn nhân và gia đình, vấn đề tài sản của vợ, chồng luôn là vấn đề được quan tâm. Sau khi kết hôn, ngoài khối tài sản chung của hai vợ chồng thì vợ, chồng còn có quyền sở hữu tài sản của riêng mình. Với xu hướng phát triển hiện nay, nhiều cặp vợ chồng lựa chọn việc phân chia tài sản rõ ràng trong thời kỳ hôn nhân để giảm thiểu tranh chấp trong gia đình và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên. Vậy Mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng là mẫu nào? Cách viết mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

VĂN BẢN CAM KẾT TÀI SẢN RIÊNG VỢ CHỒNG

Hôm nay, ngày …../……/……, tại……………….Chúng tôi gồm:………………………

Tôi là…….., sinh năm….., mang chứng minh nhân dân số…… do công an…… cấp ngày ……, đăng ký hộ khẩu thường trú tại……, có vợ là bà…., sinh năm….., mang chứng minh nhân dân số…..do công an…..cấp ngày….., đăng ký hộ khẩu thường trú tại……..

Bằng văn bản này, tôi xin khẳng định: Quyền sở hữu toàn bộ ngôi nhà và quyền sử dụng đất tại: thửa đất số….., Tờ bản đồ số….., địa chỉ………– theo “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số …..; Số vào sổ cấp GCN:………., do ………… cấp ngày ……, là tài sản riêng của vợ (chồng) tôi (…….);

Tôi không có đóng góp gì trong việc hình thành tài sản nêu trên và chúng tôi chưa có một thỏa thuận nào về việc sáp nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Kể từ ngày tôi lập và ký văn bản này, bà ….. được toàn quyền thực hiện các quyền của chủ sở hữu/ sử dụng đối với tài sản nêu trên, theo quy định của Pháp luật.

Tôi xin cam đoan:

– Những thông tin về nhân thân, tài sản và nội dung cam kết trong văn bản này là đúng sự thật.

– Văn bản cam kết này được lập hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, ép buộc và không nhằm trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ tài sản nào của cá nhân tôi.

– Tôi đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc cam kết và đồng ý ký tên dưới đây để làm bằng chứng.

Người cam kết

(Ký, ghi rõ họ tên)

Tải về mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương

Mặc dù pháp luật có quy định về tài sản chung, tài sản riêng vợ, chồng nhưng để xác định rõ ràng tài sản nào là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì không phải là việc dễ. Do đó, để được xác định có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ hoặc chồng cần phải lập mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng. Nếu không có thỏa thuận khác hoặc không được tạo lập từ tài sản riêng… thì đều được coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Bạn có thể tải về mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương tại đây:

Cách viết mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là vấn đề khá nhạy cảm và nhận được không ít sự quan tâm của mọi người. Đây xem là một trong những vấn đề có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và lợi ích của mỗi bên vợ, chồng. Trong thời kỳ hôn nhân thì vợ, chồng đều có thể có tài sản riêng của mình và nếu là tài sản riêng của vợ, chồng thì sẽ thuộc quyền sở hữu của mỗi người. Mẫu giấy cam kết, đơn xác nhận, văn bản thỏa thuận tài sản riêng là những mẫu đơn giúp các cặp vợ chồng có thể giải quyết khó khăn về đơn từ, giấy tờ trong vấn đề thỏa thuận tài sản riêng trước khi đăng ký kết hôn. Cách viết mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương như sau:

Khi bạn sử dụng bản cam kết mẫu nên kiểm tra mẫu bản cam kết xem đã đáp ứng đủ những nội dung cần thiết chưa hoặc có nội dung nào không cần thiết không. Sau đó:

  • Về thông tin cá nhân của người viết cam kết:

Đây là nội dung bắt buộc phải có trong bản cam kết chịu trách nhiệm. Những thông tin bao gồm họ và tên, nơi sinh, Chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, năm sinh… đều cần phải được ghi rõ ràng và chính xác.

  • Về hình thức: Không nên tẩy xóa, viết sai chính tả.
  • Về nội dung:
  1. Trong bản cam kết phải ghi rõ việc nếu vi phạm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo đúng như thỏa thuận đã cam kết.
  2. Người viết Giấy cam kết phải thể hiện rõ được quan điểm của riêng mình.
  3. Nội dung có ghi trong cam kết cần được trình bày khoa học, ngắn gọn, xúc tích, chính xác.
  4. Những nội dung thông tin liên quan đến người làm Giấy cam kết cần chính xác, rõ ràng, cụ thể và chi tiết.
Mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng
Mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng

Lưu ý khi viết mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương

Hiện nay, vợ, chồng có thể lựa chọn chế độ tài sản theo thoả thuận hoặc chế độ tài sản theo quy định pháp luật. Để xác lập tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, cặp vợ, chồng có thể lựa chọn chế độ tài sản theo thoả thuận. Việc lựa chọn chế độ tài sản phải được lập thành Văn bản thoả thuận, trong văn bản phải thoả thuận rõ về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Văn bản thoả thuận này phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Vợ chồng cần lưu ý một số vấn đề pháp lý khi soạn mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương như sau:

– Chỉ được lập và công nhận khi 2 người chưa đăng ký kết hôn.

– Hai người cùng đoàn kết, đồng thuận, và quyết định lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận, nghĩa là quyết định cùng nhau lập.

– Văn bản Thỏa thuận về chế độ tài sản riêng của vợ chồng sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ khi 2 người đăng ký kết hôn.

– Khi căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 43 và Điều 44 về tài sản riêng của vợ, chồng thì có thể chia làm 2 trường hợp như sau:

+ Thứ nhất: Đối với những tài sản có căn cứ rõ ràng là tài sản riêng như nêu trên thì vợ/chồng đương nhiên có quyền tự định đoạt mà không cần có văn bản cam kết của chồng/vợ.

+ Thứ hai: Đối với trường hợp tài sản không có căn cứ rõ ràng là tài sản riêng thì vợ/chồng có trách nhiệm chứng minh đó là tài sản riêng của mình, như: cung cấp văn bản về việc được tặng cho riêng, chứng minh nguồn tiền để mua tài sản đó là của riêng…. Hoặc nếu vợ chồng có thỏa thuận thì vợ/chồng có thể làm văn bản cam kết, tài sản là của người chồng/vợ và mình không có bất kỳ đóng góp gì đối với tài sản đó. Văn bản này có tác dụng chứng minh đó không phải là tài sản chung vợ chồng nhưng cũng không có tác dụng chứng minh đó là tài sản riêng của người chồng/vợ vì có thể còn đồng chủ sở hữu/sử dụng khác. Nếu có yêu cầu công chứng văn bản cam kết trên thì công chứng viên vẫn có thể công chứng vì công chứng là việc chứng nhận hợp đồng, giao dịch do pháp luật quy định và hợp đồng, giao dịch do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu.

– Vì vậy, khi thỏa thuận về chế độ tài sản vợ chồng, hai bạn nên thỏa thuận 1 cách rõ ràng nhất, tránh những thỏa thuận chung chung dẫn đến việc khó xác định trên thực tế.

– Khi soạn thảo bất kì giấy tờ, văn bản nào thì cũng phải lưu ý về mặt hình thức và nội dung của mẫu đơn hay văn bản đã phù hợp với đúng quy định của Pháp luật hay chưa? Và những mẫu đơn hay văn bản về tài sản thừa kế cũng vậy phải đảm bảo được 2 phần:

+ Bảo đảm về mặt hình thức: Đơn cam kết, Đơn xác nhận, Văn bản thỏa thuận đều phải lập thành Văn bản và cần có Công chứng hoặc Chứng thực.

+ Bảo đảm về mặt nội dung: Về nguyên tắc, nội dung là do 2 bên vợ chồng tự thoả thuận theo nguyên tắc tự do ý chí, bình đẳng và thiện chí với nhau.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu giấy cam kết xác nhận tài sản riêng tại Bình Dương” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tra cứu thông tin quy hoạch vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện..

Câu hỏi thường gặp

Có phải công chứng văn bản cam kết tài sản riêng không?

Hiện, Luật Hôn nhân và Gia đình không có quy định về loại văn bản cam kết này. Đồng thời, Luật Công chứng cũng không yêu cầu văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng muốn công chứng văn bản này thì có thể thực hiện.

Hồ sơ làm thủ tục công chứng văn bản xác nhận tài sản riêng gồm những gì?

Hồ sơ làm thủ tục công chứng văn bản xác nhận tài sản riêng gồm:
– Phiếu yêu cầu công chứng. Phiếu này vợ, chồng điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
– Giấy tờ nhân thân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn; giấy xác nhận cư trú của vợ, chồng; đăng ký kết hôn…
– Giấy tờ về tài sản riêng: Nếu là đất thì là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao… Nếu là ô tô thì là giấy chứng nhận đăng ký xe, nếu là số tiền thì phải có sổ tiết kiệm…

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles