Mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương

Nam nữ phát sinh quan hệ tình cảm với nhau mà muốn nên vợ thành chồng thì có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Khi đăng ký kết hôn, ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc, vợ chồng còn có thể được cấp trích lục của loại giấy tờ này để phòng bản gốc bị thất lạc, hỏng hoặc rách,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ thủ tục xin xin cấp giấy trích lục kết hôn hiện nay. Vậy theo quy định, Mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương là mẫu nào? Lệ phí cấp mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương là bao nhiêu? Quy trình cấp mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật Bình Dương để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014

Quy trình cấp mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương

Trích lục kết hôn là một dạng của trích lục hộ tịch. Đây là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện đăng ký kết hôn của cá nhân đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký kết hôn này cũng có thể được dùng để thực hiện thủ tục ly hôn khi bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 62 Luật Hộ tịch 2014 nêu rõ:

“Điều 62. Cấp bản chính trích lục hộ tịch khi đăng ký hộ tịch

1. Khi đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch, trừ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.”

Về hồ sơ khi xin trích lục bản sao chứng nhận kết hôn sẽ gồm có các giấy tờ gồm có:

+ Tờ khai báo cấp bản sao trích lục hộ tịch

+ Giấy tờ tùy thân gồm hộ chiếu/ CMND/CCCD có dán ảnh và thông tin cá nhân

+ Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao có trích lục

+ Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền phải thực hiện thủ tục:

Nếu người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.

Nếu người người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Trong trường hợp ủy quyền, căn cứ theo khoản 2 Điều 64 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau: “Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.” Khi muốn được cấp mẫu trích lục kết hôn, các bạn hãy đến nơi bạn đăng ký kết hôn để được cấp một cách kịp thời nhất.

Trình tự thực hiện thủ tục:

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị những giấy tờ như trong hồ sơ ở trên

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và sẽ được trả lại theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã nơi bạn đăng ký

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ sẽ là tất cả các ngày trong tuần, trong giờ hành chính từ 8h-17h, kể cả những ngày lễ.

Bước 3: Cán bộ công chức sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý trong nội dung của hồ sơ:

Nếu trong trường hợp hồ sơ của bạn có đầy đủ các nội dung nêu trên và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận. Nếu trong trường hợp không hợp lệ thì các bạn sẽ được cán bộ công chứng hướng dẫn và sửa lại hồ sơ.

Bước 4: Cán bộ công chức sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và sau đó sẽ trả lại kết quả

Bước 5: Các cá nhân sẽ được nhận lại kết quả tại bộ phận tiếp nhận của UBND và kết quả được trả theo cơ chế một nửa.

Tải về mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương

Trích lục kết hôn thường được sử dụng để thay thế giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; có thể dùng trích lục đăng ký kết hôn để mua nhà, mua xe; khai sinh, nhận thừa kế, mua bán/chuyển nhượng nhà cửa/đất đai; và có thể được dùng để ly hôn trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hiện nay có thể thực hiện trích lục đăng ký kết hôn bằng hai cách đó là đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hoặc là có thể làm online.

Bạn có thể tham khảo và Tải về mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương tại đây:

Hướng dẫn cách điền mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương

Giấy trích lục đăng ký kết hôn được hiểu là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Văn bản trích lục kết hôn có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận kết hôn cho nên trích lục đăng ký kết hôn thường được dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong một số trường hợp nhất định. Muốn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn thì bạn phải gửi tờ khai xin trích lục giấy chứng nhận kết hôn đến cơ quan đăng ký hộ tịch.

Cách điền mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương như sau:

(1) Ghi tên cơ quan thực hiện việc cấp bản sao Trích lục kết hôn (ghi đủ các cấp hành chính).

(2) Ghi theo số trong Sổ cấp bản sao Trích lục hộ tịch của cơ quan thực hiện việc cấp bản sao Trích lục kết hôn.

(3) Ghi rõ tên cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn.

(4) – Trường hợp đăng ký lại kết hôn; đăng ký hôn nhân thực tế theo quy định tại khoản 2 Điều 44 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP; công nhận việc kết hôn theo quy định tại Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình; thực hiện lại việc đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 13 của Luật hôn nhân và gia đình thì ghi rõ tại mục này và ghi rõ ngày xác lập quan hệ hôn nhân.

          Ví dụ: Đăng ký lại kết hôn, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày 01/5/1998

Đăng ký hôn nhân thực tế theo quy định tại khoản 2 Điều 44 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày 01/5/1985

Quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày ….. theo Bản án/Quyết định số …. ngày ………. của TAND …….

Thực hiện lại việc đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 13 của Luật hôn nhân và gia đình, quan hệ hôn nhân được xác lập từ ngày 01/5/2015.

– Trường hợp đã ly hôn/ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôncũng cần ghi rõ tại mục này.

Ví dụ: Đã ly hôn/ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn theo Bản án/Quyết định/Trích lục ghi chú ly hôn số……..cấp ngày……tháng…….năm……..

(5) Tuỳ theo cách thức thực hiện, ghi rõ căn cứ cấp bản sao từ: Sổ đăng ký kết hôn hoặc Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Mẫu trích lục kết hôn
Mẫu trích lục kết hôn

Lệ phí cấp mẫu trích lục kết hôn tại Bình Dương

Trên thực tế, vợ chồng không thể tránh khỏi những sự kiện làm rách, hỏng, cháy, thất lạc Giấy chứng nhận kết hôn bản chính. Vậy nên, công dụng chính của trích lục kết hôn cũng thường được sử dụng để thay thế giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và được dùng để ly hôn trong trường hợp bị mất/thất lạc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương với giấy chứng nhận kết hôn. 

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 nêu rõ:

“Điều 11. Lệ phí hộ tịch.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”

Như vậy, nếu yêu cầu cấp bản sao trích lục đăng ký kết hôn thì người yêu cầu phải nộp lệ phí. Mức lệ phí được quy định cụ thể theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 281/2016/TT-BTC. Cụ thể, lệ phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch là 8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu trích lục kết hôn” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bình Dương luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Tranh chấp thừa kế đất vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện..

Câu hỏi thường gặp

Trích lục kết hôn có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Pháp luật hiện tại không có quy định nào quy định về việc hạn chế thời hạn của bản sao; được cấp từ sổ gốc hay bản sao được chứng thực từ bản chính nên có thể hiểu giá trị của bản sao là vô thời hạn. Nhưng có thể hiểu cụ thể trên thực tiễn thì bản chính có giá trị bao lâu; thì bản sao cũng có giá trị bấy nhiêu thời gian.

Ủy quyền cho người khác xin trích lục kết hôn thay mình được không?

Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.
Do đó, nếu không thể đến trực tiếp xin bản sao trích lục kết hôn, bạn có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này

Ủy quyền cho người khác xin trích lục kết hôn thay mình có phải công chứng giấy ủy quyền không?

Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.
Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles