Mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy tại Bình Dương

Khi sử dụng xe của người khác, để đảm bảo tính pháp lý nhất và tránh xảy ra tranh chấp hoặc xuất trình khi được cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính, các bên thường lập văn bản uỷ quyền sử dụng xe. Hiện nay, hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy được giao kết rất nhiều tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc các vấn đề pháp lý liên quan đến loại hợp đồng này. Vậy Mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy tại Bình Dương là mẫu nào? Có bắt buộc công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy không? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015

Có bắt buộc công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy không?

Hiện nay, pháp luật không quy định hình thức hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy bắt buộc phải được công chứng. Việc ủy quyền sử dụng xe máy có thể được lập bằng lời nói, văn bản (có công chứng hoặc chứng thực) phụ thuộc vào nhu cầu của các bên trong quan hệ ủy quyền. Tuy nhiên, xe máy là tài sản có giá trị khá lớn nên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy và tránh các rủi ro có thể xảy ra, các bên nên lập hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy bằng văn bản có công chứng.

Thông thường, khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy, người ủy quyền và người được ủy quyền sẽ cùng nhau đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều trường hợp người ủy quyền và người được ủy quyền không thể cùng nhau đến cùng một tổ chức hành nghề công chứng nên pháp luật đã dự liệu và cho phép người ủy quyền và người được ủy quyền có thể thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy hai nơi. Tuy nhiên, trong bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy mà người ủy quyền và người được ủy quyền cùng có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng.

Mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy tại Bình Dương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

I. Người ủy quyền:

Họ và tên: ……………………………………., sinh ngày ……. /…… /……….

Mã số BHXH…………………………………………………………………………

Loại chế độ được hưởng: ………………………………………………………..

Số điện thoại liên hệ:……………………………………………………………….

CMND/CCCD/số hộ chiếu/: …………. do………….. cấp ngày …/……./……

Nơi cư trú: …………………………………………………………………………..

II. Người được ủy quyền:

Họ và tên: ……………………………………….., sinh ngày ……… /…….. /……….

CMND/CCCD/số hộ chiếu/: …………. do………….. cấp ngày …/……./……

Nơi cư trú: …………………………………………………………………………..

Số điện thoại:………………………………………………………………………..

III. Nội dung ủy quyền: ………………………………………………………………………..

IV: Thời hạn ủy quyền:………………………………………………………………………

Chúng tôi cam kết chấp hành đúng nội dung ủy quyền như đã nêu ở trên.

Trong trường hợp người ủy quyền (người hưởng chế độ) xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc bị chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật thì Tôi là người được ủy quyền cam kết sẽ thông báo kịp thời cho đại diện chi trả hoặc BHXH cấp huyện.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả lại tiền nếu không thực hiện đúng cam kết./.

………, ngày … tháng … năm ….

Người ủy quyền                         Người được ủy quyền

                   (Ký, ghi rõ họ tên)                                   (Ký, ghi rõ họ tên)

Tải về mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy tại Bình Dương

Xe máy hiện là một trong những phương tiện giao thông chính ở Việt Nam, mỗi hộ gia đình ít nhất sở hữu một chiếc xe. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, các chủ thể có thể ủy quyền xe máy cho người khác. Giấy ủy quyền xe máy là loại giấy dành cho những chủ xe muốn cho người khác mượn xe. Người cho mượn xe thường là người thân, bạn bè,… Giấy ủy quyền là một loại giấy tờ xác nhận việc chủ xe giao cho người mượn xe toàn quyền sử dụng xe máy khi tham gia giao thông đường bộ. Nếu có tranh chấp về tài sản thì hai bên cùng giải quyết với nhau. 

Tải về mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy tại Bình Dương tại đây:

Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại Bình Dương

Hợp đồng ủy quyền xác nhận và có thể được lập thành văn bản ghi nhận lại những thay đổi biến động đối với tài sản ô tô và xe máy. Bên được ủy quyền xe ô tô xe máy có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao như thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Việc ủy quyền sử dụng sử dụng xe ô tô xe máy giúp xác lập những thỏa thuận và cần công chứng chứng thực trong trường hợp ủy quyền quyền định đoạt chiếc xe hoặc chứng thực ở UBND xã phường để thuận tiện cho việc đăng ký xe lại khi cần.

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy gồm các loại giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng;
  • Dự thảo Hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy (nếu có);
  • Bản chính Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy;
  • Bản chính Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng độc thân,…;
  • Sổ hộ khẩu của các bên trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy;
  • Bản chính Giấy đăng ký xe máy của người ủy quyền.

Các bước thực hiện

Giấy ủy quyền cho tặng xe máy
Giấy ủy quyền cho tặng xe máy

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Người yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên trực tiếp tại bất kỳ trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng) nào trên cả nước.

Người yêu cầu có thể yêu cầu thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy tại nhà hoặc ở ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng nếu thuộc trường hợp là người già yếu, hoặc không thể đi lại được, hoặc có lý do chính đáng khác,…

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy.

Nếu hồ sơ đầy đủ, phù hợp với quy định pháp luật thì công chứng viên thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không phù hợp với quy định pháp luật thì công chứng viên đề nghị các bên làm rõ; trường hợp không làm rõ được thì công chứng viên từ chối công chứng.

Bước 3: Thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy:

Trường hợp các bên có dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy: Công chứng viên kiểm tra dự thảo; nếu nội dung dự thảo vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì các bên sửa theo yêu cầu của công chứng viên. Nếu không sửa thì công chứng viên từ chối công chứng.

Trường hợp các bên không có dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy: Công chứng viên soạn thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy theo yêu cầu các bên nếu nội dung, ý định giao kết hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy là xác thực, không vi phạm điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội.

Các bên tự đọc lại dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy hoặc công chứng viên đọc cho các bên nghe theo đề nghị của các bên. Các bên đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy thì ký vào từng trang của hợp đồng.

Công chứng viên ghi lời chứng, ký tên và đóng dấu tổ chức hành nghề công chứng vào hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy.

Bước 4: Trả kết quả:

Công chứng viên thu phí, thù lao công chứng và trả hồ sơ cho người yêu cầu.
Thời hạn công chứng: không quá 02 ngày làm việc; nếu hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy có nội dung phức tạp thì thời hạn nêu trên có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Ly hôn với người nước ngoài vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện..

Câu hỏi thường gặp

Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn trong bao lâu?

Căn cứ Điều 140 Bộ luật dân sự 2015, Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn như sau:
Thời hạn đại diện được xác định theo giấy ủy quyền, quyết định của cấp có thẩm quyền, quy định của pháp luật hoặc theo luật định của pháp nhân. 
Trường hợp không xác định được thời hạn thay thế theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn thay thế được xác định như sau. 
Nếu quyền đại diện được xác định bằng một giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện sẽ được ghi vào thời điểm kết thúc giao dịch dân sự này. 
Trường hợp giao dịch dân sự cụ thể không xác định được quyền đại diện thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ khi hình thành quyền đại diện.

Có thể ủy quyền cho người khác để làm thủ tục đăng ký xe không?

Trường hợp không thể tự lo thủ tục đăng ký thì có thể ủy quyền cho người khác nhưng phải có giấy ủy quyền và xuất trình chứng minh nhân dân của người đó. Người được ủy quyền đăng ký phương tiện phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Xuất trình giấy ủy quyền có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn, quận, xã hoặc giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan, đơn vị việc làm. 
Do đó, giấy ủy quyền có thể được sử dụng để ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký xe theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles